Món ăn nguy hiểm gây chết người mỗi dịp năm mới tại Nhật Bản: Mochi?

0
606

10 người Nhật đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện ngay sau bữa tối vào ngày đầu tiên của Năm mới và đã có một trường hợp tử vong. Tất cả đều vì một nguyên nhân duy nhất: bị nghẹn khi ăn bánh mochi?!

Cùng với việc ngắm bình minh trong ngày đầu tiên của năm hay ra ngoài mua những chiếc túi may mắn, ăn bánh gạo mochi, đặc biệt là loại bánh siêu mềm dẻo và có vỏ cực dai được nấu trong bát súp ozoni, là một trong những truyền thống năm mới của người Nhật. Sở dĩ có phong tục ăn súp mochi cho năm mới là bởi chiếc bánh mochi có thể kéo dãn với chiều dài đáng kinh ngạc tượng trưng cho ước mơ về một cuộc sống lâu dài và trường thọ, Đó chính là ý nghĩa tốt đẹp mà món súp mochi ozoni gửi gắm đến trong năm mới.

Tuy nhiên, một điều thật buồn khi truyền thống tốt đẹp của văn hóa lại mang đến những cái kết buồn. Bánh bột gạo mochi là món ăn tốt cho sức khỏe, món súp ozoni lại tiềm tàng một nguy cơ chết người vì kết cấu của món bánh. Bởi vì món bánh mochi trong món súp có kết cấu rất mềm và ăn kèm với nước dùng nóng, nhiều người thường cố gắng nuốt chửng nó thành những miếng lớn, điều đó có thể khiến bánh bị kẹt trong khí quản và dẫn đến nghẹt thở. Bởi vậy, súp mochi ozoni là một món ăn đặc biệt rủi ro dành cho các người cao tuổi và trẻ nhỏ, những người có răng không đủ khỏe để có thể nhai kĩ được bánh mochi siêu mềm.

Sở Cứu hỏa Tokyo đã báo cáo vào lúc 16h ngày 01/01, 10 người dân Tokyo đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị nghẹn trong năm mới chỉ vì món bánh mochi bị mắc trong vòm họng. Các nạn nhân có độ tuổi dao động từ 27 – 98 tuổi, trong đó có tới 7 người từ 60 tuổi trở lên.

Các nhân viên y tế tại bệnh viện đã có thể cứu được 9 nạn nhân, chỉ duy nhất một cụ già 80 tuổi ở phía tây thành phố Akishima, bị nghẹt thở trong bữa sáng với món súp ozoni của mình, đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện.

Đây cũng không phải là những trường hợp đầu tiên gặp phải những tai nạn như vậy, mà sự cố nghẹn bánh mochi vẫn diễn ra vào mỗi năm vào dịp năm mới, và gây ra những cái chết đau lòng, chủ yếu là của các cụ già. Trong một tai nạn hóc mochi nổi tiếng xảy ra vào năm 2001, một người phụ nữ đã sử dụng máy hút bụi để hút mochi ra khỏi cổ họng của người cha 70 tuổi và đã cứu được mạng ông.

Sở cứu hỏa Tokyo kêu gọi những người thưởng thức súp ozoni cho năm mới nên cắt bánh mochi thành những miếng nhỏ vừa nhai, và hãy cố gắng nhai kĩ miếng ăn trước khi cố nuốt. Những gia đình có người già và trẻ nhỏ cũng được khuyến khích nhắc nhở họ về sự nguy hiểm cũng như cần thiết trong việc thưởng thức món ăn truyền thống này, đề phòng trước việc khao khát được ăn trọn miếng bánh mochi mềm dẻo dẫn đến những cái kết đau lòng.

Nguồn: srn24

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here