500 triệu yên để mang Yamatorige – cây kiếm trứ danh Nhật Bản trở về “nhà”

0
1717

Thành phố Setouchi thuộc tỉnh Okayama từng là thành phố chính sản xuất các cây kiếm Nhật Bản . Thành phố này sẽ huy động số tiền 500 triệu yên (khoảng 100 tỉ vnđ) từ cộng đồng trong và ngoài nước. Kế hoạch này được thực hiện với nỗi lực mang cây kiếm trứ danh Yamatorige trở về “quê nhà”.

Đôi nét về Yamatorige

Yamatorige có nghĩa là bộ lông chim núi. Thanh kiếm có chiều dài 79,5 cm và nặng 1,06 kg. Thanh kiếm cổ này được chế tạo vào thời kỳ Kamakura (1185-1333) bởi một thợ rèn từ trường Ichimonji ở khu vực có tên Bizen-Osafune – hiện là Setouchi – và thuộc sở hữu của Uesugi Kenshin, một trong những lãnh chúa nổi tiếng nhất của đất nước.

Hiện Yamatorige thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân tại một bảo tàng ở thành phố Okayama. Thành phố lo ngại rằng báu vật quốc gia này có thể sẽ được bán cho các chủ sở hữu bên ngoài tỉnh hoặc thậm chí đến một quốc gia khác.

Mục đích cao cả

Akinari Takehisa, thị trưởng Setouchi, tin rằng việc trả lại thanh kiếm về nơi xuất xứ là một nhiệm vụ quan trọng. Điều này có thể giúp khôi phục lại hình ảnh của thành phố như một trung tâm văn hóa thợ rèn kiếm. Đồng thời, việc này sẽ hỗ trợ truyền lại các kỹ năng và kiến ​​thức kiếm thuật cho thế hệ sau. Thành phố hiện chỉ còn 7 thợ rèn. Ông cũng hy vọng rằng thanh kiếm này sẽ thu hút khách du lịch và hồi sinh nền kinh tế.

Kế hoạch kêu gọi vốn từ cộng đồng

Để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nhà sưu tập, thành phố sẽ bắt đầu nhận tiền quyên góp từ các cá nhân theo hệ thống đóng thuế địa phương (furusato nōzei) trong ba tháng kể từ ngày 1 tháng 11. Cùng với đó, thành phố cũng kêu gọi đóng góp của người nước ngoài qua một trang web huy động vốn từ cộng đồng trong hai tháng.

Đổi lại, những người đóng góp sẽ nhận được nhiều vật phẩm liên quan đến thanh kiếm nổi tiếng. Chẳng hạn như dao giấy, thảm trang trí và áo phông. Thành phố cho biết, những người quyên góp khoảng 28,8 triệu yên (khoảng 6 tỉ vnđ) có thể nhận được một bản sao của Yamatorige trị giá ¥ 8,6 triệu yên (khoảng 2 tỉ vnđ).

“Chúng tôi muốn truyền bá nền văn hóa tuyệt vời này đến toàn thế giới thông qua các tài liệu, video và các đồ tặng chúng tôi cung cấp để đổi lấy khoản đóng góp,” Takehisa cho biết.

Ngoài việc ca ngợi giá trị của thanh kiếm, Paul Martin, một chuyên gia người Anh về kiếm Nhật, đã phát biểu tại cuộc họp báo rằng ông hy vọng dự án này sẽ cho phép những người bên ngoài Nhật Bản tìm hiểu về bối cảnh rộng hơn của thanh kiếm, sự sáng tạo và ý nghĩa của nó.

Cuộc họp báo tại Tokyo về Yamatorige

Nguồn: The Japan Times

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here