7 thứ quan trọng bạn cần chuẩn bị nếu có kế hoạch thuê một căn hộ ở Nhật Bản

0
1239

Một trong những thách thức lớn nhất mà nhiều người nước ngoài phải đối mặt khi lên kế hoạch đến sống tại Nhật Bản là tìm kiếm một nơi để ở. Đối với nhiều người nước ngoài, việc thuê một căn hộ (ア パ ー ト, apaato) ở Nhật có thể là khá thú vị nhưng cũng rất gian truân. Nếu muốn thuê một căn hộ, họ phải giải quyết rất nhiều vấn đề. Và nếu bạn muốn đến sống tại Nhật Bản, trước khi bắt đầu tìm kiếm một căn hộ tốt, hãy chuẩn bị một số thứ sau đây!

1. Khả năng tiếng Nhật

Nhiều công ty bất động sản thường không có nhân viên nói tiếng Anh, và hầu hết các chủ nhà ở Nhật đều không thể cho người nước ngoài không nói được tiếng Nhật ở. Để khiến cho toàn bộ quá trình thuê nhà dễ dàng hơn, hãy chuẩn bị cho mình một khả năng tiếng Nhật tốt hoặc một người bạn biết nói tiếng Nhật.

2. Tiền

Mặc dù vẫn có nhiều cách để bạn tiết kiệm chi tiêu nhưng mọi thứ ở Nhật vẫn quá đắt đỏ. Một số khoản phí cơ bản mà bạn phải trả nếu muốn thuê nhà là phí đặt phòng, phí tiền gửi, phí môi giới, tiền chính, phí bảo hiểm tài sản, và phí thuê tháng đầu tiên. Định kỳ, bạn cũng sẽ phải trả phí bảo trì hàng năm. Trong nhiều khoản phí trên, có khoản bạn sẽ được hoàn lại, có khoản lại không!

  • Phí đặt phòng (手 付 金, tetsukekin) là khoản phí phải được thanh toán trước khi hợp đồng cho thuê được ký kết. Khoản phí này giúp bạn đảm bảo rằng “apa-to” của mình sẽ không thuộc về bất kì ai đặt phòng sau bạn. Một khi bạn đã ký hợp đồng, lệ phí đặt phòng sẽ được hoàn lại. Ngược lại, bạn sẽ không được nhận gì cả.
  • Phí đặt cọc (敷 金, shikikin) là khoản phí trả cho chủ nhà khi bạn di chuyển vào apaato và số tiền bạn phải chi là khoảng hai đến ba lần tiền thuê hàng tháng. Khoản phí đặt cọc này hoặc một phần của nó đó sẽ được trả lại khi bạn dọn ra ngoài, ngoài ra, nó còn được dùng để trừ những khoản phí tổn thất mà bạn gây ra trong quá trình ở đây.
  • Khoản tiền “chìa khóa” (礼金, reikin) không hoàn lại và chỉ phải trả một lần khi vào ở, chi phí này giống như lời “cảm ơn” của bạn gửi đến chủ nhà. Thông thường, số tiền bạn phải trả là từ một đến hai tháng giá trị của tiền thuê nhà.
  • Phí môi giới (仲介 手 数 料, chūkai tesūryō) được trả cho cơ quan giúp bạn tìm địa điểm, số tiền tối đa là giá thuê một tháng và không hoàn lại. Vì mức phí khá cao, trong một số trường hợp người ta thường thuê trực tiếp chủ nhà để họ có thể giảm đi khoản phí môi giới này.
  • Phí bảo hiểm (保証金, hoshyokin) được thanh toán khi bạn ký hợp đồng và mỗi lần gia hạn hợp đồng, thường là 2 năm một lần, nhưng trong một số trường hợp chỉ 1 năm.

Nếu bạn muốn thuê một căn hộ với số tiền 70.000 yên mỗi tháng, bạn cần chuẩn bị ít nhất 300.000 yên để trang trải những khoản phí kể trên trước khi tính đến chuyện dọn vào ở.

