Gần 90% người được hỏi cho rằng Nhật Bản chưa sẵn sàng đón nhận dòng lao động nước ngoài vào năm nay!

0
248

Trong khi các ý kiến vẫn đang đa chiều trong việc chính phủ Nhật Bản cho phép nhiều lao động nước ngoài vào làm việc trong nước kể từ tháng 4 năm nay, có một sự đồng ý gần như tuyệt đối trên toàn Nhật Bản rằng cấu trúc xã hội của đất nước không đủ để đối phó với dòng chảy lao động lớn như vậy. Đó chính là phát hiện sau một cuộc khảo sát toàn quốc của nhật báo Asahi Shimbum về vấn đề dân số già và ngày càng thu hẹp lại của đất nước.

Các mẫu bảng hỏi đã được gửi đi trong tháng 11 và tháng 12 tới 3000 người dân Nhật Bản được lựa chọn ngẫu nhiên. Đã có 2038 phản hồi hợp lệ được gửi về từ ngày 25/12.

Đối mặt với tình trạng thiếu lao động của đất nước, chính phủ Nhật Bản đã có kế hoạch thiết lập hệ thống thị thực mới cho các công dân nước ngoài, bắt đầu từ tháng 4/2019, sau khi dự thảo sửa đổi Luật Kiểm soát di trú và công nhận người tị nạn mới đã được thông qua vào đầu tháng 12/2018.

Những người trả lời bảng khảo sát đã được hỏi liệu có nên cho phép các lao động nước ngoài vào làm việc trong nước không, kết quả nhận được khá đồng đều với 44% ủng hộ và 46% phản đối. Trong số những người được hỏi dưới 50 tuổi, tỉ lệ những người ủng hộ chính sách này lại nhiều hơn những người nói không.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc cấu trúc xã hội của Nhật Bản liệu đã đầy đủ để có thể tiếp nhận số lượng lớn lao động nước ngoài như vậy và giúp họ thích nghĩ với cuộc sống mới tại Nhật hay chưa, có tới 86% trả lời là “không” và chỉ 7% nghĩ là có.

48% sống người được hỏi cảm thấy rằng có nhiều cư dân nước ngoài đến định cư tại Nhật trong cộng đồng của mình sẽ mang lại những tác động tiêu cực, trong khi 32% lại cho ý kiến ngược lại.

Đối với câu hỏi liệu các lao động nước ngoài và gia đình của họ có nên được cấp thị thực thường trú tại Nhật được không, 40% đã trả lời “có” trong khi 47% cho rằng không nên làm như vậy. Nhiều người trả lời bảng hỏi cũng được hỏi về môi trường làm việc dành riêng cho phái nữ.

Nhân viên nữ tại công ty ở Tokyo có thể mang theo con cái họ đi làm trong kỳ nghỉ hè.

Chỉ có 35% cho rằng Nhật Bản là xã hội mà nơi phụ nữ có thể tìm thấy sự dễ dàng trong công việc, trong khi có tới 56% cho rằng đây là đất nước mà phái nữ rất khó để có thể tìm được những sự đối xử công bằng tại nơi làm việc. Trong số những người được hỏi là phụ nữ, cũng chỉ có 31% nói rằng họ không gặp khó khăn gì trong công việc, trong khi 59% khẳng định rằng xã hội Nhật Bản thực sự quá khó khăn đối với cuộc sống nơi công sở của một người phụ nữ.

Trong khi có tới 69% người được hỏi ủng hộ về việc nên có nhiều hơn số lượng các lao động nữ tại nơi làm việc, cũng có 48% cho rằng như vậy sẽ dẫn đến việc làm giảm thêm tỉ lệ sinh tại đất nước vốn dĩ đã có tỉ lệ em bé sinh ra mỗi năm chạm mức thấp kỉ lục này.

72% số người được hỏi cho biết rằng Nhật Bản là một đất nước mà phụ nữ rất khó có thể sinh con và nuôi con. Việc một phụ nữ có thể vừa làm công việc nội trợ vừa hoàn thành tốt công việc của mình tại văn phòng thực sự rất khó, nhất là trong bối cảnh văn hóa của Nhật Bản, khi mà một gia đình với đàn ông làm trụ cột của gia đình và phụ nữ lui về làm một người nội trợ chăm sóc con cái và gia đình ở nhà.


Khi được hỏi về tình trạng dân số già, 58% cho rằng đây cũng là một vấn đề đáng lo ngại.

Khi được đưa ra bốn yếu tố sẽ trở thành vấn đề lớn nhất từ việc dân số già đi nhanh chóng, 53% cho rằng chính phủ Nhật sẽ không thể duy trì được chương trình an ninh xã hội về lương hưu và chăm sóc sức khỏe. 31% cho rằng sự phát triển kinh tế Nhật Bản sẽ giảm sút khi mà lực lượng lao động giảm.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here