Gần 70% người trẻ Nhật Bản cảm thấy căng thẳng vì ánh nhìn của người khác: “thế hệ nhút nhát”?

0
1956

Một cuộc khảo sát gần đây của Mandom Corp, một công ty sản xuất mỹ phẩm đã chỉ ra một con số bất ngờ: Gần 70% thanh niên Nhật Bản cảm thấy stress khi bị ánh nhìn của người khác hướng vào mình. Mandom cho rằng đây là một con số tiêu cực và đáng lo lắng, vì nó đang mình chứng cho xu hướng co mình lại của người trẻ, họ lựa chọn giao tiếp thông qua các phương tiện truyền thông xã hội hơn là gặp gỡ và nói chuyện mặt đối mặt với nhau.

Cuộc khảo sát, được thực hiện vào tháng 8, đã được tiến hành với 1091 người với độ tuổi trải dài từ 15 – 59.

Theo như kết quả của cuộc khảo sát, 56,5% người trả lời thừa nhận rằng họ thường xuyên thấy căng thẳng khi cảm nhận được những ánh nhìn từ phía người khác. Trong số những người trả lời nằm ở độ tuổi thiếu niên và ngoài 20 tuổi, tỉ lệ này đạt mức 67,7%, cao nhất trong tất cả các độ tuổi.

Hơn nữa, đến tận 61,8% những người trả lời là người trẻ trong độ tuổi ngoài 20 cảm thấy “sợ hãi” khi cảm nhận được ánh nhìn từ người khác, cao hơn tới tận 25% số với số người trong độ tuổi 30 – 59 đưa ra câu trả lời tương tự.

Tỷ lệ những bạn nữ trong độ tuổi 20 cảm giác sợ sệt sự chú ý từ người khác đạt khoảng 38,5%.

Hệ quả của một xã hội phát triển?

Ngoài ra, khi được hỏi về phương tiện liên lạc kết nối với bạn bè, 31,5% những bạn trẻ được hỏi đã liệt kê ra Line và các ứng dụng tin nhắn khác như, cao gấp 3 so với những người đi làm trong độ tuổi 40 – 50 (chỉ khoảng 10,1%).

Những con số này càng làm dấy thêm những lo ngại về một thế hệ người Nhật “nhút nhát” và ngày càng trở nên khép kín mình lại. Hình ảnh biết bao người cắm mặt vào chiếc điện thoại trên những ga tàu điện ngầm thay vì ngẩng đầu lên và trò chuyện với nhau, hay là cả những cuộc hẹn hò giấu mặt mà mọi người đều đeo khẩu trang để có thể thoải mái mở lòng mà không thấy khó chịu… những hình ảnh đấy đang ngày càng phổ biến hơn tại Nhật Bản.

Những cuộc hẹn hò… đeo khẩu trang chỉ để người đối diện không thấy rõ mặt mình và cả 2 đều có thể thoải mái hơn.

Phần lớn giới trẻ Nhật Bản đều cảm thấy mất tự tin và e sợ ánh nhìn của người khác, đó có phải là một trong những hệ quả cho xã hội hiện đại Nhật Bản ngày nay?

Nguồn: Japan Times

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here