Ojigi: Nghệ thuật cúi chào của Nhật Bản

0
2932

Từ xưa đến nay, nghệ thuật cúi chào Ojigi (お辞儀) luôn được xem là 1 phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Đây là cách mà người Nhật thể hiện sự tôn trọng cho người khác qua tư thế cúi chào. Ojigi cũng được dùng để thể hiện sự biết ơn và hối lỗi. Thỉnh thoảng các nhân viên còn thực hiện Ojigi để chào hỏi sếp qua điện thoại (cho dù sếp của họ không thể thấy được).

Có rất nhiều cách cúi đầu. Cách đầu tiên là cúi đầu khoảng 5 độ để dùng khi gặp bạn bè thân thiết, người nhỏ tuổi hoặc có địa vị nhỏ hơn mình. Cách thứ 2 (Eshaku /会釈) là cúi gập người nhẹ khoảng 15 độ để dùng cho người mình không thân thiết và trong chào hỏi cơ bản đối với người mới gặp lần đầu. Thứ 3 là (Keirei /敬礼), 1 tư thế cúi đầu hoàn chỉnh khoảng 30 độ để dùng khi gặp những người cao tuổi hoặc sếp.

Cách tiếp theo là Saikeirei (最敬礼) với tư thế cúi thấp xuống 45 độ. Đây là cách cúi đầu để thể hiện sự hối lỗi. Ngoài ra cũng là cách để ta thể hiện sự kính trọng với những người có địa vị xã hội cực cao như Nhật Hoàng. Và cuối cùng và cũng là tư thế cúi đầu hiếm nhất Dogeza (土下座). Đây là tư thế dùng để thể hiện sự hối lỗi cao nhất (hơn cả Saikeirei) và có liên quan đến những lỗi lầm về mạng người. Người thực hiện Dogeza sẽ quỳ xuống hoàn toàn. Cách này cũng thường được dùng trong thời Nhật cổ.

Nói tóm gọn, sự kính trọng hoặc hối lỗi càng cao thì lúc Ojigi sẽ cúi người càng thấp. Người nước ngoài thường hay mắc lỗi bắt tay với người đối diện khi thực hiện Ojigi. Bởi vì cúi đầu là cách chào hỏi của văn hóa Nhật Bản còn bắt tay thì lại là truyền thống của Tây Âu. 2 điều này được xem là không thể phối hợp với nhau.

Video hài hước về Dogeza (hay còn gọi là cách đàn ông Nhật xin lỗi vợ)

(Nguồn: http://jpninfo.com/4905)

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here