Nhật Bản mở rộng các cơ hội việc làm cho các sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đại học!

0
997

Cục Di trú Nhật Bản cho biết sẽ mở ra các ngành nghề kinh doanh dành riêng cho các sinh viên nước ngoài đủ điều kiện làm việc sau khi đã tốt nghiệp đại học hoặc hoàn thành nghiên cứu sau đại học tại Nhật Bản, như là một nỗ lực mới để thu hút lao động đến làm việc trong nước.

Theo một dự luật sửa đổi của Bộ Tư pháp có hiệu lực từ thứ 5 ngày 30/05, các sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đại học sẽ có thể làm việc tại các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ hay các dây chuyền sản xuất của nhà máy dưới chế độ thị thực Kỹ sư chuyên ngành – Designated Activities.

Tính đến nay, các sinh viên mới tốt nghiệp như vậy thường có được tình trạng visa “Kỹ sư/Chuyên gia về nhân loại học hoặc dịch vụ quốc tế”” để có thể làm việc trong các lĩnh vực như kỹ sư và kế toán. Tuy nhiên, chế độ visa này không cho phép họ làm việc trong lĩnh vực dịch vụ hay các nhà máy với lý do chúng không liên quan đến chuyên môn mà họ đã được học. Bởi vậy, Cục Di trú Nhật Bản đã quyết định bổ sung các vị trí công việc đó vào danh sách các vị trí việc làm mà những đối tượng có được thị thực Kỹ sư chuyên ngành – Designated Activities có thể nộp hồ sơ và làm việc.

Theo dự thảo luật mới, chế độ visa Kỹ sư chuyên ngành – Designated Activities mới sẽ được cấp cho các sinh viên và đảm bảo cho họ được một công việc toàn thời gian với mức lương bằng hoặc cao hơn các đồng nghiệp Nhật Bản. Đổi lại, các sinh viên nhận thị thực này phải đảm bảo có một trình độ tiếng Nhật cao.

Động thái mới nhất được đưa ra sau khi các công ty Nhật Bản muốn mở rộng việc tìm kiếm các ứng viên lao động nước ngoài có khả năng ngôn ngữ tiếng Nhật tốt. Cơ quan Di trú Nhật Bản tin rằng các cơ hội việc làm mới sẽ giúp tăng số lượng lao động nước ngoài lên hàng ngàn người mỗi năm.

Nguồn: The Mainichi

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here