Người phương Tây nghĩ gì về văn hóa làm việc trong giới kinh doanh Nhật Bản

0
1700

Theo phóng viên Sayaka của tờ báo Pouch, văn hóa kinh doanh ở Nhật Bản khá khác biệt so với văn hóa kinh doanh trong phương Tây. Để có thể thành công ở một môi trường khác biệt, điều tốt nhất chính là hòa nhập và trở thành 1 phần của nền văn hóa ấy.

Hầu hết những người tây làm việc ở Nhật Bản đều khẳng định rằng: “Trong số những quốc gia chúng tôi đã ghé qua, Nhật luôn là nước có nền văn hóa kinh doanh kì lạ và độc đáo nhất”.

1. Người Nhật luôn hoàn thành công việc được giao (và có khi còn hơn thế nữa).

Nếu một người Nhật nói với bạn rằng anh ấy có thể hoàn thành công việc, chắc chắc đó không phải là 1 lời nói dối đâu. Có thể đây không phải là điều ngạc nhiên, nhưng nếu bạn nhìn vào thị trường ngoại quốc, các nhân công luôn có khuynh hướng làm ít việc hoặc đòi hỏi quyền lợi nhiều hơn cho dù họ có đủ khả năng hoàn thành công việc được giao. Một doanh nhân ở Anh đã nói rằng, khác với phương Tây, người Nhật luôn nhanh chóng nhận việc và hoàn thành chúng vượt mức chỉ tiêu được giao.

Người doanh nhân này chia sẻ: 

“Để cung ứng được nhu cầu của thị trường, nhân công Nhật luôn chú trọng vào chất lượng của sản phẩm và thời gian hoàn thành công việc. Trong giới kinh doanh phương Tây, các nhân công thường lấy lí do không nhận được chỉ dẫn rõ ràng của sếp để giải thích cho việc không hoàn thành đầy đủ công việc được giao . Nhưng ở Nhật, cho dù là người nhận yêu cầu từ khách hàng hay là người thực hiện giao dịch, tất cả mọi thứ đều được thực hiện nghiêm túc từ đầu đến cuối.

Ở Nhật, nếu công việc không hoàn thành theo kế hoạch, đó sẽ là lỗi của cá nhân thực hiện nhiệm vụ ấy. Ngoài ra, các nhân công Nhật Bản luôn thực hiện công việc 1 cách kiên trì và nhẫn ngại.

2.Ở Nhật, khách hàng là thượng đế

Theo quan điểm của 1 nhà kinh doanh người Mỹ:

“Người Tây, đặc biệt là Pháp, luôn xem khách hàng và người phục vụ ngang hàng với nhau. Dịch vụ sẽ tương ứng với số tiền mà khách hàng bỏ ra. Bằng cách đó, người làm dịch vụ sẽ có quyền từ chối làm những việc ngoài khả năng hoặc không liên quan đến công việc của họ. Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc khách hàng ở Nhật lại luôn xem niềm vui và quyền lợi của khác hàng là trên hết.

Do đó, doanh nhân này đã nêu ra 1 lời gợi ý:

“Việc vừa giữ được quyền lợi của khách hàng cũng như người làm dịch vụ có thể sẽ hơi khó. Có lẽ sự thấu hiểu đối phương sẽ là chìa khóa cho điều này.

3. Theo người Nhật, phòng họp công ty là nơi báo cáo chứ không phải là nơi thảo luận công việc.

Theo quan điểm của người phương Tây, phòng hợp là nơi dùng để thảo luận công việc cũng như đưa ra quyết định về 1 việc gì đó. Nhưng người Nhật lại xem phòng họp là nơi dùng để báo cáo hơn là nêu thắc mắc.

1 doanh nhân Pháp đã có cái nhìn khách quan về phong cách làm việc này:

“Đây là 1 phần trong văn hóa làm việc ở Nhật. Việc tương tác với các tổ chức liên quan cũng như đưa quyết định trước khi họp sẽ là cách làm mọi thứ diễn ra trơn tru hơn”.

Ngoài ra trong văn hóa phòng họp ở Nhật, nhân công thường ngại việc phát biểu ý kiến của mình khi được hỏi tới.

