Xu hướng mới của khách du lịch Trung Quốc: đến Nhật Bản để chữa bệnh!

0
331

Có ngày càng nhiều khách du lịch Trung Quốc tìm kiếm các dịch vụ và trải nghiệm độc đáo tại các chuyến du lịch tại Nhật Bản, thay vì chỉ tập trung vào việc mua sắm hay khám phá các địa điểm nổi tiếng. Một trong những dịch vụ nổi bật nhất, đó chính là việc sử dụng dịch vụ y tế.

Li Xin, phó chủ tịch của Hibikojyo, một văn phòng chuyên dịch vụ y tế có văn phòng chính tại Tokyo và một số thành phố lớn tại Trung Quốc cho biết trong những năm gần đây, có một số lượng lớn các bệnh nhân đã đến với Nhật Bản chỉ đề điều trị và kiểm tra sức khỏe. Lý do chính cho xu hướng mới này, đó chính là ngày càng có nhiều các bệnh viện Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nước ngoài và nới lỏng các tiêu chí nhập viện cho các bệnh nhân, như chấp nhận nhiều các bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn giữa và cuối hơn.

Theo Bộ Ngoại giao, chỉ có 70 thị thực y tế đã được cấp vào năm 2011 khi loại thị thực mới lần đầu tiên được giới thiệu và đưa vào hoạt động. Đến năm 2018, con số này đã tăng lên tới 1650 và 84% trong số đó là dành cho các bệnh nhân Trung Quốc.

Ngoài ra, không chỉ mỗi thị thực y tế, các du khách nước ngoài đến Nhật Bản bằng visa du lịch cũng có thể được nhận các dịch vụ y tế, ngoại trừ các dịch vụ điều trị dài hạn hay phẫu thuật yêu cầu cần điều trị 3 tháng trở lên.

Khi Thế vận hội Olympics và Paralympics Tokyo 2020 đang đến gần, chính phủ Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu thu hút tới 40 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm tới. Nếu con số mục tiêu này đạt được, và với tỉ lệ ước tính khoảng 4% trong tổng số khách du lịch cần điều trị y tế, tương đương với 1,6 triệu bệnh nhân, 70% trong số đó là người Trung Quốc, theo thống kê từ Hệ thống hỗ trợ y tế Nhật Bản dành cho du khách nước ngoài.

Theo Chỉ số Chăm sóc Sức khỏe cho Quốc gia năm 2019, Nhật Bản đứng thứ 3 trong số 84 quốc gia đạt chất lượng của hệ thống chăm sóc sức khỏe, trong khi Trung Quốc, một quốc gia phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây lại chỉ xếp thứ 46 trong bảng xếp hạng.

So sự phát triển kinh tế không đồng đều giữa các khu vực, người dân Trung Quốc tại các vùng nông thôn không thể tiếp cận một cách dễ dàng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thay vì xếp hàng dài trước các bệnh viên hàng đầu trong nước, các bệnh nhân giàu có thích đi du lịch nước ngoài để tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn cho họ. Và với nhiều người, sức hấp dẫn của dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Nhật Bản là không thể chối từ.

Nhật Bản được xếp hạng cao nhất trong tỷ lệ các bệnh nhân sống sót sau 5 năm của các bệnh nhân ung thư phổi và thực quản được chữa trị từ năm 2010 đến 2014 dựa trên dữ liệu của 37,5 triệu bệnh nhân từ 71 quốc gia và khu vực khác nhau, theo báo cáo của tạp chí y khoa The Lancet (Anh) vào đầu năm 2018.

“Liệu pháp xạ trị proton tại Nhật phát triển hơn rất nhiều so với Trung Quốc” Sun Jing, 36 tuổi, người đã đưa người cha 61 tuổi của mình sang Nhật điều trị ung thư đường mật tại Bệnh viên đa khoa miền nam Tohoku tại Fukushima từ tháng 1 năm nay cho biết. Hệ thống điều trị và độ chính xác của các xét nghiệm sàng lọc ung thư tại Nhật Bản chính là một trong những nét chính thu hút các bệnh nhân Trung Quốc.

Ngoài ra, một yếu tố khác tạo nên cơn sốt Nhật Bản đó chính là thái độ lịch sự của nhân viên. “Khi các y tá gặp các khách hàng, họ thỉnh thoảng lại quỳ xuống vì như vậy dễ dàng điều trị cho các bệnh nhân đang ngồi hơn. Điều đó khiến cho các bệnh nhân vô cùng ngạc nhiên, vì đó là điều mà chẳng ai tưởng tượng nổi tại Trung Quốc”.

Tuy nhiên, hàng chất lượng thì cái giá cũng không hề rẻ. Tại Nhật Bản, những bệnh nhân được hưởng bảo hiểm y tế chỉ phải trả 30% chi phí thực tế cho quá trình điều trị của mình. Các khách du lịch nước ngoài, tất nhiên, phải thanh toán toàn bộ số tiền viện phí. Các chi phí y tế cho bệnh nhân nước ngoài thường gấp đôi hay thậm chí là gấp ba các bệnh nhân Nhật Bản.

Do rào cản ngôn ngữ, nhiều bệnh nhân nước ngoài đến thăm Nhật Bản có xu hướng nhận một công ty trung gian đứng ra làm dịch vụ trọn gói, với các chi phí di chuyển, phiên dịch và theo dõi bệnh nhân sẽ được tính luôn vào hóa đơn bệnh viện và thanh toán một lần. Theo thống kê, chi tiêu trung bình cho việc điều trị ung thư tại Nhật Bản được ước tính lên tới 50.000 USD – 100.000 USD, gấp 3 lần chi phí tại Trung Quốc.

Nguồn: Japan Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here