Điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản 2021 mà bạn nên biết

0
300

Tại Nhật Bản, có các kỳ thi kỹ năng đặc định hàng năm dành cho các du học sinh theo diện thực tập sinh, kỹ sư hoặc những người xuất khẩu lao động. Không phải ai cũng là đối tượng được phép tham gia những chương trình kỹ năng đặc định này. Tất cả những người muốn tham gia chương trình sẽ phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà chương trình đề ra. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các điều kiện để tham gia chương trình kỹ năng đặc định tại Nhật Bản vào năm 2021.

Điều kiện về độ tuổi

Để tham gia chương trình kỹ năng đặc định tại Nhật, các đối tượng có nhu cầu cần phải đủ 18 tuổi. Chỉ cần đủ 18 tuổi trở lên thì bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu về độ tuổi của chương trình.

Chỉ cần đủ 18 tuổi là bạn đã đáp ứng điều kiện về độ tuổi

Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp có yêu cầu riêng về độ tuổi và giới hạn về độ tuổi. Bạn nên tìm hiểu kỹ điều kiện độ tuổi của chương trình mà bạn định tham gia.

Điều kiện về ngoại hình

Các yêu cầu về ngoại hình ở Nhật thường khá thoải mái. Nó đồng nghĩa với việc bạn muốn đi xuất khẩu lao động ở Nhật thì không cần phải có ngoại hình quá xuất chúng mới có thể đi được.

Tại Nhật Bản, người ta sẽ quan tâm đến năng lực và trình độ chuyên môn hơn là ngoại hình. Theo thống kê thì có hơn một nửa doanh nghiệp ở Nhật không có tiêu chuẩn cụ thể về cân nặng và chiều cao. Tuy nhiên, bạn buộc phải đáp ứng đủ cân nặng thì mới có thể tham gia các chương trình này.

Điều kiện về tiếng Nhật và trình độ chuyên môn

Yêu cầu về tiếng Nhật

Nếu muốn sinh sống và làm việc ở Nhật, trình độ tiếng Nhật của bạn bắt buộc phải đạt đến tiêu chuẩn có thể giao tiếp được với người Nhật. Thêm đó, nếu bạn muốn làm việc thuận lợi và không gặp trở ngại về ngôn ngữ thì bạn phải có trình độ tiếng Nhật đạt yêu cầu N4 trở lên. Một số doanh nghiệp, xí nghiệp còn yêu cầu bạn phải đạt được trình độ A2 trong kì thi tiếng Nhật Foundation.

Không có yêu cầu quá khắt khe về ngoại hình mà chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn về thể lực

Yêu cầu về chuyên môn

Không có yêu cầu quá khắt khe về chuyên môn nhưng bạn bắt buộc phải có đủ các chứng chỉ kỹ năng cơ bản.

Điều kiện sức khỏe

Muốn sang Nhật theo diện kỹ năng đặc định thì Chính phủ Nhật Bản có quy định về sức khỏe. Cụ thể, các đối tượng muốn đi Nhật Bản theo diện kỹ năng đặc định thì tuyệt đối không được mắc 1 trong 13 nhóm bệnh mà Chính phủ Nhật đã quy định, gồm:

Các bệnh về tim mạch

Các bệnh về tiêu hoá

Các bệnh thận và tiết niệu

Các bệnh về hô hấp

Các bệnh da liễu và hoa liễu

Các bệnh về Tai Mũi Họng

Các bệnh về nội tiết

Các bệnh về tâm thần

Các bệnh về cơ xương khớp

Các bệnh về mắt

Bệnh cơ quan sinh dục

Các bệnh về răng hàm mặt

Các bệnh về thần kinh

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Muốn đi Nhật theo diện kỹ năng đặc định, thì người lao động phải có kinh nghiệm bởi chương trình này đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng làm việc mà không cần tốn thêm thời gian đào tạo. Chỉ khi bạn đã hoàn thành chương trình xuất khẩu lao động trên 3 năm thì mới không bị đánh giá tay nghề.

Điều kiện về hồ sơ tham gia 

Hồ sơ để tham gia chương trình đặc định gồm:

Bản sao hợp đồng lao động

Bảo sao thẻ ngoại kiều

Bản sao chi tiết lương 1 năm qua phía công ty sẽ cung cấp

Bảo sao Passport

Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú

Giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2

Giấy khám sức khỏe

Lưu ý là tất cả các giấy tờ trong hồ sơ đều phải được công chứng

Trên đây là một số thông tin về điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định ở Nhật Bản mà chúng tôi đã tìm hiểu và cập nhật. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here