Một số điều quan trọng mà bạn cần lưu ý trong cuộc sống tại Nhật Bản

0
616

Khi đến một đất nước khác để sinh sống hoặc làm việc thì việc quan trọng cần làm là học những điều liên quan đến pháp luật, văn hóa của nước đó. Đặc biệt là đến với  đất nước Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ đến cho bạn những điểm cần chú ý trong cuộc sống tại Nhật Bản. Giúp bạn dễ dàng thích nghi khi lần đầu đến đây.

Quy tắc trên phương tiện công cộng

Khi sử dụng phương tiện di chuyển công cộng tại đây thì không được ồn ào hay ăn uống. 

Bởi vì những việc này cực kỳ làm phiền mọi người còn lại trên tàu. Bạn có thể tự do ngủ nghỉ, chơi game, nhắn tin hay trang điểm. Miễn là không gây ra sự ồn ào.

Quy tắc trên tàu điện ngầm tại Nhật Bản

Bên cạnh đó, trên các tàu điện ngầm thường có ghế ngồi ưu tiên. Dành cho người cao tuổi, khuyết tật hay phụ nữ mang thai. Nếu bạn thấy có người cần ngồi chiếc ghế này, bạn nên nhường cho họ. Chỉ cần việc làm đơn giản như vậy đã khiến bạn trở nên biết điều và lịch sự hơn.

Không cần tiền tip trong cuộc sống tại Nhật Bản

Văn hóa không nhận tiền tip

Đối với văn hóa của Nhật Bản, tiền tip sẽ không cần đưa mà bạn chỉ cần trả đúng số tiền in trên hóa đơn.

Bởi vì người Nhật không quen với việc được boa tiền. Chẳng hạn như khi ra khỏi một cửa hàng ăn uống nào đó, bạn có thói quen kẹp thêm tiền cho nhân viên phục vụ. Tuy nhiên, người Nhật họ sẽ tưởng đó là tiền bạn để quên và sẽ đuổi theo bạn để trả lại. Do đó, nếu bạn không muốn bày tỏ lòng biết ơn một cách đặc biệt thì đừng nên đưa tiền tip cho nhân viên. 

Hướng dẫn cách sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại Nhật Bản

NHà vệ sinh công cộng tại nhật

Tại Nhật Bản, nhà vệ sinh công cộng không những có số lượng nhiều mà còn cực kỳ sạch sẽ, thơm tho. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và sử dụng khi đang đi trên đường phố. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về vấn đề sử dụng, thông thường giấy vệ sinh sau khi đã sử dụng sẽ bỏ trực tiếp vào trong bồn vệ sinh thay vì bỏ vào thùng rác như các đất nước khác. Đặc biệt, nếu bạn muốn sử dụng thoải mái hơn, không gây bất cứ ồn ào gì thì nên nhớ rõ cách dùng bồn vệ sinh.

Văn hóa xếp hàng

Trong cuộc sống tại Nhật Bản, văn hóa xếp hàng luôn được ưu tiên ở hàng đầu. Hầu như ở mọi nơi thì ai ai cũng đều xếp hàng. Từ nhà hàng ăn uống đến các bến tàu, cây rút tiền ATM… Vì vậy, bạn hãy nhớ xếp hàng gọn gàng và không chen lấn. Tuy đây không phải là quy định của pháp luật nhưng để tránh được mọi rắc rối và thể hiện mình là người văn minh thì việc xếp hàng là một việc cần làm đúng không nào?

Văn hóa xếp hàng

Cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản

Một số cửa hàng tiện lợi phổ biến tại Nhật

Trong mỗi khu đô thị, thị trấn của Nhật Bản đều có một vài cửa hàng tiện lợi. Thêm vào đó, giờ mở cửa lúc nào cũng là 24/24 trong một ngày. Còn về sản phẩm thì rất đa dạng, từ quần áo, đồ ăn, đồ vệ sinh… Tất cả đều phù hợp cho nhu cầu hàng ngày của con người. Ngoài ra, việc thanh toán bằng thẻ trong cuộc sống tại Nhật Bản không được phổ biến rộng rãi. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên đem theo tiền mặt (tầm 10.000 yên) bên người là được.

Số điện thoại đường dây nóng

Để có thể sống thoải mái, an toàn tại Nhật, bạn hãy nhớ kỹ các số điện thoại sau đây. Về số 119 là lúc bạn cần chữa cháy và cấp cứu. Còn số 110 là dùng để khi bạn gặp tai nạn hay một sự cố nào đó. Đặc biệt, nếu bạn đang gần chỗ điện thoại công cộng thì nên sử dụng nhé, bởi vì gọi điện đến số 119 hoặc 110 bằng điện thoại công cộng sẽ hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, khi bạn cần sự giúp đỡ của một người khác thì bạn chỉ cần kêu lên “Kyukyusha”, còn “Dorobou” là lúc bạn bị cướp hay móc túi nhé!

Trên đây là mọi thông tin liên quan đến những điều cần chú ý trong cuộc sống tại Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ sống và làm việc tại đây suôn sẻ và thật thành công!

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here