Cách làm món ăn nổi tiếng Nhật Bản tại nhà

0
366

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng. Sugoi xin gợi ý đến bạn  một số món ăn nổi tiếng Nhật Bản mà bất kỳ ai cũng có thể thử làm.

1. Sushi

Sushi được coi là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc. Đây là một trong những món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt, những ngày lễ truyền thống, Sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị.

Nguyên liệu để làm sushi gồm có:

Gạo Nhật: 200 gam

Lá rong biển

Trứng: 2 quả

Thanh thịt tôm

Dưa leo

Giấm, vừng rang, dầu vừng

Mành tre

Cách làm Sushi đơn giản tại nhà

Trước hết bạn chuẩn bị phần cơm cho cách làm món Sushi. Sau khi cơm chín bạn cho 2 muỗng giấm và 2 muỗng nước đường trộn đều rồi để cho cơm nguội.

Trứng bạn đập ra tô, thêm một ít nước mắm vào rồi đánh đều sau đó đem chiên mỏng, 2 quả trứng bạn chiên thành 2 lần trứng mỏng nhé. Dưa leo rửa sạch, chẻ dọc.

Sau đó tiến hành đến cuộn Sushi. Lót lớp mành tre xuống, trải một lớp túi nilon lên trên rồi cho miếng trứng vào, tiếp đến là rong biển.

Sau đó, rải đều lớp cơm mỏng lên khắp mặt rong biển, chừa lại phần đuôi không trải cơm, để khi cuộn cơm không bị trồi ra ngoài. Cuối cùng xếp dưa leo, thanh thịt tôm vào và cuộn chặt tay.

Để cắt không bị nát và đẹp bạn hãy láng dao với một chút dầu và dao dùng loại càng mỏng càng tốt.

Hình ảnh sushi sau khi hoàn thành

2. Cơm Cà ri

Cơm cà ri gà kiểu Nhật Bản là món ăn ngon dễ làm tại nhà. Món cà ri gà Nhật bản hấp dẫn, thơm nồng vị cà ri, không thể nhầm lẫn với món cà ri của bất kỳ quốc gia nào. Không chỉ vậy, cơm cà ri gà kiểu Nhật Bản còn rất đẹp mắt với sắc đỏ cam của cà rốt, khoai tây vàng, chút hành tây… Mỗi dịp sum họp hay cuối tuần khi cả nhà tụ họp, nấu món cơm cà ri gà kiểu Nhật nóng hổi, cùng nhau quây quần.

Nguyên liệu để làm cơm cà ri gồm có:

Lườn gà: 2 miếng

Hành tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Khoai tây: 3 củ

Tỏi: 3 củ

Bột cà ri: 1 vỉ

Bột cá Hondashi: 1 muỗng canh

Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê

Hướng dẫn cách làm cơm cà ri ngon tại nhà:

Gà rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, 1/2 cắt hạt lựu, 1/2 cắt múi cau nhỏ. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu như hình. Tỏi bóc vỏ cắt lát dày.

Phi thơm tỏi, hành tây vào xào qua rồi cho gà, cà rốt, khoai tây vào xào chín. Tiếp theo cho nước vào. Đun lửa nhỏ tới khi khoai và cà rốt đã mềm thì cho vỉ cà ri Nhật vào. Khuấy đều cho viên cà ri tan hẳn, cho Hon dashi và dằn 1/2 muỗng cà phê đường, hỗn hợp cà ri sôi thì cho hành tây cắt múi cau vào đảo đều.

Múc cơm ra đĩa cùng cà ri và thưởng thức thôi.

