Oijizo-sama, Thần bảo hộ của những người du hành!

0
1257

Bạn có bao giờ tình cờ bắt gặp được một tượng đá nhỏ với khuôn mặt mỉm cười đáng yêu ở vệ đường Nhật Bản chưa? Những bức tượng này có thể tìm thấy ở gần các núi, đền, chùa và góc phố. Chúng được gọi là Dosojin, thần bảo hộ của những người lữ hành.

Thời xưa những bức tượng này được đặt trước chùa để xua đuổi quỷ dữ. Một vài bức còn được mặc yếm trẻ con hay haori để nhìn bắt mắt và đáng yêu hơn (chúng thường được gọi là Jizo hay Ojizo-sama). Jizo là 1 dosojin được thờ ở những đền Shinto và hiện thân của Địa Mẫu trong Phạn Giáo. Đây cũng là 1 trong 4 địa tạng của Phật Giáo Châu Á. 2 dosojin còn lại là  Sae no kami và Chimato no kami.

Đền Renkeiji, Hirokoji, Mishima, Shizuoka

Đền Zojo-ji ở Tokyo có 1 lễ kỉ niệm có tên Mizuku koyo để thờ Jizo. Kanmagafuchi ở vùng Nikko cũng nổi tiếng với 70 pho tượng Jizo được trưng bày. Đền Hasedera ở Kamakura cũng đặt 1 nhóm tượng Jizo ở đền.

Thỉnh thoảng ta có thể thấy được 6 bức tượng Jizo được đặt với nhau. Người ta tin rằng 6 Jizo ấy tượng trưng cho 6 vũ trụ của Phật. Đền Narihira-san Tosenji còn nổi tiếng với việc mở dây trói tượng Jizo khi lời cầu nguyện trở thành hiện thực. Có thể nói tượng Jizo đã trở thành 1 trong những vị thần quen thuộc trong các đền thờ Phật và Shinto.

Ojizo sama ở đền Renkeiji, Mishim.

Cũng như các dosojin khác, Jizo là thần bảo hộ (đặc biệt cho trẻ em). Vì thế tượng thường được mặc yếm hay khăn trùm đầu. Hầu hết tượng đều được mặc cà sa, tay cầm gậy shakujo cùng chuỗi tràng hạt 6 vòng ở tay phải và đá quý chinthamani (đá ban điều ước của phật Đạt Ma) bên tay trái. Chuỗi tràng hạt sẽ bảo vệ thần khỏi côn trùng và động vật. Vị thần này cũng đã thề rằng sẽ không đi vào Niết Bàn (cõi hư vô) hay trở thành Phật tối cao nếu địa ngục vẫn còn tồn tại. Thần cũng tượng trưng cho cõi chúng sanh trong 6 thế giới.

Jizo ở công viên Rakujuen, Mishima, tỉnh Shizuoka

Vào thời hiện đại, phụ nữ thường tìm đến Jizo để sinh phước lành cho việc sinh con để cái. Thần cũng phù hộ và bảo vệ cho những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi hoặc chết vì xảy và phá thai. Theo truyền thuyết, những linh hồn trẻ em chết khi chưa sinh hoặc phá thai sẽ được chuyển đến 1 thung lũng ở ngoài địa phận thiên đình và cửu tuyền. Các linh hồn sẽ cùng xây 1 ngọn tháp bằng đá và trú ngụ ở trong đấy. Jizo sẽ giúp các nhũ nhi xây tháp và bảo vệ chúng khỏi quỷ dữ kéo đến hằng đêm.

Các ba mẹ có con chết trẻ sẽ cúng kẹo và đồ chơi để cầu thần bảo vệ linh hồn của con họ. Vì thế Jizo rất được kính trọng và yêu quý với người dân Nhật Bản. Người Nhật cũng tin rằng, nếu tình cờ gặp được tượng thần trong chuyến hành trình, mọi điều may mắn và an lành sẽ đến với bạn.

(Nguồn: http://jpninfo.com/31015)

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here