4. Phân vân trong việc đưa ra quyết định không đồng nghĩa với năng lực kém.

1 doanh nhân người Pháp khác cho rằng:

“Khó khăn trong việc đưa ra quyết định không nói lên năng lực người đó có kém hay không. Có lẽ đây chỉ là sự khác biệt trong việc đưa ra quyết định ở người Nhật.”

Ông đưa ra ví dụ:

“Nếu bạn nhận nhiệm vụ hoàn thành công việc ở công ty khác trong vòng 2 tháng với ngân sách có sẵn là 500,000 yên. Và bạn có 4 công ty để lựa chọn. Dự án của công ty A sẽ tốn đúng 500,000 yên để hoàn thành chúng trong vòng 4 tháng. Công ty B sẽ tiêu tốn 480,000 yên để hoàn thành công việc trong 2,5 tháng. Công ty C sẽ cần 490,000 để hoàn thành trong gần 2 tháng. Và cuối cùng công ty D có thể hoàn thành công việc trong 1 tháng 15 ngày với 50,000 yên. 

Nếu là công ty Pháp. Công ty A và B sẽ bị loại đầu tiên. Tuy nhiên, với người Nhật, họ sẽ xem xét kĩ từng công ty theo quan điểm cá nhân của mình. Tăng ngân sách hay kéo dài thời gian làm việc sẽ được họ cân nhắc kĩ càng. Sau cùng, công ty sẽ ưu tiên công ty có dịch vụ tốt nhất. Do đó, quá trình đưa ra quyết định sẽ lâu hơn so với phương Tây.”

Theo lí thuyết, việc tính toán ngân sách cá nhân và thời gian thực hiện công việc cũng sẽ mất thời gian. Người pháp có khuynh hướng sẽ chú ý vào công ty nào tốn nhiều thời gian hơn. Thông thường, công ty Pháp sẽ chọn cách quyết định nhanh chóng để đỡ mất thơi gian. Tuy nhiên, việc quyết định quá nhanh sẽ gây rủi ro nếu như quyết định ấy có thể gây ảnh hưởng xấu đến kết quả chung cuộc .Còn người Nhật lại hướng đến kết quả chung cuộc hơn là thời gian thực hiện.

Người doanh nhân Pháp này đã học hỏi được rất nhiều khi tiếp xúc với phương pháp làm việc này của người Nhật.

“Tôi thật sự ngưỡng mộ khi người Nhật xem chất lượng công việc lên hàng đầu”.

5. Rượu là cách để giải tỏa nỗi buồn , nhưng uống rượu với đồng nghiệp lại là một cách kinh doanh.

Theo quan điểm phương Tây,  uống rượu với đồng nghiệp là một cách thư giãn sau 1 ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, nhân công ở Nhật lại xem việc đi uống với đồng nghiệp là 1 phương cách kinh doanh. Lý do đằng sau việc này chính là rượu sẽ giúp con người dễ dàng bộc lộ suy nghĩ thật của mình hơn. Thông thường, nhân viên ở Nhật sẽ ngại nói lên ý kiến của mình trong buổi họp của công ty. Bằng cách dẫn họ đi uống, bạn sẽ biết được liệu đồng nghiệp của mình có thật sự đồng ý hay có điều gì không hài lòng với phương cách làm việc của bạn không.

Một doanh nhân Anh đã nêu thêm ý kiến:

“Việc nêu lên suy nghĩ của mình trong buổi họp đâu phải là điều xấu, vì điều đó cũng đâu ảnh hưởng đến danh tiếng hay làm người khác nổi giận với bạn đâu”.

Doanh nhân người Pháp sau đó đã phản hồi:

“Lúc trước, tôi đã làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng có 2 giới kinh doanh nổi bật hơn tất cả, đó chính là Ấn độ và Nhật Bản. Từ cách mọi người làm việc, cách đưa ra quyết định, cùng việc chú ý vào từng chi tiết, văn hóa làm việc của giới kinh doanh ở Nhật Bản rất đáng học hỏi.”

(Nguồn: http://en.rocketnews24.com/2013/03/26/why-foreign-businessmen-are-receiving-lessons-on-doing-business-the-japanese-way/)

https://www.sendmoney.co.jp/MoneyTransfer.php?lid=vi

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here