Cơ trưởng Vietnam Airlines cùng kỷ niệm chuyến bay đưa người Việt từ Nhật Bản về nước

0
10227

Chuyến bay từ Việt Nam đến sân bay Narita (Tokyo-Nhật Bản) vào đêm 21/3/2020 là chuyến bay đón công dân Việt về nước khi sắp có lệnh dừng bay quốc tế trong đại dịch Covid-19. 

Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên không ngần ngại trước cuộc gọi điện tới từ Phòng điều hành bay của VNA gọi đến với nội dung “Tối nay anh có thể bay sang Tokyo-Nhật Bản đón đồng bào mình về được không?”. Hai từ “đồng bào” sẽ rất bình thường nếu như đấy không phải là trong lúc dịch bệnh nguy hiểm. Hai từ thốt lên trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp đã khiến cho những con người, mọi công dân Việt Nam thấy xót xa và nóng ruột. Không khác gì những cảm xúc đó, cơ trưởng Nam Liên đã đáp ngay mà không cần suy nghĩ “Ok. Tôi bay được”. 

Sau cuộc gọi đó thì anh tranh thủ chạy về nhà báo tin cho gia đình biết và nhanh chóng trở lại sân bay với chiếc vali kéo trên tay và cũng là lúc thành phố lên đèn với sự lặng lẽ. Đây là chuyến bay đặc biệt và ý nghĩa nhất đối với cuộc đời người phi công của anh. 

Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên (ngoài cùng bên phải) cùng phi hành đoàn VNA

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và được chuẩn bị một cách cẩn thận kỹ càng. Máy bay được khử trùng kỹ mọi ngóc ngách, mọi biện pháp phòng chống dịch đã được chuẩn bị chu đáo, toàn bộ phi hành đoàn đã có mặt đầy đủ và với những bộ đồ bảo hộ, khẩu trang, bao tay, các dụng cụ dùng và sử dụng phòng dịch đầy đủ. 

Không hề chần chừ, không hề ngần ngại, họ tiên phong đi tới vùng dịch để có thể đưa đồng bào Việt Nam về nước an toàn. 

Đúng giờ máy bay cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất bay sang Narita (Nhật Bản) chở theo hơn 380 hành khách các nước và hạ cánh an toàn.

Sau 5 tiếng đồng hồ bay đến Nhật, những tưởng không có gì trở ngại thì đến sân bay Narita của Nhật lại gặp phải trục trặc do máy bay quá lớn và phải hạ cánh nơi không có đường dẫn cho người đi bộ. Sau tất cả thì mọi việc cũng đã ổn và toàn bộ hành khách rời khỏi máy bay và không quên nói lời cảm ơn với phi hành đoàn. 

Khi tới sân bay Narita, toàn bộ phi công và đội ngũ tiếp viên đều phải kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt, khai báo y tế như những hành khách. Chỉ vẻn vẹn 1 giờ tạm nghỉ sẽ quay trở về nước ngay. 

Trong thời gian tạm nghỉ đấy cũng là lúc máy bay được khử trùng lại, và vệ sinh chuẩn bị kỹ càng mọi thứ để tiếp tục hành trình đưa công dân Việt Nam về nước. 

Hình ảnh khun khử trùng tàu bay

Trong suốt quá trình bay, đội ngũ phi hành đoàn đã tận tình chăm sóc và đảm bảo an toàn cho công dân. Sau 21 tiếng làm việc không ngừng nghỉ, cơ trưởng cùng phi hành đoàn VNA đã hoàn thành nhiệm vụ và lúc đó mới dám thở phào nhẹ nhõm khi đã hoàn thành nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho đồng bào trở về. 

Chuyến bay đã để lại trong lòng mọi người về hình ảnh đội ngũ phi công và tiếp viên hàng không Việt Nam với những sự can đảm, tận tình từ tâm và với sức chiến đấu bền bỉ để bảo vệ an toàn cho mỗi công dân trên chuyến bay. 

Đã có những tiếp viên, những phi công của VNA bị dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không một ai chùn bước, thậm chí còn tình nguyện dành những phần lương của mình để đóng góp vào cuộc chiến chống dịch. Trong thời gian qua, VNA đã thực hiện rất nhiều chuyến bay khi đưa nhiều người về nước và đặc biệt là những chuyến bay lịch sử khi bay tới những vùng tâm dịch để giải cứu đồng bào về nước một cách an toàn.

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here