Người già ở Nhật Bản chọn ở tù vì muốn được chăm sóc tốt hơn

0
28480

Mỗi ngày ,người đàn ông 80 tuổi này đều thức dậy vào 6:45 sáng, ăn sáng trong 20 phút và đi làm vào lúc 8 giờ. Nghe như một lịch trình bình thường của bất cứ người đàn ông văn phòng nào ở Nhật, tuy nhiên ông ấy lại làm điều đó ở trong tù – một xà lim mà ông tự nguyện bỏ mình vào đó.

“Tôi không biết mình sẽ thế nào nếu tôi bước chân ra ngoài xã hội, tôi lo rằng sẽ chẳng ai chăm sóc sức khỏe cùng giải quyết những khó khăn tài chính mà tôi phải đối mặt khi ra khỏi đây”. Tù nhân ,bị bắt giam ở nhà tù Fuchu Tokyo vì tội ăn cắp, chia sẻ với AFP.

Những nữ tù nhân đang dùng bữa ở nhà tập thể sau khi ra tù. Ảnh được chụp bởi AFP, KAZUHIRO NOGI

Trường hợp của ông ấy không phải là ngoại lệ, có rất nhiều người già ở Nhật tìm đến lao tù chỉ vì nhu cầu muốn tìm được một nơi dưỡng lão. Điều này đã thúc đẩy chính quyền Nhật tìm xây thêm những nhà dưỡng lão cho những người già đang phải trú ngụ ở nhà tù (với ngân sách 58 triệu yên ($459,000)).

Vào năm 2015, có đến 20% số người bị bắt ở độ tuổi 65 trở lên, tăng lên 5.8% kể từ năm 2000, theo khảo sát của bộ An ninh quốc gia.

Hầu hết các người già đều phạm vào tội ăn cắp hay trộm cướp.

Việc gia tăng các vụ án phạm tội nhỏ như thế sẽ gây khó khăn cho kinh tế quốc gia cũng như vấn đề già hóa dân số (theo thống kê năm 2013 của bộ An ninh quốc gia).

Sự gia tăng của phạm nhân già

“Đây là một vấn đề lớn khi quản ngục giờ đây lại được xem như một điều dưỡng viên”. Cán bộ của bộ Tư Pháp, Shinsuke Nishioka cho biết, thật mâu thuẫn vì giờ đây nhà tù lại dùng để cư trú chứ không phải là giam giữ.

Quản ngục ở Fuchu (người đàn ông duy nhất ở khu phục hồi nhân phẩm) phải thay tã và giúp người già tắm.

“Người già đôi khi nghe rất kém, việc này làm tôi khó khăn khi hướng dẫn và họ luôn phải ghé nhà vệ sinh thường xuyên. Thật khó khăn, chúng tôi cần có thêm nhiều nhân viên nữa”.

Để giải quyết vấn đề này, các chính quyền đã đề ra phương án thuê các nhà trị liệu vật lí vào tù để giúp người già được chăm sóc tốt hơn.

Tuy nhiên cuộc sống trong tù ở Nhật cũng chẳng dễ dàng, tù nhân bị cấm nói chuyện khi làm công ích, phải xếp hàng và không được phép tắm tùy ý.

Ngay cả những lúc được vui chơi, họ cũng chỉ được phép ngồi thẳng cùng tay để trên đùi. Vỗ tay cũng bị cấm.

Cuộc sống ở đây khá buồn tẻ và cách biệt với bên ngoài, không giống như ở ngoài xã hội với đầy đủ chỗ trú ngụ, thức ăn cùng chăm sóc y tế.

“Nhưng với người già, ở tù lại giúp họ có nơi che mưa che gió lẫn bữa ăn đầy đủ”. Tina Maschi, giáo sư ở đại học dịch vụ xã hội Fordham cho biết.

Yukie Kuwahara, giáo dưỡng ở nhà tù Fuchu đã cho biết tù nhân sợ phải ra tù. “Họ không phải lo việc chạy ăn mỗi ngày khi ở trong tù”.

Cuộc sống khắc nghiệt bên ngoài

Tỉ lệ tái phạm tội ở những tù nhân trên 65 tuổi là rất cao. Theo thống kê của chính quyền, có đến 70% người già tái phạm tội trong vòng 5 năm sau khi ra tù.

“Lý do của việc tái phạm tội của những tù nhân cũng xuất phát từ tài chính bấp bênh”. Akio Doteuchi, nhà nguyên cứu cấp cao ở viện nguyên cứu NLI.

“Việc tìm nhà cũng như tìm việc sau khi ra tù rất khó khăn. Họ bị cô lập hoàn toàn với những người khác”. Doteuchi cho biết thêm.

Nhà tù Fuchu cũng giúp đỡ thêm trong việc hướng dẫn xin việc hay dịch vụ an ninh sau khi các tù nhân hết án tù.

Các nhà tập thể cũng được xây thêm để giúp những tù nhân có nơi trú ẩn khi trở lại xã hội.

Tokyo Ryozenkai cũng cung cấp các khóa học sử dụng máy tính, hành xử cũng như bữa ăn trong 16 tuần cho các tù nhân.

Nhưng quản lí Terumi Obata đã nói 4 tháng thì rất ngắn, bởi trong 2 năm đầu bãi ngoại ,tỉ lệ tái phạm tội của tù nhân là rất cao nếu mọi người không có những chính sách an sinh cần thiết.

“Không nghi ngờ gì khi vấn đề kinh tế ổn định chính là thử thách lớn nhất”. Obata cho biết.

“Nhưng việc giúp các tù nhân có lòng tin vào con người và dạy họ những điều tốt cũng quan trọng không kém”. Có nhiều người đang bị bạo hành khi phải sống ở những căn nhà riêng biệt.

Có được một liên kết giữa nhà từ với thế giới rộng lớn bên ngoài sẽ tạo nên những khác biệt.

“Cuộc sống bên ngoài thì khắc nghiệt hơn nhiều”, một cựu tù nhân lãnh án 15 năm do giết người chia sẻ với AFP.

“Giờ đây xã hội đã thay đổi, sự xuất hiện của điện thoại cũng như vé tàu tự động ở tàu và ga tàu điện làm tôi thấy lạc lõng”. Cựu tù nhân cho biết. Giờ đây cựu tù nhân này đã sống ở nhà tập thể và thề sẽ không bao giờ trở lại vào tù.

“Tôi muốn làm việc chăm chỉ hơn để trả giá cho những tội ác mình đã làm với gia đình nạn nhân”.

 

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here