Youtuber 10 tuổi ủng hộ trẻ em không cần phải đến trường “nếu chúng không muốn”

0
262

Có không ít trẻ em Nhật Bản làm Youtuber và nổi tiếng tại Nhật Bản, tuy nhiên lại không có nhiều người dám nói ra những điều thẳng thắn như cậu bé Yutabon 10 tuổi này đã làm, người mới đây vừa thẳng thắn tuyên bố rằng trẻ con không cần đi học nếu như bản thân không muốn!

Yutabon không chỉ thường xuyên không đến trường như điều cậu đã làm trong suốt 2 năm nay, cậu bé còn lên tiếng kêu gọi gần 30.000 fan theo dõi mình không đến lớp học. Mọi chuyện bắt đầu vào năm lớp 3 khi Yutabon thấy các bạn cùng lớp của mình vâng lời giáo viên như thể các robot. Không muốn trở thành “một cỗ máy vô tri” giống như các bạn, Yutabon đã bỏ học và đi truyền bá tư tưởng của mình cho những người khác.

Tuy nhiên, có vẻ tư tưởng mới mẻ của cậu bé 10 tuổi không nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người lớn, khi các bình luận dưới video của cậu bé thường rất tiêu cực và mang tính chỉ trích.

“Nếu như trẻ con thực sự muốn đi học thì các bậc cha mẹ bắt buộc phải cho chúng đi. Tuy nhiên, nếu như trẻ không muốn tham gia các lớp học, thì những người lớn lại không có quyền ép buộc chúng. Nhiều đứa trẻ sẽ rất đau khổ và cả nghĩ đến cái chết nếu chúng bị buộc phải nhận sự giáo dục mà chúng không muốn. Cuộc sống rất quan trọng, vì vậy hãy bảo vệ chính mình!”

Mặc dù giáo dục cấp tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc tại Nhật Bản, việc đuổi học trẻ cũng cực kỳ hiếm ngay cả khi các học sinh bỏ học trong nhiều tháng mà không hề xin phép, đó chính là lý do vì sao Yutabon về mặt lý thuyết vẫn đang là học sinh cho dù cậu đã bỏ học từ lâu.

Mặc cho rất nhiều bậc phụ huynh rất quan ngại về thông điệp của Yutabon, kênh Youtube của cậu bé đã thu hut tới gần 30.000 người theo dõi, với video tuyên truyền việc bỏ học của cậu đã thu hút tới hơn 1,1 triệu lượt xem, cũng là video nhận được nhiều sự chú ý nhất với hơn 65k lượt dislikes. Chưa kể đến cậu bé còn tổ chức một chương trình phát thanh trên Internet vào mỗi thứ bảy để thảo luận về vấn đề tự do trong giới trẻ ngày nay.

Các bậc phụ huynh bắt đầu băn khoăn về việc cha mẹ của Yutabon là người như thế nào lại cho phép con mình có thể bỏ học một cách dễ dàng chỉ vì nghĩ rằng bản thân không phù hợp với hệ thống này. Sau đó, mọi chuyện dần trở nên hợp lý hơn khi mà mọi người phát hiện ra cha của cậu bé chính Yukiya Nakamura, một kẻ phạm pháp đã bỏ học từ cấp 3.

Nakamura lúc còn đi học đã nổi tiếng là một học sinh bướng bỉnh với việc thường xuyên ăn cắp xe đạp cũng như hút thuốc. Đi làm ngay sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, chàng trai trẻ đã làm tới hơn 20 công việc khác nhau. Nakamura đã bị cáo buộc tống tiền, trộm cắp, tấn công người khác, sử dụng ma túy và các chất kích thích bất hợp pháp khác.

Có vẻ như lối sống không cần đến giáo dục của Nakamura đã ảnh hưởng đến con trai mình. Cậu bé Yutabon hi vọng các video với những thông điệp của mình có thể “cứu được nhiều đứa trẻ đang vật lộn với trường học càng tốt”. Tuy nhiên, chẳng nhiều người ủng hộ với thông điệp có phần đi ngược lại tiêu chuẩn xã hội của cậu bé.

Anh là một học sinh trung học năm ba đã bỏ học từ năm đầu tiên. Anh đã xem video của em trong lúc nghỉ Tuần lễ Vàng và đã nghĩ rằng sẽ là sai lầm lớn nếu như anh tiếp tục không đến trường. Anh đã đi học lại lần đầu tiên sau 2 năm. Cho dù anh chỉ đến lễ khai giảng, tất cả mọi người đều chào đón anh và khiến bản thân mình cảm thấy thật ngu ngốc khi đã rời xa họ. Có thể có chút mệt mỏi, nhưng chắc là anh sẽ đi học lại thôi! Cảm ơn em đã thay đổi suy nghĩ của anh về cuộc sống! Đi học lại đi nhé em trai

Có lẽ một ngày nào đó Yutabon sẽ trưởng thành hơn một chút và nhận ra rằng suy nghĩ trước đó của mình thật ngây thơ và cậu bé sẽ vất vả hơn khi quay lại trường và bắt kịp các bạn bè của mình. Trường học cùng bài tập có thể là cơn ác mộng của nhiều người, nhưng nếu không muốn lớn lên thành một người không có giáo dục, đừng có tự tiện mà bỏ học!

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here