Bí ẩn trong 3 ngôi làng mái tranh nổi tiếng nhất Nhật Bản

0
560

Những ngôi làng mái tranh thường là những địa điểm được nhiều du khách lựa chọn tham quan khi đến Nhật Bản.

Nhật Bản là một quốc gia sở hữu nhiều loại nhà mái tranh có kiến trúc cũng như thiết kế độc đáo. Những ngôi làng mái tranh này có vẻ đẹp nổi bật trong cả 4 mùa. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá vẻ đẹp của 3 ngôi làng mái tranh nổi tiếng nhất ở Nhật Bản nhé!   

Làng Shirakawa-go (Gifu)

Ngôi làng đầu tiên trong danh sách những ngôi làng mái tranh nổi tiếng ở Nhật Bản đó là làng Shirakawa-go thuộc tỉnh Gifu. Ngôi làng này được nhiều du khách quốc tế đánh giá cao khi có một vẻ đẹp tự nhiên nguyên bản.

Làng Shirakawa-go

Nhiều du khách lựa chọn nơi đây làm nơi nghỉ dưỡng bởi nó có vị trí địa lý cách khá xa khu dân cư, xung quanh ngôi làng lại được bao trùm bởi đồi núi thấp và nhiều cây xanh. Khí hậu tương đối ôn hòa khi mà mùa hè có nhiều gió, dịu mát còn mùa đông thì có nhiều tuyết tạo cho người tham quan ấn tượng mạnh mẽ.

Hầu hết các ngôi nhà mái tranh ở đây đều có phần mái với một độ dốc tương tự như hình dáng của một bàn tay đang cầu nguyện. Người ta gọi đó là lối kiến trúc Gassho-zukuri. Ưu điểm của kiến trúc này đó là làm tuyết dễ dàng rơi xuống đất mà không phải dự trữ quá lâu ở trên mái nhà, từ đó tăng cường khả năng chống đỡ của mái nhà vào mùa đông khi có tuyết rơi khá nhiều.

Nhà có phần mái dốc tương tự như hình dáng của một bàn tay đang cầu nguyện

Trong làng hiện nay, có khoảng hơn 100 căn nhà mái tranh được xây dựng từ thời Edo, chính vì thế nên những ngôi nhà đó thường có tuổi đời khá cao. Cũng vì có tuổi đời cao nên những ngôi nhà này vẫn lưu lại được nhiều vẻ đẹp truyền thống từ xa xưa và những giá trị văn hóa lâu đời.

Làng Ouchi-juku (Fukushima)

Ngôi nhà mái tranh có tuổi đời cao nhất ở làng Ouchi-juku là 400 năm. Chính vì thế nên làng Ouchi-juku thu hút rất nhiều người đến tham quan.

Ngôi làng này có vị trí trên tuyến đường chính kết nối thành phố Nikko Imaichi và thành phố Aizu Wakamatsu ở trong thời kỳ Edo. Cho đến ngày nay, ngôi làng này đã mở cửa để phục vụ nhu cầu du lịch của du khách. Song song với đó vẫn là cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân bản địa. Đây cũng chính là nét đặc biệt thu hút nhiều du khách đến khám phá.

Làng Ouchi-juku

Mùa đông, bạn có thể đến Ouchi-juku để ngắm tuyết trên mái nhà. Bạn cũng có thể tìm đến đây để ngắm trọn vẹn vẻ đẹp của đền Takakura. Nếu có cơ hội dừng chân tại đây, hãy hòa mình và khám phá hết những điều thú vị cất giấu trong ngôi làng nhé!

Làng Gokayama (Toyama)

Ngôi làng cuối cùng thuộc danh sách những ngôi làng mái tranh nổi tiếng nhất ở Nhật Bản đó là làng Gokayama, đây là ngôi làng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.

Làng Gokayama

Làng Gokayama được phân bố ở 2 quận, đó là quận Suganuma và quận Ainokura. Cùng với làng Shirakawa-go, ngôi làng Gokayama đã tạo thành quần thể di tích có kiến trúc Gassho-zukuri.

Hầu hết những ngôi nhà mái tranh ở trong làng đều được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, một phần nhỏ khác được xây dựng ở nửa đầu thế kỷ 20. Chính vì thế nên đến hiện tại, trong làng chỉ còn khoảng 29 ngôi nhà mái tranh, một con số khá khiêm tốn.

Bạn có thể tìm đến làng Gokayama để thăm quan, khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và hòa mình vào không gian tĩnh lặng đó để thư giãn.

Trên đây là 3 ngôi làng mái tranh nổi tiếng ở Nhật Bản. Những ngôi làng mái tranh này không chỉ có sức hút với du khách quốc tế mà nó còn là địa chỉ nghỉ ngơi, thư giãn quen thuộc của người Nhật. Nếu có điều kiện, bạn nên sắp xếp thời gian đến 1 trong 3 ngôi làng này để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here