Tháng 10 này!  Cùng cháy hết mình với lễ hội đèn lồng tại Nhật

0
903

 

Lễ hội đèn lồng lung linh này đã có mặt tại xứ sở phù tang gần 350 tuổi. Tuy thời điểm này tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp. Mọi lễ hội tụ họp đông người tại Nhật cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, còn hơn 5 tháng lễ hội đặc sắc này mới diễn ra và chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực để lễ hội diễn ra đúng với dự kiến bạn nhé! Còn với những ai chưa từng được trải nghiệm lễ hội đèn lồng có thể tham khảo qua bài viết này của chúng tôi, để xem nó thú vị đến mức nào bạn nhé!

Lễ hội đèn lồng được tổ chức ở đâu?

Theo thông lệ vào ngày 4-6/10 hàng năm. Tại Nihonmatsu, Fukushima, Nhật Bản sẽ có hơn 3000 chiếc đèn lồng và hàng vạn cây nến được chính những người tham gia lễ hội thắp sáng. Lễ hội có nguồn gốc hình thành từ năm 1664 và nhanh chóng trở thành một trong những điểm nhấn đặc biệt về mặt văn hóa của Nihonmatsu và tỉnh Fukushima. Sự lung linh của ánh đèn lồng như soi sáng cả một bầu trời. Bên cạnh đó không thể nào thiếu được màn biểu diễn nghệ thuật múa trống truyền thống Taiko càng làm bầu không khí náo nhiệt hơn.

Những nghi lễ thực hiện của lễ hội đèn lồng tại  Nhật Bản

Những người được một lần tham gia lễ hội truyền thống này, chắc chắn sẽ có những ký ức vô cùng khó quên. Bạn sẽ cảm nhận được sự linh thiêng của trời đất, nhất là khi nghe tiếng hô to “mạt- soi” có nghĩa là tiến lên phía trước. Cảm giác như đang lạc giữa vườn địa đàng giữa đời thực dưới bầu trời đầy ánh sao chiếu sáng. Những fan của anime hay hoạt hình Nhật Bản chắc sẽ rất quen thuộc đối với hình ảnh này. Khi đến đây, bạn sẽ nhìn tận mắt, sờ tận tay cảm giác chân thật đến diệu kỳ.

lê hội lồng đèn
Lễ hội lồng đèn nổi tiếng tại Nhật Bản diễn ra tháng 10 hằng năm

Nghi lễ rước đèn được bắt đầu từ buổi sáng tại thành Kasumigajo. Sau đó các xe sẽ di chuyển đến Nihonmatsu. Vào lúc 19h lễ hội sẽ bắt đầu, những ngọn đuốc đầu tiên được bừng sáng khuấy động cả không gian yên tĩnh tại Nihonmatsu. Mỗi chiếc xe sẽ được thắp sáng hơn 1500 cây nến.

Điểm đặc sắc có 1 không 2 của lễ hội đèn lồng

Đầu tiên khi đến đây bạn sẽ lắng nghe được tiếng trống taiko rộn rã. Có hơn 3000 chiếc đèn lồng được đặt trên 7 chiếc xe khác nhau. Mỗi đoàn xe là đoàn người rồng rắn đại diện cho một quận khác nhau tại Nihonmatsu. Cuộc diễu hành được diễn ra vô cùng náo nhiệt. Từng đoàn người được diễu hành theo mỗi trang phục khác nhau. Điều đó tạo nên những khung cảnh đa dạng màu sắc chưa từng thấy.

lễ hội đèn lồng
Văn hóa diễu hành tại lễ hội nhộn nhịp

Ý nghĩa chiếc đèn lồng tại Nhật Bản

Đèn lồng ngày nay không quá khó tìm. Tuy nhiên đối với người dân xứ sở phù tang đèn lồng chính là mặt hàng truyền thống được có từ thời Edo. Nó xuất hiện từ năm 1600 đến 1800. Ngày nay đèn lồng được treo ở nhiều nơi và bày bán nhiều đất nước. Thế nhưng vào mỗi tháng 10, tất cả mọi người đều hướng đến Nihonmatsu để chiêm ngưỡng lễ hội đèn lồng nổi tiếng nhất xứ sở phù tang.

lễ hội đèn lồng
Nét đẹp văn hóa độc đáo thông qua những chiếc đèn lồng

Điều đó cho biết, lễ hội đèn lồng không chỉ đơn giản là lễ hội vui chơi thông thường. Mà nó còn là một nét đẹp văn hóa nổi bật của người Nhật hướng đến những giá trị tinh thần truyền thống. Thông qua lễ hội đất nước này lại góp phần quảng bá thêm hình ảnh đất nước. Do đó số lượng người đến Nhật mỗi năm lại một cao hơn nhất là những tháng cuối năm.

Sự thật tại Nhật Bản có đến 3 lễ hội đèn lồng lớn. Đó chính là: Kanto Matsuri (quận Akita) và Owari Tsushima-Tenno Matsuri (quận Aichi). Mỗi lễ hội đều tồn tại những tín ngưỡng tâm linh khác nhau. Dĩ nhiên tất cả mọi người đều có quyền tham gia không kể giàu nghèo, địa vị hay tôn giáo. Nếu có cơ hội, chúng tôi hy vọng bạn sẽ được trải nghiệm lễ hội đèn lồng này để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất cuộc đời. Sugoi chúc bạn có những giây phút tận hưởng cuộc sống đáng giá nhất nhé!

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here