Giá nhà đất ở Nhật đang tiếp tục tăng cao, Ginza trở thành nơi có giá đất đắt đỏ nhất trong vòng 32 năm

0
1463

Giá đất ở Nhật đã tăng 0,4% so với tháng 1 năm ngoái, trở thành năm thứ 2 có giá nhà đất gia tăng, theo thống kê của hiệp hội thuế quốc gia.

Giá đất cao nhất trong quốc gia là 40,32 triệu yên cho một mét vuông ở cửa hàng Kyukyodo ,quận Ginza, tăng đến 26% so với năm ngoái. Cũng là năm có giá nhà đất tăng cao nhất trong vòng 32 năm.

Việc tăng giá đất này đã trở thành 1 cột mốc đáng nhớ trong nền kinh tế nước nhà. Trong thời kì kinh tế phá giá ở Nhật, giá đất tăng đến 36,5 triệu yên vào 1992, và giảm xuống 11,36 triệu yên vào 1997.

Số lượng khách du lịch ghé thăm 6 khu mua sắm phức hợp ở Ginza đã làm giá đất tăng đột biến trong vòng tháng 4 năm nay.

Khảo sát cho thấy giá đất ở những nơi giữa thành thị và nông thông của 13 tỉnh thành có đô thị lớn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới , trong khi giá đất ở 32 tỉnh thành khác lại có xu hướng giảm và giữ nguyên tại chỗ.

Nhà phân tích nói rằng việc giá đất tăng ở đô thị bắt nguồn từ nhu cầu nhà ở và khách du lịch tăng cao, còn giá đất ở những vùng có dân số thấp thì giảm xuống rõ rệt (nhất là khi vấn đề dân số với giảm tỉ lệ sinh đang tăng mạnh).

Thống kê so sánh sự khác nhau về giá trong 325,000 nơi được sử dụng để tính số thuế chuyển nhượng đã chỉ ra, không có vùng nào có giá đất tăng sau 12 tháng.

Vào tháng 3 năm 2011, động đất và sóng thần ở tỉnh Miyagi đồng thời với việc mở ga tàu điện Sendai gần đó đã làm giá đất tăng lên 3,7%.

Tiếp nối với Miyagi, là 2 tỉnh Tokyo và Okinawa, với giá tăng 3,2%.

Ngược lại, giá đất giảm 2,7% ở Akita.

Ở tỉnh Kumamoto, sau khi hứng chịu trận động đất vào tháng 4 năm 2016, đã tăng 0,1% vào năm 2017.

Takeshi Ide, nhà phân tích bất động sản ở công ty Kantei Tokyo, cho rằng chính việc du khách nước ngoài ghé thăm đã làm giá nhà đất tăng mạnh (số lượng khách sạn cùng trung tâm giải trí tăng lên).

“Đối với những nơi ít thu hút khách du lịch, việc đầu tư vào danh lam thắng cảnh rất quan trọng, vì điều này sẽ giúp quảng bá hình ảnh của khu vực đến khách ghé thăm”.

Ngoài ra giá đất của quận Niseko Kogen Hirafusen ở Kutchan, nơi trượt tuyết nổi tiếng ở Hokkaido đã tăng lên 77,1%. Trở thành nơi có giá đất cao thứ 3 trong năm.

(Nguồn: http://www.japantimes.co.jp/news/2017/07/03/business/economy-business/japans-property-prices-rise-second-year-gap-cities-rural-areas-widen/#.WVo0cISGPIU)

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here