Tua bin gió chạy bằng sức gió cuồng phong có thể cung cấp năng lượng cho Nhật Bản trong vòng 50 năm

0
1033

1 kĩ sư người Nhật đã phát minh ra tua bin gió đầu tiên có thể tạo năng lượng từ cuồng phong và bão ở Nhật Bản.

Kĩ sư Atsushi Shimizu đã cho biết chỉ cần 1 cơn cuồng phong (hay 6 cơn bão), tua bin này có thể cung cấp năng lượng cho cả quốc gia trong vòng 50 năm.

“Nhật Bản thường lấy năng lượng từ sức gió hơn là mặt trời”. Shimizu chia sẻ với Junko Ogura và Jenni Marsh của tờ CNN. “Nhật Bản rất có tiềm năng trong việc tạo năng lượng từ gió”.

Theo Shimizu, giám đốc công ty năng lượng xanh Challenergy 2013, tua bin gió này hợp với khí hậu nhiều bão và mưa ở Nhật hơn là Châu Âu (sản phẩm này không được ưa chuộng lắm ở phương tây).

Tuy tua bin này vẫn chưa được đưa vào sử dụng trong thực tế, nhưng thiết kế của chiếc máy này được cho là có thể chịu được sức gió cao nhờ trục đa hướng, cùng cánh quạt có thể tháo lắp để ngừa việc trục bị lệch.

Bí quyết của phát minh này chủ yếu nhờ vào hiệu ứng nam châm, giúp bẻ sức gió xung quanh những động cơ xoay và đẩy sức ép vào trong cùng 1 lúc.

Trong trường hợp ấy, chúng sẽ giúp các cánh quạt xung quanh tua bin hoạt động như trong video bên dưới. Bộ phận ở giữa sẽ vặn chặt lại để giảm sức quay hay ngừng cánh quạt nếu sức gió từ bão quá mạnh.

Trong buổi thử nghiệm của công ty, tua bin này đã đạt được 30% hiệu quả. Mặc dù không có năng suất bằng tua bin thông thường (40%) nhưng tua bin gió này lại có thể hoạt động nhờ sức gió của bão. Điều mà không tua bin nào trước đây làm được.

Việc công suất thấp hơn sẽ không ảnh hưởng nhiều bởi vì nguồn năng lượng tổng hợp lâu dài mới quan trọng. Chỉ trong 1 lần chạy, sức gió cuồng phong có thể tạo nên lượng điện bằng nửa số thiết bị tạo năng lượng của hành tinh. Vấn đề duy nhất ở đây chính là khung cố định cho thiết bị.

Cho dù Shimizu và nhóm của ông tìm ra cách thu hết tất cả năng lượng từ cuồng phong thì các máy móc trữ pin năng lượng cũng không thể chứa hết nổi.

Nhưng đây cũng được xem là bước tiến lớn trong ngành công nghệ Nhật. Nguyên cứu này được khởi động vào tháng 7 ở Okinawa và hiện đang chờ cơ hội để thử nghiệm trong trận cuồng phong thật.

Sau trận rò rỉ hạt nhân ở Fukushima. 84% nguồn năng lượng đã phải nhập khẩu từ nước ngoài. Cho nên các nguyên cứu gia đang gấp rút tìm nguồn năng lượng thay thế mới.

Nếu tua bin gió của Shimizu có thể thành công, điều này có thể đưa tương lai của Nhật Bản tiến xa hơn.

“Chúng tôi biết cơ hội của mình rất mong manh”. Shimizu nói với Peter Rothenberg của tờ Tech in Asia. “Nhưng đây là cơ hội mà Nhật Bản cần. Tôi cảm thấy mình như Đôn-ki-hô-tê trước cối xoay gió. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thắng chứ không thua”.

(Nguồn: http://www.sciencealert.com/these-typhoon-powered-wind-turbines-could-power-japan-for-50-years)

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here