Số lượng người bị hươu gây thương tích tại công viên Nara đạt kỷ lục, 80% là du khách nước ngoài

0
687

Số lượng người bị thương do hươu rừng ở công viên Nara đã lên đến mức kỷ lục 200 người trong năm tài khóa hiện tại của Nhật Bản. Trong đó, 80% số người bị thương là du khách nước ngoài, chính quyền tỉnh Nara cho biết.

Số người bị thương đã tăng lên bốn lần trong vòng 5 năm tính đến năm tài khóa 2018. Tháng 4 năm ngoái, chính quyền Nara đã bắt đầu đưa ra lời nhắc dưới nhiều ngôn ngữ về cách cho hươu ăn an toàn. Công viên rộng 600 ha, bao gồm ngôi đền Todaiji và Kasuga nổi tiếng. Hơn 1000 con hươu đi thong dong trong công viên là những bảo vật quốc gia. Đây là nét đặc biệt của công viên Nara. Du khách khi đến đây có thể cho chúng ăn những loại bánh quy đặc biệt. Số lượng khách du lịch nước ngoài đến tỉnh Nara, nơi đặt công viên, đã tăng gần mười lần từ năm 2012 đến khoảng 2,09 triệu người năm 2017.

Du khách cho hươu ăn tại công viên Nara (Ảnh: Japan Times)

Nhiều thương tích được cho là xảy ra khi du khách cố gắng chụp ảnh mình đang cho hươu ăn, cùng với đó thường có sự trêu chọc những chú hươu – chẳng hạn như giữ bánh quy ở ngoài tầm với của chúng. Trong số vụ bị thương, số người nước ngoài tăng lên, còn số người Nhật vẫn giữ nguyên.

Tính đến cuối tháng 1 trong năm tài khóa 2018 (năm tài khóa sẽ kết thúc vào cuối tháng 3), trong số 200 người bị thương, hầu hết là thương nhẹ. Trong đó, đã có 8 người bị thương nặng như gãy xương khi hươu húc vào họ. Trong khi đó, tính từ năm tài khóa 2013 đến năm tài khóa 2017, tổng số người bị thương nặng là 10 người.

Để ngăn chặn những thương tích tương tự, các biển báo với những lưu ý ghi ở tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật chỉ khách du lịch cách cho hươu ăn đã được dựng lên tại công viên và tại các cửa hàng gần đó bán bánh quy.

Bảng thông tin với các hướng dẫn cách cho hươu ăn được đặt tại quầy bán loại bánh quy đặc biệt dành cho hươu (Ảnh: The Mainichi)

Các bảng thông tin đưa ra lời khuyên rằng người cho ăn cần đưa bánh quy cho hươu ngay lập tức thay vì trêu chọc chúng bằng cách giữ lại thức ăn. Những hành vi này sẽ khiến con vật tức giận. Ngoài ra, du khách được khuyến khích xòe tay ra hiệu cho con vật biết khi không còn bánh quy nữa.

Kể từ tháng 12, các thành viên của một nhóm dân cư đã cung cấp thông tin về cách cho hươu ăn tới khách du lịch nước ngoài bằng cách sử dụng các thiết bị phiên dịch và cảnh báo về các thương tích có thể xảy ra.

“Thoạt nhìn, những con hươu có vẻ hiền lành, nhưng vì chúng là động vật hoang dã, nên chúng có thể tấn công con người,” Akimasa Yoshimura, 60 tuổi, người đứng đầu nhóm dân cư này cho biết.

“Một trong những điều tốt đẹp về Nara là cơ hội cho con người tương tác với những chú hươu. Chúng tôi muốn giảm bớt những rắc rối tương tự để họ sẽ muốn quay trở lại lần nữa,” ông nói thêm.

Hãy giữ hành động cẩn thận và thân thiện đối với những chú hươu khi bạn ghé thăm công viên Nara nhé!

Theo Japan Times

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here