Bài phát biểu đầy cay đắng của một thực tập sinh Việt Nam về cuộc sống tại Nhật Bản: “Tôi chỉ được trả 300 yen cho một giờ làm việc!”

0
2200

 

Vào thứ 5, 8/11 vừa qua, quốc hội Nhật Bản đã mở một phiên họp bàn về dự luật mới của thủ tướng Shinzo Abe về việc nới lỏng nhập cư, mà nếu được thông qua sẽ cho phép một số lượng lớn những người lao động nước ngoài được vào làm việc và định cư lâu dài tại Nhật Bản.

Điều đặc biệt nhất trong phiên họp, đó là ngoài việc các quan chức và bộ trưởng thảo luật về dự luật mới, cuộc họp còn mời đến một số những người lao động nước ngoài và cho họ được trực tiếp phát biểu về cuộc sống làm việc tại Nhật Bản của mình. Đáng chú ý trong số đó là câu chuyện của một thực tập sinh công nghệ người Việt Nam, với chế độ đãi ngộ đầy hà khắc khiến bất cứ người xem nào cũng phải thấy xót xa:

Đoạn video được kênh TV Asahi đăng tải.

“Tôi chỉ được trả 300 yen/1 giờ làm việc”

“Tôi đã làm việc tại công ty này được 2 năm. Những tai nạn cứ liên tiếp xảy ra trong suốt quá trình làm việc. Cho đến khi tay tôi bị thương và thành ra như thế này, họ đã bảo tôi kí hợp đồng thôi việc và về nước. Nhưng tôi không kí đâu, tôi vẫn muốn làm việc.

Công ty chỉ trả cho tôi 300 yen/1 giờ làm việc, và thường xuyên phải làm việc ngoài giờ hành chính nữa. Khi cánh tay tôi bị thương nặng đến mức này, họ chỉ đòi sa thải tôi và bảo tôi về nước mà không hề có một chính sách hỗ trợ lao động nào!”

Người đàn ông xuất hiện cùng với cánh tay bị thương nặng trong lúc làm việc, các ngón tay đã bị cụt đốt và biến dạng.

Ngay sau khi đài TV Asahi đưa tin, ngay lập tức một làn sóng phẫn nộ đã lan truyền khắp cộng đồng, bài báo cũng trở thành chủ đề nóng được nhiều người truy cập nhất chỉ sau một đêm. Phần lớn những bình luận của người đọc, ngoài sự xót xa cho vết thương mà người lao động trẻ sẽ phải mang theo suốt đời, là sự chỉ trích dành cho những công ty bóc lột đến kiệt quệ sức lao động của công dân nước ngoài và dành cho họ những chế độ đãi ngộ không thể nghèo nàn hơn:

Với vết thương nặng như vậy, người đàn ông lại không hề nhận được một sự hỗ trợ nào từ chính công ty, ngoài quyết định… sa thải.

Đã đến lúc tìm công bằng cho những lao động nước ngoài

“Để cho công nhân của mình làm việc trong điều kiện tệ hại như thế, trả một mức lương như thế, vậy mà khiến tay họ trở nên tàn phế thế kia lại chỉ phủi tay sa thải rồi đuổi họ về nước hay sao? Những kẻ ấy bị làm sao vậy?”

“Chỉ trả 300 yen/giờ làm việc, trong khi mức cơ bản bây giờ cũng đã là từ 700 – 800 yen, đây chắc chắn là hành vi vi phạm luật lao động rồi, hi vọng những kẻ này sẽ sớm bị bắt và chịu hình phạt thích đáng”.

“Những người công nhân làm việc theo dạng xuất khẩu lao động như vậy phần lớn đều bị đãi ngộ tệ như vậy, thật buồn là họ lại không biết tìm đến ai để giúp đỡ cho mình”.

Thực sự, đối với những người lao động nước ngoài, cuộc sống làm việc ở một trong những đất nước phát triển nhất thế giới như Nhật Bản không phải lúc nào cũng chỉ có màu hồng, nhất là với những ai làm những việc mang tính chất lao động chân tay cùng những điều kiện đãi ngộ nghèo nàn. Hi vọng, trong tương lai, cùng với việc mở rộng cửa chào đón một lượng lớn lao động quốc tế, chính phủ Nhật sẽ có thêm những biện pháp cứng rắn hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho những công dân nước ngoài.

Nguồn: Asahi TV

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here