Vi mạch cấy sâu dưới da sẽ mở đường cho một thế hệ siêu nhân trong tương lai?

0
183

Với việc cấy ghép vi mạch, loài người đã tiến một bước lớn trong việc tạo ra một thế hệ tương lai của thế giới đầy những cyborg, người kết hợp với robot, nhưng có vẻ như Nhật Bản lại tụt hậu hơn so với các quốc gia phát triển khác về vấn đề này.

Hiện nay, các vi mạch được chèn sâu dưới da hiện cũng chỉ được giới hạn một số nhiệm vụ đơn giản như mở cửa hay trả tiền cho các món hàng giá trị nhỏ như đồ uống.

Yuichiro Okamoto, giáo sư triết học tại đại học Tamagawa, một người nghiên cứu về nền tảng tư tưởng khoa học và công nghệ, nói rằng việc cấy ghép chỉ là khởi đầu của chủ nghĩa “siêu nhân”, lý thuyết khoa học có thể cho phép con người tiến hóa vượt qua mọi khuôn khổ của sự hạn chế về thể chất lẫn tinh thần.

“Con người đã chuyển hướng theo hướng đột biến để trở thành người máy để có thể đạt được những khả năng vượt quá giới hạn bình thường của họ. Với hình ảnh mới về một lối sống mới, nhiều người trong ngành công nghiệp công nghệ cao ở châu Âu và Hoa Kỳ đã tiến hành cấy các vi mạch dưới da”.

Tại Nhật bản, xu hướng vi mạch siêu nhân này có thể chậm hơn, nhưng sự quan tâm tới việc cấy ghép và trở thành người máy ngày càng được mở rộng.

Takashi Hamamichi, chủ tịch của Otafuku lab Inc., đã cấy vi mạch vào tay của mình, với chiều dài của vi mạch khoảng 1 cm và đường kính 2mm, được đặt vào mu bàn tay giữa ngón cái và ngón trỏ vào năm ngoái. Con chip bọc trong viên nang nhỏ này được Hamamichi đặt trực tuyến, cho phép anh mở cửa văn phòng thông qua các giao tiếp không dây với một thiết bị được lắp đặt bên cạnh cửa.

Takashi Hamamichi, người đứng đầu phòng thí nghiệm Otafuku (Osaka), sử dụng mu bàn tay vi mạch để mở khóa cửa.

Ba nhân viên của văn phòng đã cấy ghép các vi mạch này và vào cửa mà không cần phải dùng thẻ quẹt như các nhân viên khác.

Năm 2018, Hiệp hội Siêu nhân học Nhật bản, một nhóm được thành lập nhằm mục đích thúc đẩy chủ nghĩa siêu nhân học tại Nhật Bản đã kêu gọi các tình nguyện viên tham gia vào việc cấy ghép các con chip vi mạch miễn phí. Đã có tới 20.000 nộp đơn và hiện 20 người đang chuẩn bị cho các thủ tục cấy ghép. Cũng đã có khoảng 5000 người nộp đơn tham gia vào tổ chức, đặt trụ sở tại Tokyo trong đợt tuyển dụng mới nhất của họ.

Takumi Asano, người đứng đầu hiệp hội, đã cấy vi mạch ở cả hai tay mình tại Thụy Điển, cho biết rằng anh đang ấp ủ thành lập một công ty phát triển hệ thống điện tử thông qua vi mạch.

Hiện tại, việc cấy ghép vi mạch điện tử vẫn chưa phổ biến tại Nhật Bản, nó cũng nhận được nhiều ánh mắt ái ngại và e dè về sự nguy hiểm khi áp dụng một công nghệ mới vào trực tiếp cơ thể mình. Ngoài ra, giáo sư Okamoto cho biết rằng một điểm đặc trưng của triết học Nhật Bản có thể cản trở sự tiến bộ của công nghệ du nhập vào Nhật Bản:

“Các vi mạch điện tử cuối cùng có thể được chèn vào bộ não của con người để mở rộng khả năng của họ. Tuy nhiên một hành động như vậy có thể sẽ không được chấp nhận tại Nhật Bản bởi các giá trị Khổng giáo cho rằng bạn không thể làm hại cơ thể mà cha mẹ đã ban cho mình”.

Tuy nhiên, những người có đam mê và theo đuổi công nghệ cấy vi mạch cũng như chủ nghĩa siêu nhân học tại Nhật Bản vẫn đặt niềm hi vọng vào những thay đổi tích cực trong 5 năm tới.

Nguồn: Asahi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here