14 công việc ở Nhật Bản dành cho người nước ngoài

0
28123

Dự kiến trong nhiều năm tới, Nhật Bản sẽ là quốc gia cần nguồn lao động từ nước ngoài nhất trong bối cảnh đất nước này đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số.

Dù phải đối đầu với cuộc khủng hoảng lao động trong thời điểm hiện nay, nhiều công ty Nhật Bản vẫn không có kế hoạch thuê nhiều lao động nước ngoài mà thay vào đó, họ đầu tư vào sản xuất robot và các thiết bị tự động.

Tuy nhiên, vẫn có những ngành nghề mà bạn có thể tìm kiếm được việc làm tốt tại Nhật Bản. Dưới đây là 14 gợi ý dành cho bạn.

1. Kỹ thuật

Nhiều công ty tại Nhật Bản (gồm các công ty sản xuất điện tử, ô tô hay công nghiệp nặng) đều thuê kỹ sư đến từ nước ngoài.

Có rất nhiều việc trong lĩnh vực này ở Nhật Bản, hãy cân nhắc lựa chọn này nếu bạn đang định tìm một công việc tốt với mức lương cao.

2. Công nghệ thông tin

Nhật Bản là một nước phát triển về CNTT, do đó, để tiếp tục duy trì vị thế của mình, nhiều công ty tại đây đang thuê nhiều người nước ngoài đến làm việc. Trong tương lai, dự kiến nhu cầu trong ngành này sẽ còn tăng cao hơn nữa.

3. Ngân hàng đầu tư

Các ngân hàng đầu tư vào thị trường Nhật Bản thường thuê nhân viên nước ngoài. Tại Tokyo, có nhiều ngân hàng đã và đang thuê một số lượng lớn lao động hằng năm, đà tăng trưởng này dự kiến vẫn sẽ tiếp tục tăng trong nhiều năm tới.

Không chỉ nhân viên ngân hàng, các kĩ sư CNTT có thể cân nhắc xin việc tại đây. Những ngân hàng này cần nhiều kĩ sư CNTT để phát triển những phần mềm cho mình tại văn phòng chính ở Tokyo. Đặc biệt, tiền lương của nhân viên CNTT ở các ngân hàng này thường cao hơn rất nhiều so với các ngành công nghiệp, dịch vụ khác. Đổi lại, bạn sẽ phải tham gia vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt!

4. Giáo viên tiếng Anh

Giảng dạy tiếng Anh được coi như là công việc tuyệt vời nhất dành cho người nước ngoài tại Nhật. Thậm chí công việc này phổ biến đến nỗi khi bạn giới thiệu rằng mình đang sống và làm việc ở Nhật Bản, nhiều người sẽ hỏi bạn rằng: “Bạn có phải giáo viên tiếng Anh không?”.

Trong những năm 1980, việc dạy tiếng Anh ở Nhật Bản có thể mang lại cho bạn bộn tiền để tận hưởng cuộc sống thoải mái nơi đây.

Ngày nay, tuy dạy tiếng Anh không còn mang lại cho bạn thu nhập ngất ngưởng như trước, nó vẫn còn rất hot. Dù vậy, làm việc ở một trường tiếng Anh giờ đây đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi các trường đều đòi hỏi nhiều hơn ở giáo viên. Ví dụ như lương của bạn sẽ được trả thông qua số bài mà bạn dạy hay số tiết học, khi học sinh nghỉ học, bạn sẽ không có lương.

Năm 2007, trường tiếng Anh lớn nhất tại Nhật Bản đã đột ngột phá sản. Hệ lụy là nhiều giáo viên ở đây không được thanh toán tiền lương, lâm vào cảnh túng quẫn trong khi không thể tìm được công việc khác. Chỉ có một số giáo viên may mắn qua khỏi cú sốc này nhờ sự giúp đỡ của các học sinh cũ hay người thân của mình.

Tuy vậy, nhiều giáo viên tiếng Anh vẫn không cảm thấy tiếc nuối vì chọn công việc này bởi theo họ, đây là một trải nghiệm tuyệt vời.

5. Công việc văn phòng

Nếu bạn có thị thực hợp lệ và kĩ năng tiếng Nhật tương đối tốt, hãy đến đây để làm các công việc văn phòng ở nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau.

6. Công nghiệp dịch vụ

Thị thực và ngôn ngữ là hai rào cản lớn nhất để bạn có thể kiếm được việc làm tại Nhật Bản. Nếu bạn đáp ứng đủ hai tiêu chí trên, bạn có thể xin làm bất cứ công việc dịch vụ nào, chẳng hạn như bán đồ ăn nhanh, hướng dẫn viên trượt tuyết…

7. Các công ty toàn cầu của Nhật Bản

Một số công ty Nhật Bản đang đẩy mạnh việc mở rộng quy mô ra phạm vi toàn cầu. Đây đều là những công ty tìm kiếm sự chuyên nghiệp và những nét mới từ các nhân viên nước ngoài. Thậm chí, một số công ty còn thực hiện chính sách chỉ cho phép nói tiếng Anh tại các văn phòng của mình.

8. Những doanh nghiệp nhỏ

Nhật Bản xếp thứ 20 thế giới trong bảng xếp hạng các quốc gia có “chỉ số thuận lợi kinh doanh” cao nhất của Ngân hàng Thê giới. Bạn hoàn toàn có thể xin vào các công ty khởi nghiệp để hướng về tương lai tốt đẹp sau này với chức vụ cao và nhận nhiều sự tín nhiệm trong công ty.

10. Diễn viên

Tại sao lại không nhỉ? Nếu bạn có khả năng diễn xuất cùng vốn tiếng Nhật tốt, bạn hoàn toàn có thể có một vai nhỏ trong một bộ phim của Nhật Bản. Chưa có diễn viên nước ngoài nào trở thành ngôi sao tại Nhật Bản. Nếu bạn có niềm đam mê và thực sự nghiêm túc với công việc này, biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ trở thành người đầu tiên?

11. Người mẫu

Nhiều chương trình quảng cáo ở Nhật Bản rất cần người nước ngoài. Nếu bạn tự tin với khuôn mặt và vóc dáng của mình, tại sao lại không thử nhỉ?

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cảnh giác. Hãy kiểm tra kĩ càng trước khi kí hợp đồng với bất kì công ty người mẫu nào. Nên nhớ rằng các công ty người mẫu không bao giờ yêu cầu bạn phải trả tiền.

12. Bán hàng

Có nhiều công việc bán hàng tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Nếu bạn có vốn tiếng Nhật, hãy đăng kí ngay. Nếu không, chẳng sao cả, hãy đăng kí vào vị trí bán hàng cho người nước ngoài.

13. Nhà tuyển dụng

Bạn có thể tham gia vào một công ty tuyển dụng hoạt động tại Nhật Bản. Đây là những công ty chuyên cung cấp các chuyên gia nước ngoài cho doanh nghiệp Nhật Bản. Ngành nghề này không có tiền lương, bạn chỉ nhận được tiền hoa hồng sau khi đã hoàn thành tất cả thủ tục.

14. Nghiên cứu sinh và giáo sư

Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới về chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (144 tỷ USD mỗi năm)

Đây là quốc gia luôn sẵn sàng đón tiếp các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Ở một số lĩnh vực (chẳng hạn như nghiên cứu robot), Nhật Bản là thiên đường cho các nhà nghiên cứu.

Bên cạnh đó, bạn cũng trở thành giảng viên (trong ngắn hạn) tại Nhật Bản.

(Nguồn: http://www.japan-talk.com/jt/new/14-jobs-in-Japan-for-foreigners)

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here