Làm thế nào để tìm việc làm ở Nhật Bản?

0
27215

Nếu có thể, bạn nên tìm kiếm việc làm trước khi tới Nhật. Bằng cách đó bạn có thể nộp đơn xin thị thực lao động trước khi đi để không phải làm những thủ tục lằng nhằng để thay đổi thị thực tại Nhật Bản. Việc chuyển sang hình thức VISA khác trong khi ở Nhật rất khó khăn và tỉ lệ thành công không cao. Vì vậy nếu có thể, hãy làm mọi thủ tục khi vẫn còn đang ở nước mình.

Cổng thông tin việc làm tại Nhật Bản

Các trang web DaijobGaijinpot là những địa chỉ uy tín cung cấp danh sách nhiều việc làm. Daijob cũng đưa ra một số bài báo hướng dẫn về một loạt các chủ đề liên quan đến công việc dưới ở phần “Career Support”.

Tùy vào kinh nghiệm làm việc của bản thân, bạn có thể xin ứng tuyển vào các công ty như Alex Tsukada International hay East West Consulting. Những công ty này yêu cầu các ứng viên phải có trình độ quản lý. Đầu tiên, bạn hãy gửi cho những công ty này CV của mình, họ sẽ xem xét xem bạn có lọt được vào phần phỏng vấn hay không.

Hiệp hội nghề nghiệp

Nhiều hiệp hội nghề nghiệp Nhật Bản được lập ra để đáp ứng cho nhu cầu tuyển và xin việc ở các ngành nghề khác nhau. Hiệp hội các ngành điện tử Nhật Bản (JEITA) và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản là hai trong số những hiệp hội nghề nghiệp lớn nhất.

Các hội này cung cấp nhiều tin tức về ngành kèm theo danh sách việc làm. Một lý do nữa để bạn lựa chọn việc tham gia vào một hiệp hội (hoặc ít nhất là liên hệ với họ) là ở đây, bạn có cơ hội liên lạc trực tiếp với nhà tuyển dụng và mở rộng mối quan hệ. Trong thế giới kinh doanh của Nhật Bản, quan hệ là điều cốt lõi và có giá trị, đặc biệt là với người nước ngoài. Nếu bạn giữ được mối quan hệ tốt, có thể các nhà tuyển dụng sẽ thuê bạn, hoặc giới thiệu bạn cho một tổ chức khác, thậm chí, bạn còn có thể được hỗ trợ trong việc xin VISA.

Chương trình đào tạo của EU (ETP)

Nếu bạn đến từ một quốc gia EU, ETP sẽ cho bạn cơ hội để nộp đơn xin đào tạo và làm việc 18 tháng tại Nhật Bản. Chương trình này hướng tới các nhà điều hành doanh nghiệp, nhưng điều quan trọng nhất là bạn sẽ không phải lo ngại về vấn đề ngôn ngữ hay tiền bạc khi tham gia vào đây.

Báo chí

Bạn cũng có thể tìm nhiều công việc thông qua các tờ báo lớn như The Financial Times hay The International Herald Tribune. Ở đây, bạn thậm chí có thể tìm được nhiều việc hơn, nhiều quốc gia hơn trên khắp thế giới.

Nếu bạn chỉ muốn tìm việc tại Nhật, lời khuyên cho bạn là hãy tìm đọc các bài của Japan Times, đây là tờ báo tiếng Anh lớn nhất tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó, nếu bạn biết tiếng Nhật, còn gì tuyệt vời hơn nữa? Hãy tìm nguồn báo tiếng Nhật dồi dào trên mạng, bạn sẽ thấy hàng tá công việc tuyệt vời.

Giảng dạy tiếng Anh tại Nhật Bản

Cho dù mục tiêu đến Nhật của bạn có là gì, tiếng Anh vẫn là một yếu tố quan trọng. Và với vốn tiếng Anh của mình, bạn hoàn toàn có thể làm giáo viên tiếng Anh tại Nhật Bản.

Các trang web cung cấp việc làm cho giáo viên tiếng Anh gồm TEFL và Aeon – Teaching English In Japan. TEFL có danh sách vị trí cần tuyển giảng viên tiếng Anh trên toàn thế giới (tất nhiên là có cả Nhật Bản), trong khi Aeon là trường dạy tiếng Anh lớn, có chi nhánh trên khắp Nhật Bản. Có nhiều vị trí không yêu cầu kinh nghiệm giảng dạy trước đây, nhưng nếu bạn có bằng cấp, đó sẽ là một lợi thế.

(Nguồn: https://www.justlanded.com/english/Japan/Japan-Guide/Jobs/Looking-for-work)

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here