Những quy tắc ứng xử thú vị trên bàn ăn của người Nhật

0
126

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với hệ thống lễ nghi và quy tắc ứng xử đa dạng. Một trong những quy tắc ứng xử mà bạn cần biết khi đến xứ sở hoa anh đào này đó chính là những quy tắc ứng xử trên bàn ăn. Những quy tắc ứng xử trên bàn ăn của người Nhật khá đơn giản và thú vị.

Luôn nói “Itadakimasu” trước khi ăn và “Gochisosama” sau khi kết thúc bữa ăn

“Itadakimasu” dịch ra nghĩa là “mời mọi người dùng bữa”. Câu này có vai trò tương tự như những câu mời bậc trên trước khi ăn trong bữa cơm của người Việt Nam. “Gochisosama” dịch ra nghĩa là một lời cảm ơn sau khi ăn xong.      

Cả 2 câu này đều có những ý nghĩa là cảm ơn, biết ơn, thể hiện sự tôn trọng với người đã tạo ra bữa ăn này. Sâu xa hơn là với những người đã tạo ra nguyên liệu nấu ăn, người đã bỏ thời gian, công sức nấu ăn và cảm ơn cả sự sống tốt đẹp của các nguyên liệu nấu ăn trước đó.

Luôn thể hiện sự tôn trọng và biết ơn   

Đây là quy tắc chung trên bàn ăn của người Nhật. Nếu có cơ hội sang Nhật Bản thì hãy ghi nhớ quy tắc này để thể hiện bạn là người lịch sự và biết cách ứng xử. Nên nói đủ lớn để mọi người đều nghe được. Hoặc bạn cũng có thể dùng hành động chắp hai tay để thay cho lời cảm ơn.

Khi ăn cơm luôn phải cầm bát cơm trên tay, không được đặt lên bàn

Một nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật đó là luôn cầm bát cơm hoặc bát canh (khi ăn canh) trên tay mà không được đặt xuống bàn. Người Nhật có quan điểm rất nghiêm về tư thế khi ăn uống, người ta cho rằng việc đưa mặt lại gần đồ ăn rất mất thẩm mỹ. Tương tự như vậy, việc đặt khuỷu tay lên bàn ăn là một hành động lỗ mãng. Chính vì thế nên nếu bạn đặt bát cơm hoặc bát canh lên bàn khi đang ăn thì đó là hành động bất lịch sự, vi phạm nghiêm trọng tác phong ăn uống.

Khi ăn cơm phải cầm bát cơm trên tayRiêng đối với việc ăn canh, bạn phải bưng bát canh lên trước mặt bằng không cầm đũa. Tay còn lại dùng đũa gạt phần cái trong bát canh và uống nước.

Quy tắc dùng đũa

Trên bàn ăn của người Nhật, việc dùng đũa chính xác phải được duy trì xuyên suốt từ đầu bữa ăn cho đến khi kết thúc. Một số quy tắc dùng đũa cụ thể như sau:

  • Nếu dùng đũa trong bao giấy hãy lấy chúng ra khỏi bao giấy. Sau đó cầm ngang đôi đũa và tách đũa theo chiều dọc
  • Tuyệt đối không tách đũa theo chiều ngang. Việc tách đũa theo chiều ngang sẽ gây nguy hiểm cho những người ngồi cạnh vì khi tách đũa theo chiều ngang bạn sẽ phải đẩy vai sang 2 bên.  
  • Khi không dùng đũa, phải đặt đũa vào đúng gác đũa.
Đặt đũa vào gác đũa khi không dùng
  • Tuyệt đối không dùng đũa để bới thức ăn và chọc đũa vào đĩa. Người Nhật đánh giá đó là những hành động thể hiện sự bất lịch sự, thiếu tôn trọng với mọi người trên bàn ăn
  • Cấm kị việc ngậm, giữ đũa trong miệng gây mất thẩm mỹ và khiến những người có mặt trên bàn ăn khó chịu

Ăn hết thức ăn có trên đĩa

Nguyên tắc này được thực hiện để tránh lãng phí thức ăn. Nếu đi ăn ở nhà hàng, nên cố gắng ăn hết thức ăn có trên đĩa. Bởi vì có nhiều nhà hàng không đồng ý cho khách hàng mang thức ăn thừa về nên bạn cần phải hỏi rõ về số lượng, khẩu phần ăn của nhà hàng. Sau đó gọi phần phù hợp với mình để tránh lãng phí và tiết kiệm hơn.

Hạn chế gây ra tiếng động

Việc tạo ra những tiếng động trên bàn ăn của người Nhật là một hành động không có học thức. Tiếng động được tạo ra chủ yếu là tiếng khi đặt các dụng cụ ăn uống và tiếng trò chuyện trên bàn ăn.

Hạn chế việc động đũa vào bát, đĩa gây ra âm thanh ồn ào, ảnh hưởng đến mọi người. Điều chỉnh âm lượng trò chuyện của mình để không làm phiền đến mọi người trên bàn ăn. Đặc biệt là khi bạn đi ăn ở nhà hàng thì việc cố gắng không tạo ra tiếng động thực sự rất quan trọng.

Phát ra tiếng xì xụp khi ăn mì soba

Tại Nhật Bản, khi ăn mì soba mà phát ra tiếng xì xụp sẽ được hiểu như một hành động khen ngợi với người nấu mì.   

Mì soba  

Trên đây là một số quy tắc trên bàn ăn của người Nhật. Đây đều là những quy tắc đơn giản thể hiện sự tôn trọng và lịch sự trên bàn ăn. Hy vọng những quy tắc mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn có cơ hội đi du lịch hoặc sinh sống tại xứ sở hoa anh đào. Nó không chỉ giúp các bạn không bị mất điểm trong mắt người Nhật mà còn giúp các bạn rèn luyện và trở thành một người lịch sự, văn minh hơn.       

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here