Những quy tắc ứng xử thể hiện sự lịch sự, văn minh ở Nhật Bản

0
471

Nhật Bản là đất nước được cả thế giới “ngả mũ thán phục” vì có lối sống văn minh và hệ thống quy tắc ứng xử lịch sự. Những hành động thể hiện sự văn minh, lịch sự là những hành động đẹp mà bất kì ai trong chúng ta cũng nên phải học hỏi. Trong bài viết, chúng tôi sẽ giới thiệu một số quy tắc ứng xử thể hiện sự văn minh, lịch sự ở Nhật Bản.

Cúi chào

Tại Nhật Bản, cúi chào là hành động thể hiện sự lịch sự và lòng yêu mến khách. Bên cạnh đó, cúi chào cũng là hành động biểu đạt sự xin lỗi hoặc biết ơn.

Có 3 kiểu cúi chào phổ biến ở Nhật Bản, cụ thể:

–         Cúi đầu 45 độ: Thể hiện sự biết ơn và cảm kích với người đối diện

–         Cúi chào 30 độ: Thường sẽ xuất hiện trong lần gặp mặt đầu tiên.

–         Cúi chào 15 độ: Là kiểu cúi chào phổ biến nhất, thường dùng với những người ngang hang nhau như bạn bè, đồng nghiệp

quy tắc ứng xử
Cúi chào

Xếp hàng

Xếp hàng là một hành động đặc trưng của người Nhật. Đây là một trong số những quy tắc ứng xử của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ.

Tại Nhật, ở bất kì nơi công cộng nào bạn sẽ dễ dàng gặp được người Nhật đang xếp hang chờ đợi đến lượt của mình. Từ xếp hàng đi mua sắm, xếp hàng tham gia lễ hội cho đến xếp hàng vào thang máy… Các hàng người này không lộn xộn, chen hàng mà rất tuần tự, kiên nhẫn.  

Xếp hàng

Giữ trật tự, vệ sinh công cộng

Đây là hành động không chỉ ở Nhật mà ở bất kỳ quốc gia nào cũng cần có. Giữ trật tự và vệ sinh nơi công cộng là phép lịch sự tối thiểu của con người.

Tại các nơi công cộng như ga tàu, nhà tắm công cộng, trên tàu, ga xe, nhà vệ sinh công cộng,… thì bạn nên giữ im lặng. Không nên để chuông điện thoại ở những nơi công cộng, nói chuyện điện thoại không nên nói quá to, nói nhỏ, đủ nghe.  

Bên cạnh đó, việc có ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng ở Nhật Bản được đánh giá khá cao. Chính vì thế nên đường phố ở Nhật luôn sạch sẽ và không có rác. Tại Nhật, các thùng rác sẽ được chia thành hai loại là rác không đốt được và rác đốt được với hướng dẫn phân loại rất cụ thể bằng cả chữ viết và hình vẽ.

Cởi giày trước khi vào

Thói quen cởi giày trước khi vào nhà là một luật bất thành văn của người Nhật. Khi đến bất cứ ngôi nhà nào người Nhật cũng sẽ tháo giày rồi mới bước vào. Tương tự như thế, khi đến quán ăn, trường học, chùa, bệnh viện,… cũng cần phải duy trì hành động này. Đây cũng chính là lý do mọi ngôi nhà ở Nhật Bản đều có dép đi trong nhà.   

quy tắc ứng xử
Cởi giày trước khi vào nhà

Dùng hai tay để đưa và nhận

Việc dùng hai tay để đưa và nhận sẽ thể hiện sự tôn trọng với đối phương. Tại Nhật, việc này thường xuất hiện khi trao đổi danh thiếp trong lần gặp đầu tiên. Bên cạnh đó, đây cũng là một hành động thể hiện sự lịch thiệp, thái độ biết ơn với người đối diện.

quy tắc ứng xử
Dùng hai tay để đưa và nhận

Đúng giờ

Đến đúng giờ trong mỗi cuộc hẹn là một hành động thể hiện sự văn minh, lịch sự ở Nhật. Người Nhật có ý thức rất cao trong vấn đề giờ giấc. Khi đi học, đi làm, đi họp, đi chơi họ đều chú trọng thời gian. Trong trường hợp bất khả kháng, người Nhật sẽ gọi điện thông báo, xin lỗi và hẹn lại với đối phương.

Việc trễ hẹn sẽ cho thấy bạn là người bất lịch sự, chính vì thế khi bạn có hẹn với một người Nhật Bản thì tuyệt đối đừng đến trễ.

Trên đây là một quy tắc ứng xử thể hiện sự văn minh, lịch sự ở Nhật Bản. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ tham khảo, học tập và duy trì được những thói quen tốt đẹp này.  

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here