Tokyo đưa ra các hình phạt nghiêm khắc về việc lạm dụng trẻ em

0
423

Các sắc lệnh về phòng chống việc lạm dụng trẻ em đã được chính phủ Nhật Bản đưa ra sau khi một em bé 5 tuổi đã qua đời vào năm ngoái sau khi bị chính bố mẹ của mình lạm dụng và bỏ bê không chăm sóc.

Chính phủ Tokyo cho biết vào hôm thứ Tư vừa qua về việc đưa ra một sắc lệnh về phong chống việc lạm dụng trẻ em, trong đó cấm các bậc cha mẹ và những người giám hộ hợp pháp khác trừng phạt về mặt thể xác cũng như các hình thức xúc phạm bằng lời nói, sau một vụ việc của một đứa trẻ 5 tuổi đã thiệt mạng do bị lạm dụng vào năm ngoái.

Dự thảo về sắc lệnh mới cũng sẽ yêu cầu các trung tâm phúc lợi trẻ em chia sẻ các thông tin với nhau, sẽ được chính thức đệ trình lên cuộc họp thường kì của Hội đồng thành phố Tokyo bắt đầu từ ngày 20/02, với mục tiêu sẽ chính thức được thông qua vào tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, mặc dù đưa ra các lệnh cấm, dự thảo luật mới lại chưa đưa ra được các điều khoản trừng phạt cụ thể.

Cô bé Yua Funato, 5 tuổi, đã qua đời vào tháng 3/2018 tại phường Meguro (Tokyo), bởi chính sự lạm dụng và bỏ bê không chăm sóc đến bé do chính cha mẹ bé gây ra, cho dù em đã tuyệt vọng cầu xin rằng hãy tha thứ cho Funato và ngừng ngược đãi cô bé. Vụ việc đã được kết thúc vào tháng 11, với tuyên bố từ hội đồng chính phủ Tokyo rằng các trung tâm phúc lợi trẻ em ở tỉnh Kagawa và Tokyo đã không có sự liên lạc đầy đủ với gia đình khi họ chuyển đi, cũng như kiểm soát sự an toàn cho cô bé.

Yua qua đời vì căn bệnh nhiễm trùng huyết do bị lao phổi, chỉ vì bố mẹ của em đã không đưa Yua đến bệnh viện do lo sợ về việc bạo hành và lạm dụng bé sẽ bị phát hiện. Yua chỉ nặng 12kg lúc mất, trong khi cân nặng trung bình của em b€ 5 tuổi tại Nhật nằm ở mức 20kg.

Hiện tại, mới chỉ có 9 trên 47 tỉnh của Nhật Bản có các sắc lệnh về phòng chống lạm dụng trẻ em.

Sau cái chết của bé Yua, cha dượng em là Yudai Funato và mẹ là Yuri đã bị truy tố vì cáo buộc không cho con gái mình ăn uống đầy đủ, cũng như hành hung em tại nhà ở Tokyo bắt đầu từ cuối tháng 1.

Sắc lệnh mới yêu cầu các trung tâm phúc lợi trẻ em ở Tokyo phải chuyển các thông tin chính xác đến các trung tâm khác liên quan đến các vụ việc lạm dụng đang diễn ra, tùy vào mức độ khẩn cấp của từng trường hợp, đồng thời chỉ rõ rằng chính quyền Tokyo sẽ tạo ra một môi trường mới, trong đó người dân có thể dễ dàng báo cáo lại về các trường hợp trẻ em bị nghi ngờ lạm dụng.

Theo dữ liệu thu thập gần đây của chính phủ Nhật Bản, cảnh sát đã báo cáo về các vụ việc lạm dụng trẻ vị thành niên tại Nhật hiện đang đạt mức cao với 80.104 trường hợp. Trước thực trạng đó, thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ ngày càng đưa ra các biện pháp nghiêm khắc trấn áp tệ nạn này.

Nguồn: Japan Times

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here