Bảo tàng sumo tại Nara cho phép các khách du lịch leo lên võ đài và tham gia đấu vật!

0
1817

Hironao Koike, một cựu đô vật sumo nghiệp dư, đã nhận ra rằng rất nhiều người muốn leo lên vòng dohyo tại bảo tàng Sumokan Kehaya-za và tự mình một lần thực hiện môn thể thao truyền thống lâu đời nhất tại Nhật Bản này. Quả thực, trong nhiều năm qua, số lượng khách du lịch nước ngoài muốn được có cơ hội trực tiếp thử sức mình với môn đấu vật trong trang phục truyền thống và khố ngày một tăng lên. Số lượng khách như vậy chiếm đến 20% số khách mua vé và tham quan bảo tàng.

Bảo tàng Sumokan Kehaya-za mở cửa vào năm 1990 tại Katsuragi (Nara), bởi nơi đây chính là nơi Taima no Kehaya, người đã thi đấu trong trận đấu vật sumo đầu tiên được ghi nhận và được xem là ông tổ của bộ môn võ thuật lâu đời nhất tại Nhật Bản.

Tại Sumokan Kehaya-za, khi du khách đi qua tấm rèn ngăn truyền thống noren để bước vào vòng thi đấu, điều đầu tiên mà họ nhìn thấy sẽ là vòng dohyo, nơi mà các võ sĩ sumo thi đấu với nhau. Vòng dohyo có đường kính rộng 4,55m, được đặt trên một chiếc bục rộng 6,7 m2 làm hoàn toàn bằng đất sét.

Những chiếc vòng dohyo trong bảo tàng có cùng kích thước với những vòng đấu được sử dụng cho các giải đấu sumo chuyên nghiệp của các honbasho. Tất cả các du khách ghé thăm bảo tàng, ở mọi lứa tuổi đều có thể đứng trên chiếc vòng thi đấu và có được trải nghiệm như một võ sĩ sumo đích thực.

Tầng 2 của bảo tàng là không gian trưng bày các hiện vật lịch sử. Một trong những hiện vật quý hiếm nhất tại đây chính là bảng xếp hạng banzuke, được sử dụng cho các giải đấu honbasho đầu tiên và cuối cùng trong 4 niên hiệu khác nhau của đất nước từ Meiji (1868-1912) cho đến Heisei (1989-2019). Sumokan Kehaya-za tự hào là bảo tàng trưng bày tới 12.000 hiện vật lịch sử khác nhau liên quan đến bộ môn sumo.

Bảo tàng Sumokan Kehaya-za nằm cách ga Taimadera chỉ 5 phút đi bộ, trên tuyến Minami Osaka của hãng Kintetsu Railway. Nó mở cửa từ 10h sáng đến 17h mỗi ngày, đóng cửa vào thứ 3 và thứ, trừ các ngày nghỉ lễ quốc gia và dịp năm mới. Vé vào cửa bảo tàng là 300 yen (64k)/người lớn và 150 yen/học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here