Đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản có khó hay không?

0
639

Chủ đề chính trong bài viết ngày hôm nay là hướng dẫn bạn cách đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản. Nếu như bạn từng có bằng lái xe ô tô khi thi tại Việt Nam, hiện nay bạn có thể thực hiện hồ sơ để chuyển đổi nó khi sống tại Nhật. Điều này sẽ giúp cho quá trình di chuyển và làm việc của bạn được thuận lợi hơn. Sau đây là quy trình để đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản chi tiết nhất.

Điều kiện để thụ lý hồ sơ

Thứ nhất: Bằng lái xe ô tô cần có hiệu lực.

Thứ hai: Người chủ sở hữu của bằng lái xe ô tô phải có thời gian sống tại Việt Nam hơn 3 tháng. Thời gian được bắt đầu tính từ ngày cấp bằng.

Lưu ý về thời gian 3 tháng trong điều kiện bắt buộc được tính từ thời gian cộng dồn trên căn cứ của Hộ chiếu của bạn.

đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản
Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản

Giấy tờ cần chuẩn bị

Bằng lái xe (bản gốc) và bản dịch bằng lái xe bằng tiếng Nhật.

Để có được bản dịch bằng lái xe bằng tiếng Nhật bạn có thể đến chi nhánh JAF gọi tắt của Japan Automobile Federation, tại nơi bạn cư trú để tiến hành thủ tục công chứng.

Để tìm được chi nhánh của JAF gần địa điểm cư trú của bạn nhất hay truy cập vào website: www.jaf.or.jp/e/entrust/index_e.htm.

Sau đó tải mẫu đơn yêu cầu dịch bằng lái xe bằng tiếng Việt, mẫu đơn yêu cầu chính bằng tiếng Việt nên được chuẩn bị trước.

Thời gian dịch là 1 đến 2 tiếng. Lệ phí dịch và công chứng: 3000 Yên/tờ.

Trường hợp không đến được chi nhánh JAF bạn có thể gửi hồ sơ công chúng qua bưu điện. Thủ tục bao gồm: Bằng lái xe bản sao in màu cả 2 mặt, lệ phí công chứng là 3000 Yên 3922 Yên tiền phí để họ gửi lại cho bạn bảng công chứng đã hoàn thành. Bạn cũng có thể đến trực tiếp Đại Sứ Quán Việt Nam tại Nhật để dịch. Tuy nhiên lệ phí ở đây không rõ cụ thể bao nhiêu.

Những giấy tờ gốc liên quan đến việc thi và học bằng lái tại Việt Nam:

Giấy đề nghị học và cả giấy thi lái phép lái xe.

Chứng nhận về điều kiện sức khỏe.

Biên bản tổng hợp cho quá trình sát hạch lái xe.

Chứng chỉ sơ cấp nghề (Do trường lái xe dạy nghề cấp).

Nếu bạn từng đổi giấy phép lái xe từ loại cũ sang loại nhựa cũng đừng lo lắng. Bạn chỉ cần bổ sung thêm đơn đề nghị đổi và cấp giấy phép lái xe, giấy chứng nhận sức khỏe là được!

Để biết thêm những thông tin cần thiết cho việc nộp giấy phép lái xe bạn nên gọi điện thoại trực tiếp đến trung tâm sát hạch lái xe nơi bạn sống để xác nhận lại thông tin và hồ sơ cần bao nhiêu giấy tờ để chuẩn bị tránh sai sót.

đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản
Chuẩn bị hồ sơ cho việc đổi thủ tục bằng lái xe ô tô quốc tế

Một số loại giấy tờ khác cần chuẩn bị như:

Hộ chiếu và visa.

Residence card.

Certificate of residence (住民票).

1 ảnh thẻ (3 × 2.4cm).

Quy trình nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản

Trước tiên bạn cần nộp hồ sơ đến trung tâm sát hạch lái xe tại địa điểm bạn sinh sống.

Thời gian để trung tâm nhận hồ sơ của bạn là từ thứ 2 đến thứ 6 vào giờ hành chính cố định. Tuy nhiên bạn nên đi sớm để kiểm tra giấy tờ và để ghi tên.

