Nhật Bản muốn công dân nước ngoài tham gia vào các chương trình phục hồi khu vực trong bối cảnh dân số suy giảm

0
516

Bộ Nội vụ Nhật Bản sẽ khuyến khích, kêu gọi các công dân nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản tham gia vào các chương trình phục hồi khu vực ở bên ngoài Tokyo cũng như ngoại ô các đô thị lớn khác trong thời gian sắp tới.

Trong năm tài khoá 2019, bắt đầu từ tháng 4 này, Bộ Nội vụ sẽ mở rộng phạm vi hỗ trợ tài chính của mình cho các thành phố để giúp các công dân nước ngoài có thể có được cuộc sống dễ dàng hơn tại Nhật Bản, trong đó những người làm việc như trợ giảng ngôn ngữ (ALTs) cũng có thể tham gia vào chương trình này.

Theo dự án mới, vốn đã được chạy thử vào năm 2009, những thanh niên sẽ được khuyến khích rời khỏi các đô thị lớn tại khu vực Tokyo, Osaka và Nagoya, chuyển tới sống tại các vùng nông thôn nơi họ dự kiến sẽ tham gia vào các hoạt động giúp phục hồi lại các khu vực như trồng trọt, phát triển buôn bán các mặt hàng đặc sản địa phương và làm việc trong các ngành lâm nghiệp hay thuỷ sản, trong thời gian 1 – 3 năm.

Các thành phố chủ nhà của các địa phương thực hiện dự án sẽ được nhận 4 triệu yen cho mỗi lao động trong các khoản trợ cấp thuế đặc biệt. Hiện tại, các khoản trợ cấp thuế đặc biệt chỉ cung cấp khi những người tham gia chương trình rời khỏi 3 thành phố lớn kể trên để được ghi danh vào các chương trình phục hồi nông thôn ở những vùng khác.

Bộ đang lên kế hoạch giảm bớt đi các yêu cầu để những công dân nước ngoài trẻ sinh sống ở những vùng thành phố lớn khác ngoài 3 đô thị tại Tokyo, Osaka và Nagoya khi chuyển đến các khu vực nông thôn cũng sẽ nhận được các khoản hỗ trợ.

Bộ Nội vụ hi vọng rằng chương trình mới sẽ thu hút nhiều công dân nước ngoài, những người đã tham gia Chương trình trao đổi và Giảng dạy Nhật Bản (JET) trước đây. Họ có thể tham gia vào các chương trình ổn định khu vực trong vòng một năm sau khi đã rời khỏi JET.

Exif_JPEG_PICTURE

Số lượng người tham gia vào các chương trình hồi phục khu vực trên khắp Nhật Bản đã đạt con số 5359 người trong năm tài khoá 2018, một con số kỷ lục, Số lượng các thành phố chấp nhận những người tham gia cũng đạt một kỷ lục mới. Bộ Nội vụ mong muốn có thể nâng số lượng người tham gia lên thành 8000 người vào năm tài khoá 2024.

Nguồn: JP Times

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here