Tại sao kỳ nghỉ cho người cha tại Nhật kéo dài nhất thế giới, nhưng lại ít người tận dụng nó?

0
1160

Nhật Bản hiện đang là quốc gia đứng vị trí đầu tiên trong thời gian kỳ nghỉ phép có lương dành cho những người cha, nhưng lại rất ít người sử dụng kỳ nghỉ này, theo báo cáo mới của Quỹ Trẻ em U.N.

Bản báo cáo, với tên gọi “Các nước giàu nhất trên thế giới liệu có quan tâm đến gia đình hay không”, với đối tượng nghiên cứu chính là các quốc gia có thu nhập trung bình và cao, cũng như xem xét các yếu tố khác để xếp hạng các quốc gia theo mức nghỉ phép có lương mà các bậc cha mẹ được quyền nhận khi sinh con.

Tại Nhật Bản, quốc gia duy nhất trên thế giới sẵn sàng cho nhân viên nghỉ việc ít nhất 6 tháng có lương dành cho những người cha, chỉ một tỷ lệ khoảng 1/20 tận dụng kỳ nghỉ này trong năm 2017.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi UNICEF, 45% các người đi làm nam giới có con nhỏ dưới 3 tuổi cho biết họ không muốn tận dụng kỳ nghỉ của người cha, trong khi có 35% lại thừa nhận rằng cho dù họ thực sự muốn họ lại không thể.

Trong số những nam giới không lựa chọn kỳ nghỉ làm cha của mình, lý do phổ biến nhất cho việc họ không thể nghỉ phép là do việc thiếu hụt nhân viên, nguyên nhân thứ hai là công ty họ làm việc không cung cấp chính sách nghỉ phép này. Và lý do cuối cùng chính là “bầu không khí làm việc không thoải mái” tại nơi làm việc nếu như có nhân viên có được một kỳ nghỉ phép có lương quá dài.

Bản báo cáo cũng đã xác định kỳ nghỉ dành cho người cha được bắt đầu ngay sau khi vợ của họ sinh con, và nó hiện không được phổ biến rộng rãi như kỳ nghỉ thai sản đối với nhân viên nữ. Trong số 41 quốc gia phát triển được khảo sát, chỉ có 26/41 quốc gia áp dụng chế độ kỳ nghỉ cho người cha so với 40/41 quốc gia có hỗ trợ nhân viên nữ nghỉ thai sản.

Một trong những tác giả của báo cáo, bà Yekaterina Chzhen, một chuyên gia chính sách xã hội tại Văn phòng Nghiên cứu của UNICEF, cho biết rằng tại quốc gia Bắc Âu phát triển nhất nơi mà xã hội thoải mái hơn nhiều với việc người cha nghỉ phép và ở nhà chăm sóc con so với Nhật Bản, những thay đổi như vậy cũng cần có thời gian.

Mặt khác, Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trong danh sách thống kê không đưa ra chế độ đãi ngộ nghỉ phép có lương cho cha mẹ trong các kỳ nghỉ thai sản hay chăm sóc con cái. New Zealand, Canada và Thụy Sĩ nằm trong danh sách các quốc gia không có kỳ nghỉ phép dành cho người cha. Nhật Bản đứng thứ 16 về việc cung cấp kỳ nghỉ thai sản dành cho các bà mẹ, với 36 tuần nghỉ có lương. Estonia là quốc gia đứng đầu tiên với chế độ nghỉ thai sản kéo dài nhất, với 86 tuần, theo ngay sau là Hungary với 72 tuần và Bulgaria với 66 tuần.

Nguồn: Kyodo

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here