Cơm cà ri kiểu Nhật

3. Mì Udon

Mì Udon là một trong những món ăn ngon trứ danh của đất nước Nhật Bản. Vị ngọt tinh khiết của nước dùng Dashi kết hợp cùng thịt bò thơm ngon chắc chắn món ăn sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Nguyên liệu để làm mì Udon bao gồm:

20g tảo bẹ Kombu

1lít nước

Rượu Mirin

Nước tương Nhật Bản

2 cây boa-rô

50g ngò rí

Chả cá Kamaboko

250g thịt bò

200g mì Udon đông lạnh

Gia vị: đường, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm mì Udon hấp dẫn tại nhà:

Dùng kéo cắt 2 đường nhỏ trên thân tảo bẹ. Cho Kombu và 1 lít nước vào nồi. Ngâm Kombu trong nước khoảng 3 – 6 tiếng để vị ngọt của tảo sẽ tiết ra một cách tự nhiên hơn.

Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ trong vòng 20 – 25 phút. Trong khi nấu, bạn vớt bỏ bọt trên bề mặt. Khi nước Dashi vừa bắt đầu sôi, vớt Kombu ra nếu không nước dùng sẽ bị nhầy và đắng. Sau đó, bạn lọc nước dùng Dashi qua tấm vải mỏng.

Tiếp theo, bạn cho 500ml nước dùng Dashi lên bếp, nêm vào 5g đường, 15ml rượu Mirin, 15ml nước tương Nhật Bản đun sôi thì tắt bếp.

Bắc chảo lên bếp, đổ vào 15ml dầu ăn cho phần thân bao – rô vào xào thơm. Sau đó, bạn cho thịt bò vào xào chín và nêm 15g đường, 15ml nước tương trộn đều và tắt bếp.

Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho mì Udon vào luộc trong 2 phút rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh và để ráo.

Cho mì vào tô, chan nước dùng, để thịt bò xào, 3 lát chả cá Kamaboko, lá boa – rô, ngò rí vào và thưởng thức.

Mì Udon tự nấu tại Nhật

4. Bánh Mochi

Mochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản làm từ một loại gạo đặc biệt có độ kết dính rất cao gọi là gạo mochi. Theo tương truyền của người Nhật, bánh mochi tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng, thường được dùng trong những ngày sum họp gia đình, lễ tết hoặc gửi trao như món quà mang đến sự may mắn.

Nguyên liệu để làm bánh Mochi:

150gr bột nếp (hoặc bột làm bánh mochi mua ở cửa hàng Nhật Bản) 100gr bột năng (hoặc bột ngô)

200gr đậu đỏ

300ml nước cốt dừa

100gr đường

1 ống vanilla

1/2 muỗng cà phê muối

Hướng dẫn cách làm:

Đậu đỏ rửa sạch qua nước, để ráo rồi cho vào nồi. Cho nước cốt dừa và nước lọc vừa ngập mặt đậu, đun sôi hầm cho đậu thật nhừ. Khi thấy đậu cạn nước thì có thể cho thêm nước vào, tránh để đậu cạn nước sẽ bị khét.

Sau khi đậu đã chín nhừ thì tắt bếp, cho thêm đường, muối và vanilla rồi nghiền mịn đậu bằng muỗng hoặc máy xay. Vo tròn nhân đậu đỏ lại, chia thành nhiều phần bằng nhau.

Trộn đều bột nếp, đường và nước trong 1 tô lớn cho đến khi thành 1 hỗn hợp đồng nhất. Cho tô bột vào nồi hấp cho đến khi hỗn hợp bột sánh dẻo lại.

Phủ đều 1 lớp 1 bột năng lên thớt, nhúng ướt tay để bột không dính vào tay.Lăn bột thành hình cây dài rồi dùng dao cắt ra thành nhiều phần nhỏ.

Thoa 1 ít bột năng lên tay, lấy từng phần bột vừa cắt, cán dẹp rồi cho nhân đậu đỏ vào vo tròn lại.Bánh sau khi nặn xong đã có thể ăn ngay. Để bánh vào tủ mát khoảng 30p rồi thưởng thức thì sẽ ngon hơn nhé.

Những chiếc bánh Mochi xinh xắn

Trên đây là một số món ăn nổi tiếng Nhật Bản rất dễ làm tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ làm thành công món ăn yêu thích!

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here