CÂU CHUYỆN ĐẦY XÚC ĐỘNG CỦA TVT CHUYẾN BAY GUINEA XÍCH ĐẠO VỚI TRÁI TIM MANG MÀU CỜ SẮC ÁO VIỆT NAM

0
10579

Chuyến bay đưa 219 công dân từ Guinea Xích Đạo về nước với hành trình đầy “nghẹt thở” với những khó khăn, và cảm xúc vỡ òa trước những điều tuyệt đẹp.

TVT của chuyến bay là anh “Trương Anh Tú” – người đã tự nguyện đăng ký tham gia chuyến bay đầy nguy hiểm và rủi ro này. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn thì anh Tú cho biết: 

“ Khi nhận được thông tin về chuyến bay đặc biệt này, mình đã chủ động liên hệ với ban lãnh đạo Đoàn tiếp viên VNA để đăng ký tham gia. Đây không phải lần đầu tiên mình xung phong tham gia những chuyến bay đặc biệt như thế này. Mình đã từng xung phong bay đi Vũ Hán đưa người Việt Nam về nước ngay từ những ngày đầu có dịch. Cảm xúc khi đăng ký cũng rất đơn giản, mình chỉ muốn được đóng góp phần công sức nhỏ bé của mình để đưa đồng bào về nước càng sớm càng tốt. Mình đã tự đặt mình vào vị trí của những công dân đang ở Guinea Xích đạo để hiểu họ cũng đang mong ngóng được về quê hương như thế nào, và gia đình họ lo lắng ra sao”. 

Những chia sẻ hết thức chân thật tới từ một tiếp viên trưởng hay tới từ một công dân Việt Nam đã khiến cho mọi người thấu hiểu được những đạo đức nghề nghiệp bên cạnh những giá trị từ trái tim mà anh tuyền lại. 

Những nỗi lo lắng về dịch bệnh là điều không thể tránh khỏi nhưng sức mạnh trái tim và suy nghĩ nhận thức của anh Tú với nỗi sợ cũng chỉ là một phần bé nhỏ so với những công dân tại Guinea Xích đạo. 

Anh đã không do dự hay có ý nghĩ muốn lùi bước, và với tư cách là TVT và sẽ trực tiếp phục vụ khoang khách dương tính với Covid-19, anh đã tăng cường rèn luyện để có một thể lực tốt nhất, sức đề kháng tốt nhất, cùng với đó là sự nghiên cứu, ôn tập lại những kiến thức về an toàn, sơ cứu, tìm hiểu thêm về những cách thức phòng chống dịch để có thể bình tĩnh xử lý mọi tình huống có thể xảy ra trên chuyến bay kéo dài 13 tiếng này. 

TVT Trương Anh Tú

Hành trình đến Guinea xích đạo và trở về Việt Nam diễn ra như thế nào?

Trên chuyến bay, có một số hành khách có tình trạng sức khỏe không tốt như khó thở, sốt cao, tức ngực do ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên với sự phối hợp của cán bộ y tế và phi hành đoàn đã cố gắng kiểm soát tốt tình hình sức khỏe của hành khách cho tới khi máy bay hạ cánh an toàn. 

Những khó khăn trong quá trình bay

Trong suốt chuyến bay, mọi người đã phải mặc 2 lớp đồ bảo hộ và tiếp xúc khách phải mặc thêm 1 lớp nữa nên không thể tránh khỏi khó khăn lúc ăn uống. Anh chia sẻ rằng bản thân anh chỉ dám uống 1 hộp sữa chia làm 2 lần trong suốt 13 tiếng bay để hạn chế việc sử dụng phòng vệ sinh và vừa có đủ chất dinh dưỡng cũng như đủ khát cho quá trình bay. Đối với cá nhân anh hay các đồng nghiệp thì đây có lẽ là lần đầu tiên ăn uống và sinh hoạt trong điều kiện khó khăn như vậy. Nhưng hơn hết là tinh thần và ý chí của tất cả đã chiến thắng những khó khăn này để hoàn thành tốt chuyến bay dài với đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người. 

Liệu chuyến bay lịch sử đáng nhớ này còn kỷ niệm nào khác hay không?

Đó là tinh thần dân tộc và niềm tự hào dân tộc. Những hành khách đầu tiên lên máy bay đã cầm theo lá cờ Tổ Quốc, có những người cầm theo ảnh Bác. Hành khách và tiếp viên chỉ có thể giao tiếp bằng ánh mắt và những cái gật đầu chào nhưng ai cũng có thể cảm nhận được những nét phấn khởi, hân hoan của hành khách khi họ biết họ sắp được trở về nhà và họ gặp những con người Việt Nam, những con người lúc đó đại diện cho đất nước để giúp đỡ họ tại một nơi xa và trong một hoàn cảnh nguy hiểm, rủi ro cận kề. 

Cảm xúc vỡ òa khi máy bay đáp cánh tại sân bay Quốc tế Nội Bài và hành khách đồng loạt vỗ tay vui mừng và nói “Về nhà rồi, sống rồi”. Đó không chỉ là câu nói về sự vui mừng được trở về quê hương, mà đó còn là niềm tin về sức mạnh và sự sống sót trước nguy hiểm. 

Hình ảnh đồng bào cầm theo cờ Tổ quốc và ảnh Bác để gửi lời cảm ơn tới Chính phủ và phi hành đoàn

Câu chuyện và hành trình mà TVT Trương Anh Tú chia sẻ đã mang tới những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và VNA nói riêng trước những nguy hiểm và sóng gió cận kề. 

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here