Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc thảo luận về việc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên

0
6138

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thảo luận qua điện thoại về thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên, trong khi cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của ông cũng đã nói chuyện với người đồng nhiệm tại Hoa Kỳ

Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm - Moon Jae In
Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm – ngài Moon Jae In

Abe nói “Nhật Bản đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc, phân tích tình hình và phản ứng mạnh mẽ về mức độ của vấn đề.”

Đây là lần xuất hiện thứ hai của ông Abe trước các phóng viên sau khi Triều Tiên bắn tên lửa mà các quan chức Nhật Bản cho biết đây là một loại tên lửa mới do thời gian bay và độ cao khá bất thường.

Ông Abe nói thêm rằng cả ba nước đang hợp tác với Trung Quốc và Nga để gây sức ép, bắt Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc để ngăn chặn các cuộc thử tên lửa và hạt nhân nữa.

Ngài Abe nói với các phóng viên rằng việc phóng tên lửa là “hoàn toàn không chấp nhận được” và Nhật Bản sẽ phản ứng một cách kiên quyết.

Ngoại trưởng Fumio Kishida nói rằng ông và người đồng nhiệm Hàn Quốc đã đồng ý rằng việc đối thoại vì lợi ích sau cuộc đối thoại với Triều Tiên là vô nghĩa sau cuộc thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Kishida nói rằng ông và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se có cùng quan điểm rằng việc đối thoại rất quan trọng để giải quyết căng thẳng của Triều Tiên. Họ cũng thừa nhận tầm quan trọng, vai trò của Trung Quốc trong liên minh với Triều Tiên.

Kishida cho biết cộng đồng quốc tế cần ưu tiên thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vũ khí hạt nhân và công nghệ hạt nhân của Triều Tiên. Ông nói rằng Nhật Bản và Mỹ hiện đang bắt đầu thảo luận các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng không nói thêm chi tiết

Các chuyên gia nói các biện pháp trừng phạt không có hiệu quả bởi vì Triều Tiên vẫn có hợp tác thương mại và đầu tư với Trung Quốc và Nga.

Kishida nói: “Chúng ta cần phải tiếp tục nghiên cứu những điều hiệu quả nhất và theo dõi phản ứng của Trều Tiên”

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada đã nói có khả năng loại tên lửa vừa được thử bắn là một loại mới, nó bay khoảng 30 phút và cao hơn 2.000 km. Bà cho biết cần phải phân tích thêm về sự việc này

Tên lửa mới của Triều Tiên?
Tên lửa mới của Triều Tiên?

Các quan chức Nhật Bản cho biết, tên lửa đã hạ cánh xuống biển Nhật Bản nhưng nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Bộ trưởng Bộ Nội các Yoshihide Suga cho biết không có báo cáo nào cho thấy có bất kỳ tác động nào đối với máy bay và tàu thủy của Nhật Bản

Ông nói rằng tên lửa này không bay tới Nhật Bản và Nhật Bản không khởi động một hệ thống cảnh báo an toàn nào.

Nhật Bản trước đây đã phản đối việc Triều Tiên phóng tên lửa thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

 

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here