3. Biết nơi cần đi

Các căn hộ tại Nhật Bản thường được thuê thông qua các đại lý bất động sản thay vì chủ nhà. Văn phòng bất động sản có thể dễ dàng nhận biết được nhờ danh sách các căn hộ được trưng bày trước cửa của họ. Ngày nay, một số công ty bất động sản ở trung tâm Tokyo và các thành phố khác bắt đầu nhắm mục tiêu đến người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản. Họ cung cấp các tùy chọn phù hợp hơn với nhu cầu của người nước ngoài và một số văn phòng thậm chí còn có nhân viên nói tiếng Anh. Họ cung cấp nhiều sự lựa chọn linh hoạt để bạn lựa chọn ví dụ như hợp đồng cho thuê trong thời gian ngắn hơn (không giới hạn hai năm tối thiểu như các cơ quan thường cho phép trước đây) và một khoản phí ban đầu ít hơn. Một số cơ quan bất động sản khuyến nghị cho người nước ngoài là: URJapan Home Search.

4. Giấy tờ

Tất nhiên, khi bạn muốn kí bất kỳ hợp đồng nào ở Nhật, bạn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ trước. Để thuê một căn hộ và giao dịch với đại lý, hãy chắc chắn rằng bạn có các giấy tờ dưới đây.

  • Hộ chiếu (パ ス ポ ー ト, pasupo-to)
  • Thẻ cư trú (visa), thẻ zairyu) với thị thực, phải là thị thực dài hạn, cơ quan sẽ không chấp nhận yêu cầu hộ chiếu du lịch / một số thị thực sinh viên và vv…
  • Giấy giới thiệu việc làm (nếu bạn là nhân viên), hoặc thẻ học sinh / thư cho phép (nếu bạn là sinh viên)
  • Tài liệu thuế của Nhật Bản, chứng minh bạn nộp thuế đúng thời hạn

5. Tài khoản ngân hàng Nhật Bản

Cách phổ biến để trả tiền thuê của bạn là chuyển khoản ngân hàng, mặc dù một số cơ quan địa phương cho phép thanh toán trực tiếp tại văn phòng hàng tháng. Do đó, khi bạn nộp đơn xin thuê nhà, tốt nhất là bạn đã có một tài khoản ngân hàng Nhật Bản. Đôi khi, tùy chọn thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể có sẵn trong đơn, mặc dù rất hiếm có.

6. Một số điện thoại

Khi bạn đang làm việc với cơ quan bất động sản, họ sẽ cần liên lạc với bạn qua điện thoại bởi việc liên lạc qua e-mail vốn không quá phổ biến ở Nhật. Cho dù bạn đang nộp đơn từ Nhật hay nước ngoài, hãy để cơ quan có số điện thoại của bạn có thể liên lạc trong giờ làm việc.

7. Người bảo lãnh

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn sẽ cần một người bảo lãnh, người sẽ chịu trách nhiệm về tiền thuê nhà nếu bạn không trả. Thông thường, người Nhật sẽ có cha mẹ làm người bảo lãnh, nhưng nếu bạn đến Nhật để làm việc, bạn có thể yêu cầu công ty của bạn là người bảo lãnh của mình. Người bảo lãnh của bạn phải chuẩn bị một số tài liệu bao gồm bằng chứng về nơi cư trú và báo cáo thu nhập. Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ ai để làm người bảo lãnh của bạn, hãy xem xét trả tiền cho một dịch vụ bảo lãnh thường được cung cấp bởi các đại lý. Tuy nhiên, bạn phải bổ sung thêm một lượng tiền để sử dụng dịch vụ của họ.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn thành các yêu cầu cơ bản này và chuẩn bị tất cả mọi thứ trước khi quyết định tìm một căn hộ, đặc biệt là tiền bạc và giấy tờ. Thời gian tốt nhất để bắt đầu tìm kiếm căn hộ là khoảng một hoặc hai tháng trước khi chuyến đi vì bản thân quá trình xử lý cũng đã mất từ ​​hai đến ba tuần. Chúc may mắn với “apaato” của mình!

(Nguồn: http://jpninfo.com/35267)

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here