Những số điện thoại bạn phải thuộc lòng khi lần đầu đến Nhật sinh sống

0
429

Khó khăn về ngôn ngữ và sự khác biệt trong cách sinh hoạt, lối sống ít nhiều sẽ mang đến những khó khăn là điều không tránh khỏi khi bạn lần đầu đến Nhật sinh sống. Cho nên trước khi đặt chân đến xứ sở hoa anh đào hoặc đã sống ở Nhật lâu năm, người Việt luôn sẽ phải gặp những trở ngại nhất định. Vì vậy, Sugoi hy vọng bạn có thể tự trang bị những thông tin và kiến thức cần thiết. Như vậy bạn có thể phòng tránh những trường hợp sự cố đến với bản thân ít hơn.

Dưới đây là danh sách những cơ quan bạn cần liên lạc gặp sự cố tại Nhật Bản:

Cơ quan cấp cứu

  • Số điện thoại liên hệ là: 199

Nếu như có người đầu dây bên kia nhấc máy bạn nên nói: “Kyukyusha- wo- onegaishimasu”. Sau đó hãy nói địa chỉ của bạn cho họ biết càng sớm càng tốt bạn nhé!

Lần đầu tiên đến Nhật sinh sống, bạn cần chú ý quan sát những đặc điểm nhận diện xung quanh khu vực bạn ở. Bạn có thể nhớ số nhà và cả những ngôi nhà hàng xóm. Khi có vấn đề bất thường về sức khỏe và cần được giúp đỡ gọi ngay cho 199. Sau khi nói địa chỉ nhà, bạn nên miêu tả tình trạng sức khỏe của bản thân. Chú ý lắng nghe lời bác sĩ để họ có thể hướng dẫn bạn cách sơ cứu ngay tại nhà trước.

Việc của bạn trong thời điểm này chỉ cần bình tĩnh, hít thở thật sâu. Nếu không di chuyển được hãy nằm yên để tập thở đều. Quan trọng hơn là bạn phải luôn tập trung lắng nghe những lời động viên của bác sĩ. Lúc này bạn chỉ cần chờ đợi xe cấp cứu đến kịp lúc bạn nhé!

lần đầu đến Nhật sinh sống
Số điện thoại cơ quan cấp cứu & cứu hỏa tại Nhật Bản

Cơ quan cứu hỏa

  • Số điện thoại cho cơ quan cứu hỏa là 119.

Chú ý khi có hỏa hoạn, nên chạy ngay ra ngoài và hô lên thật to: “Kaji- da” để thông báo cho mọi người cùng biết.

Với nhân viên cứu hỏa khi gọi điện bạn nên nói: “ Kanji- desu”

Sau đó đừng quên thông báo cho họ biết chính xác số nhà và địa chỉ bạn đang ở. Kèm theo tình trạng cháy hiện tại và số lượng người dự kiến còn đang kẹt lại bên trong.

Nếu như địa điểm cháy không phải là nhà của bạn mà là một khu vực nào đó bạn tình cờ phát hiện được. Lúc này bạn hãy cố gắng bình tĩnh chạy xa khu vực cháy và gọi điện cho cứu hỏa mô tả khu vực đang cháy.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin địa chỉ khu vực đó nhờ vào cách xem địa chỉ ở cột điện, biển quảng cáo hay các máy bán hàng tự động gần đó bạn nhé! Gấp rút hơn hãy huy động người dân xung quanh để thông báo di tản địa điểm khác và cùng nhau dập lửa để chờ cứu hỏa đến.

Cơ quan cảnh sát

  • Số điện thoại gọi cho cảnh sát là 110

Hãy nhanh chóng cung cấp địa điểm mà bạn gặp nạn càng ngắn gọn càng tốt. Để cảnh sát có thể nhanh chóng đến hỗ trợ kịp thời.

Trong trường hợp bạn cần cứu giúp ngay lập tức hoặc cảm thấy nhà mình đang có sự tấn công, đột nhập của một người lạ. Bạn cần được bảo vệ ngay lúc này hãy nhanh chóng chạy ra chỗ đông người. Tuyệt đối không ở nhà một mình, càng không tự ý sử dụng những dụng cụ bảo vệ nguy hiểm. Vì nó có thể ảnh hưởng đến bản thân và người khác.

Biện pháp đề phòng tốt nhất là lặp tức cầm điện thoại chạy ra chốn đông người. Nhanh chóng gọi điện cho cảnh sát và nhờ đến sự giúp đỡ của hàng xóm xung quanh. Khi cảnh sát yêu cầu cung cấp thông tin nên trả lời một cách rành mạnh và rõ ràng và lắng nghe để làm theo sự hướng dẫn của cảnh sát.

lần đầu đến Nhật sinh sống
Số điện thoại cơ quan cảnh sát tại Nhật Bản

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật

Đại sứ quán là nơi bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam tại Nhật Bản. Nếu như gặp bất kỳ khó khăn nào về thủ tục nhập cảnh, cư trú hoặc những vấn đề kinh tế, đời sống hãy liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam theo số điện thoại nóng: 080-3590-9136.

Trong đó số điện thoại 090-6187-6644 sẽ phục vụ cho mục đích bảo hộ quyền lợi của công dân Việt Nam tham gia những chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản.

Không thể thiếu được số điện thoại 080-4006-0234.  Khi có vấn đề liên quan đến việc phục vụ những công dân Việt Nam là du học sinh, sinh viên gặp khó khăn khi học tập, chuyển trường tại Nhật Bản.

lần đầu đến Nhật sinh sống
Đại Sứ Quán Việt Nam đảm bảo quyền lợi người Việt tại Nhật Bản

Tổ chức OTTIT

Tổ chức này hoạt động với mục đích là đảm bảo quyền lợi cho người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Nếu như trong quá trình xuất khẩu lao động của bạn gặp phải những vấn đề như:

– Không được giải quyết tiền lương đúng quy định.

– Bị bóc lột sức lao động quá giờ không nhận được giải thích hay tăng tiền lương từ công ty.

– Người lao động nước ngoài làm việc tại công ty Nhật Bản, không được hưởng các chế độ lao động phù hợp về sức khỏe. Bạn không được nhận tiền thưởng và tiền lương đúng thời hạn quy định…

Nếu như bạn gặp phải tình trạng như trên mà không thể trao đổi và nhận được sự hợp tác công ty đang làm việc. Bạn có thể liên hệ tổ chức OTTIT ngay lập tức. Cơ quan sẽ có nhân viên hỗ trợ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, công ty.

lần đầu đến Nhật sinh sống

Tổ chức OTTIT bảo vệ quyền lợi hợp pháp người lao động Việt Nam tại Nhật. Trong bài viết này, Sugoi đã chia sẻ những số điện thoại kèm theo thông tin hướng dẫn liên hệ cho những ai lần đầu đến Nhật sinh sống. Trong đó có cả cộng đồng người Việt sinh sống tại xứ sở hoa anh đào hiện nay. 

Cho dù là bạn đang ở đâu, đang trong hoàn cảnh nào đi nữa! Bạn điều có thể liên hệ đến những cơ quan trên để họ tìm cách giúp đỡ bạn kịp thời. Lần đầu đến Nhật sinh sống nhất định còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên Sugoi luôn hy vọng những điều tốt đẹp nhất luôn chờ đón bạn trong tương lai tại đất nước này nhé! 

 

 

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here