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, nhân viên trung tâm sẽ hỏi bạn đổi bằng lái xe Việt Nam sang Nhật Bản với hình thức là bằng lái xe tự động hay bằng lái xe số. Lưu ý là bằng lái xe tự động sẽ không thể lái xe số. Mất 2 tiếng sau đó để kiểm tra toàn bộ giấy tờ bạn cung cấp nhằm mục đích đảm bảo cho bạn không gian lận.

Nếu hồ sơ của bạn thiếu giấy tờ hay kiểm tra không hợp lệ, trung tâm sẽ yêu cầu bạn bổ sung. Nếu như hợp lệ bạn sẽ tiến hành thi lý thuyết. Nhìn chung quy trình thủ tục đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản không quá phức tạp.

Hướng dẫn thi lý thuyết

Bài thi lý thuyết gồm 10 câu hỏi, bạn được quyền trả lời bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật.

Nếu đúng 8/10 câu sẽ đỗ, kết quả này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng. Tức là nếu như trong 6 tháng đó bạn không thi thực hành thì kết quả lý thuyết không được công nhận. Bạn sẽ phải thi lại lý thuyết lần nữa. Kết quả thi lý thuyết sẽ có ngay sau thi.

Bạn có thể tìm tài liệu sách “Rules of the road” để học và làm bài trắc nghiệm online tại địa chỉ Japan drivers license. Như vậy khả năng đỗ sẽ cao hơn. Thời gian thi thực hành thường sẽ là 2 ngày tiếp theo.

 Tuy nhiên nếu bận lịch bạn có thể yêu cầu trung tâm đổi ngày khác cho bạn thuận tiện hơn. Tuy nhiên cần sắp xếp thời gian để gọi điện đổi lịch thi thực hành sớm. Hoặc đến trước 1h trước khi kỳ thi thực hành diễn ra. Sau đó ghi tên vào bảng chờ lịch thi để trung tâm sắp xếp thời gian cho bạn.

đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản
Hướng dẫn thi lý thuyết bằng lái xe ô tô

Hướng dẫn thi thực hành

Tổng thời gian làm thủ tục đến hoàn thành phần thi kéo dài từ 2 đến 3 tiếng. Thời gian lái thi là 10 phút. Lần đầu thi chi phí chỉ bằng ½ so với lần sau là khoảng 3000 Yên.

Nội dung thi:

Mỗi lượt lái sẽ có 2 người lái và những giám thị gác thi khác nhau. Giám thị sẽ ra lệnh cho bạn sẽ vào hướng nào, ô số bao nhiêu. Để thi thực hành đỗ bạn phải đạt 70/100 điểm. Nội dung bài thi đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản được đánh giá là đơn giản hơn so với người học lái ban đầu.

Mặc dù hình thức thi lái đánh giá khá đơn giản. Thế nhưng khi lái xe thực tế thì phức tạp hơn. Trong cuộc thi các tiêu chí làm khó đã được giám thị cân nhắc có chủ đích. Thông thường thì có khoảng 80% những người bị out vòng đầu. Cho đến lần thứ 2 hoặc thứ 3, mới hoàn thành và có được tấm vé đổi bằng lái xe ô tô trên tay.

Bạn nên dành 15 phút trước cuộc thi đẻ tham khảo địa hình. Tận dụng thời gian để kiểm tra lại những đường xá, góc cua để tránh mắc lỗi khi lái.

 bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản
Phần thi thực hành cần sự tập trung cao để đạt 70 điểm đỗ

LƯU Ý:

Bạn có thể học bổ túc lái xe trước khi thi để có kinh nghiệm thi tốt hơn mà không ngại đánh mất sự tự tin. Bên cạnh đó cần ghi nhớ những thủ tục nổ máy, xi nhan, quan sát trái phải, chuyển làn và dừng 3s để không bị mắc lỗi.

Trên đây là chia sẻ về cách đổi bằng lái xe ô tô Việt Nam sang Nhật Bản chi tiết nhất. Sugoi hy vọng bạn có sự chuẩn bị đầy đủ nhất với tâm trạng tự tin thoải mái chinh phục giám khảo khi thực hành. Chúc cho bạn sớm có bằng lái xe tiếng Nhật trên tay nhé!

 

 

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here