Phải làm gì khi có động đất ở Nhật Bản?

1
558

Nhật Bản là quốc gia xảy ra nhiều trận động đất mỗi năm. Dù chỉ là các trận động đất nhỏ nhưng chúng lại thường xuyên xảy ra, gây ra hoang mang cho mọi người. Nếu bạn có mong muốn sinh sống ở một nước có nhiều động đất như Nhật Bản thì bạn nên biết cách xử lý khi xảy ra động đất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý trong một số tình huống khi xảy ra động đất ở Nhật Bản.

Động đất là gì?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu được thế nào là động đất.

Động đất ở Nhật Bản
Động đất ở Nhật Bản

Động đất được gây ra khi đá ngầm dưới được tích tụ dưới vỏ trái đất gây áp lực cho vỏ trái đất. Khi áp lực gây ra quá sức chịu đựng của vỏ trái đất thì đá sẽ vỡ ra, năng lượng được giải phóng. Khi đó, động đất sẽ xảy ra.

Nhật Bản là quốc gia có vị trí thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất. Nhật Bản nằm tại nơi có 4 mảng kiến tạo lần lượt là: các Lục Địa Á-Âu, Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và các Mảng Philippines.

Các giai đoạn của một trận động đất ở Nhật Bản  

Giai đoạn 1: Tiền chấn

Tiền chấn được hiểu là giai đoạn xảy ra trước khi có rung chấn trong khu vực.

Giai đoạn 2: Chấn động chính

Khi động đất xảy ra chỉ trong trường hợp có nhiều trận động đất nhỏ hơn xảy ra ở trong cùng một khu vực thì rung chấn lớn nhất trong số đó chính là chấn động chính.

Giai đoạn 3: Dư chấn

Giai đoạn dư chấn là tên gọi khác của những cơn rung chấn nhỏ. Thông thường những cơn rung chấn nhỏ sẽ xảy ra sau khi chấn động chính xuất hiện. Sau một cơn chấn động chính sẽ có rất nhiều cơn dư chấn, tuy nhiên chúng sẽ bị giảm về số lượng theo thời gian.

Động đất ở Nhật Bản
Động đất có nhiều giai đoạn

Các cơn dư chấn có số độ nhỏ hơn ít nhất 1 độ so với chấn động chính. Chỉ trong trường hợp chấn động chính quá lớn thì các cơn dư chấn có khả năng gây ra thiệt hại.

Cách xử lý khi xảy ra động đất ở một số trường hợp

Trường hợp ở trong nhà:

Trong trường hợp bạn ở trong nhà mà xảy ra động đất thì bạn hãy xử lý theo những cách sau:

Ẩn nấp ở dưới bàn ăn, bàn làm việc. Hoặc nấp dưới bất cứ đồ đạc nào mà bạn cảm thấy chắc chắn. Làm như thế để tránh các đồ đạc nặng khác rơi vào người bạn trong quá trình động đất xảy ra.

Tìm kiếm một điểm trong nhà mà khả năng đồ vật rơi vào người bạn là bằng 0

Trường hợp ở trong nhà

Cần phải đi giày để bảo vệ chân vì khi có động đất, kính sẽ bị rơi vỡ trên sàn. Đi giày để bảo đảm an toàn cho bạn.  

Chỉ nên sơ tán khỏi phòng khi bạn không còn cảm thấy rung lắc nữa

Khi bạn đang tắm

Nếu đang tắm thì bạn hãy che đầu của mình bằng chậu hoặc đồ vật phù hợp mà có sẵn. Cố gắng mặc quần áo càng sớm càng tốt. Sau đó, tìm đường đến một nơi an toàn hơn và đợi trận động đất qua đi.

Khi đang ở trong một nhà hàng

Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng mà xảy ra động đất thì hãy trốn xuống dưới gầm bàn.

Có một số nhà hàng ở Nhật Bản yêu cầu bạn phải cởi giày ra rồi mới được bước vào nhà hàng. Trong trường hợp đó, khi đi ra ngoài hãy đi giày hoặc dép dày của nhà hàng nhé.

Khi đang ở trong một nhà hàng

Khi bạn đang ở trong nhà vệ sinh

Khi bạn đang ở trong nhà vệ sinh mà có động đất thì bạn hãy để cửa mở. Nếu như có đủ điều kiện để đảm bảo an toàn hơn thì bạn hãy đi đến hành lang hoặc lối vào để đảm bảo an toàn.

Trên đây là một số cách xử lý khi gặp động đất ở Nhật Bản. Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào động đất xảy ra nên hãy cố gắng đảm bảo an toàn cho bản thân mình nhé! Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ có ích với bạn.    

Vietnam Airline Sugoi

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here