Ủy ban Olympics Tokyo cấm người hâm mộ đăng tải hình ảnh của các trận thi đấu lên mạng xã hội!

0
823

Theo Ban tổ chức Thế vận hội Olympics 2020, tất cả những bức hình mà các khán giả đến xem các trận thi đấu của các bộ môn, bất kể là chụp vận động viên hay là hình tự sướng cũng đều sẽ không được đăng tải lên các phương tiện mạng xã hội của họ. Lệnh cấm này đã nhanh chóng khiến cho người dân Nhật Bản phẫn nộ vì sự vô lý của nó.

Thời gian để đăng ký vé vòng đầu tiên của Thế vận hội Olympics 2020 đã kết thúc, và người dân Nhật Bản đang hồi hộp theo dõi kết quả để xem liệu rằng mình có được tận mắt xem những cuộc thi đấu hay không. Vậy nên, không nhiều người để ý vào những điều khoản trên đơn đăng ký, có thể làm nản lòng rất nhiều người hâm mộ.

Các điều khoản khác nhau đã được Ủy ban Olympics đưa ra, trong đó cho phép những người có vé xem thi đấu được phép chụp ảnh cũng như quay lại video hay các file âm thanh bên trong các địa điểm thi đấu, miễn là nó chỉ phục vụ cho sở thích cá nhân và không mang tính thương mại. Điều khoản này tất nhiên nhận được ủng hộ của người dân, cho dù các điều khoản ghi rõ rằng quyền sở hữu trí tuệ đối với các bức ảnh hay bản ghi này sẽ thuộc về Ủy ban tổ chức Olympics.

Nhưng điều thực sự khiến cho nhiều người dân phải phẫn nộ, đó chính là phạm vi mà Ủy ban Olympics Tokyo đã vẽ ra để quy định rõ như thế nào là những hành động với mục đích “sử dụng cá nhân”:

“Những người giữ vé sẽ không được phép truyền tải hay phân phối các bức ảnh, các bản ghi video hay bản ghi âm trong các địa điểm diễn ra sự kiện mà không có được sự chấp thuận từ trước của IOC. Điều này sẽ bao gồm luôn việc truyền tải các dữ liệu qua truyền hình, đài phát thanh, Internet (bao gồm cả các phương tiện truyền thông như mạng xã hội hay live-streaming” cũng như các phương tiện điện tử khác, bao gồm cả các phương tiện hiện tại vẫn chưa tồn tại nhưng có thể được xuất hiện trong tương lai sắp tới”.

Hiểu một cách đơn giản, bạn có thể thoải mái chụp ảnh hay quay lại video về Thế vận hội Olympics mà bạn đã đăng ký thành công vé đi xem và có thể chia sẻ chúng với bạn bè của mình, nhưng chỉ có thể theo cách truyền thống đó là đưa màn hình điện thoại hay camera cho họ xem trực tiếp. Nếu như bạn muốn đăng chúng lên mạng twitter hay facebook ngay cả khi để chế độ riêng tư cho các thành viên gia đình hay bạn bè thân thiết, bạn vẫn phải liên lạc với Ủy ban Olympics Nhật Bản IOC và nhận được sự cho phép của tổ chức mới được phép đăng lên.

Có thể hiểu được việc các nhà tổ chức của Thế vận hội không muốn mọi người ghi lại các hình ảnh hay phát sóng video trực tuyến từ khán đài, tuy nhiên một vài giây ngắn ngủi của đoạn video về cuộc thi được quay lại được đăng lên sau khi kết quả cuối cùng đã được đưa ra hay một bức ảnh của một vận động viên đứng trên bục nhận huy chương được chụp từ xa được tải lên mạng xã hội để chia sẻ với mọi người cũng không được cho phép có vẻ như đã hơi quá trong quyền riêng tư của những khán giả. Chính những chia sẻ như vậy sẽ giúp cho Thế vận hội được lan tỏa hơn trong cộng đồng, và chúng cũng đủ vô hại và không thể khiến người dân quay lưng lại với việc theo dõi những kênh truyền thông chuyên nghiệp đã bỏ tiền ra để nhận quyền phát sóng công khai sự kiện thể thao này.

Tất nhiên, quy tắc đặt ra là để tôn trọng, và cho dù cảm thấy không được tôn trọng, những người có được vé xem các sự kiện vẫn buộc phải nói không với việc chia sẻ lại các hình ảnh hay video từ Thế vận hội Olympics trên trang cá nhân của mình. Mặt tích cực duy nhất đối với người xem, có lẽ chính là nhờ vào lệnh cấm này mà những người hâm mộ có thể bỏ máy ảnh hay điện thoại của mình xuống và tập trung hơn vào màn thi đấu.

Nguồn: Tokyo Comitee of Olympics and Paralympics

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here