5 thảm họa thiên nhiên trong tiếng Nhật và cách đối phó mà bạn nên biết

0
1254

Nhật Bản là đất nước thường xuyên hứng chịu những thảm họa thiên nhiên. Nguyên do là bởi nơi này nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương nổi tiếng. Khi sống ở đây, bạn sẽ cần biết một số từ thể hiện thảm họa thiên nhiên để nhận biết khi loa thông báo, TV hay các phương tiện truyền thông báo hiệu động đất, sóng thần… và có cách xử lý phù hợp.

Jishin (Động đất) 地震

Hãy thử tưởng tượng một buổi sáng thức dậy, bạn nghe thấy người ta râm ran: “Jishin ga kimasu!” (Có một trận động đất đang tới) mà không hiểu gì xem. Thật thảm họa phải không nào, có thể bạn sẽ không kịp chạy trốn và bị vùi lấp đấy. Tuy đơn giản nhưng việc học từ này có thể sẽ cứu sống bạn đấy! Hãy chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, bởi không ai biết trước được điều gì xảy ra đâu. Từ sau, nếu nghe thấy từ này, đừng bỏ qua nó nhé!

Tatsumaki (Lốc xoáy) 竜巻

Mặc dù hiếm khi xảy ra, lốc xoáy vẫn xuất hiện ở nhiều đảo của Nhật Bản, đặc biệt là Chiba. Nếu bạn nghe ai đó hét lên từ này, hãy trốn xuống tầng hầm. À chờ đã, chúng ta không có tầng hầm ở các căn nhà Nhật Bản! Vì vậy hãy giữ lấy một cái gì đó chắc chắn và bỏ thêm một vài thứ mà bạn có thể sẽ cần thiết sau thảm họa này.

Tsunami (Sóng thần) 津波

Bạn có còn nhớ thảm họa Sumatra năm 2011? Đó là minh chứng cho thấy sóng thần hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào tại Nhật Bản. “Tsunami” cũng là một từ tiếng Anh, do đó, có thể bạn đã biết sẵn từ này rồi. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn nghe thấy ai đó la lên từ này, hãy tìm một nơi nào đó thật cao để trú ẩn và hi vọng vào may mắn. Có những loa thông báo, tin nhắn khẩn cấp từ rất sớm, do đó, hãy tận dụng thời gian để lên một nơi nào đó thật cao. “Càng cao càng tốt”, câu nói đó sẽ hữu dụng cho bạn trong trường hợp này!

Doshakuzure (Sạt lở) 土砂崩れ

Đây là tình trạng cũng thường xảy ra ở Nhật Bản trong mùa mưa. Đáng buồn là bạn hầu như không có cách nào để chuẩn bị ứng phó với trường hợp này bởi sạt lở thường chỉ xảy ra ở những nơi không có sóng điện thoại. Nhưng một lần nữa, nếu bạn nghe từ này, hãy nhanh chóng tìm cách ứng phó nếu đang ở khu vực nguy hiểm.

Nadare (Avalanche) 雪崩

Chúng ta hầu như ai cũng thích trượt tuyết ở những ngọn núi đầy tuyết, nhưng đôi khi tuyết sẽ khiến bạn gặp họa! Hãy cẩn thận và lắng nghe những từ như thế này, cố gắng tìm nơi trú ẩn và hạn chế rủi ro!

Hãy cố gắng thêm những từ này vào kho từ vựng tiếng Nhật của bạn. Chúng có thể cứu bạn một ngày nào đó đấy!

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here