Những điều dưỡng viên nước ngoài sẽ bắt đầu được bố trí làm việc vào các cơ sở y tế vào cuối tháng 3

0
1047

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã quyết định một cách chưa chính thức việc xem những điều dưỡng viên nước ngoài theo diện “có kĩ năng cụ thể” bắt đầu làm việc vào tháng 4 tại các viện điều dưỡng trên toàn quốc. 

Những nhân viên nước ngoài được làm việc theo diện như vậy sẽ nằm trong nhóm đối tượng “sẵn sàng làm việc” và được hưởng chế độ đãi ngộ tương đương với các lao động người Nhật, bởi họ phải có được các kĩ năng điều dưỡng tương đương với 3 năm đào tạo để có thể được làm việc theo chế độ thị thực mới, bắt đầu chính thức từ tháng Tư năm nay. Bộ sẽ thông báo cho chính quyền địa phương trên khắp đất nước về điều luật mới này vào cuối tháng 3.

Số lượng các bác sĩ cũng như những người chăm sóc đủ tiêu chuẩn để làm việc theo chế độ mới sẽ được xác định dựa theo Hệ thống Bảo hiểm Chăm sóc dài hạn, phụ thuộc theo loại cũng như quy mô của các cơ sở. Các khoản thanh toán từ hệ thống bảo hiểm đến các cơ sở cho các dịch vụ sẽ giảm đi nếu như số lượng nhân viên yêu cầu không đạt con số tiêu chuẩn.

Ngoài ra, những lao động nước ngoài đến Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật hoặc thỏa thuận hợp tác kinh tế với Indonesia hay Việt Nam sẽ không được tính vào tiêu chuẩn này cho đến khi họ làm việc được nửa năm sau quá trình đào tạo thực tập sinh, theo thông báo từ Bộ Lao động. Tuy nhiên, những lao động nước ngoài hoàn thành tốt bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật (JLPT) sẽ có thể được xem như là ngoại lệ.

Tất cả những lao động có kĩ năng cụ thể, được giới thiệu đến làm việc tại Nhật Bản theo chế độ thị thực mới bởi điều luật đã được chính phủ thông qua vào cuối năm 2018, đều phải đạt được một trình độ tiếng Nhật nhất định được xác định trong bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật JLPT, ngoài kĩ năng điều dưỡng mới được vào danh sách làm việc tại các bệnh viện và cơ sở điều dưỡng.

Bộ Y tế cũng sẽ kêu gọi các cơ sở y tế thực hiện các biện pháp hỗ trợ trước mắt để có thể tránh được những rắc rối có thể xảy ra giữa những người điều dưỡng nước ngoài với các bệnh nhân nhận sự chăm sóc, một trong số đó có thể xem xét việc hợp tác giữa các lao động nước ngoài và các nhân viên người Nhật đã có kinh nghiệm.

Nguồn: The Mainichi

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here