Bạn đã biết gì về tàu điện dành riêng cho phụ nữ ở Nhật Bản hay chưa?

0
1055

Nhật Bản vốn là quốc gia coi trọng an ninh và được xếp vào danh sách đất nước an toàn nhất trên thế giới. Vì vậy, khách du lịch đến đây mỗi năm đều cảm thấy rất an toàn. Tuy nhiên để đề phòng việc phụ nữ có nguy cơ bị quấy rối tình dục. Tại Nhật Bản đã có những chuyến tàu riêng chỉ dành cho đối tượng là phụ nữ. Điều này cho thấy Nhật Bản luôn coi trọng sự bình đẳng giữa nam và nữ, bảo vệ sự an toàn cho mọi người. Vậy bạn đã biết gì về tàu điện dành cho phụ nữ ở Nhật Bản hay chưa?

Vì sao lại có tàu điện dành cho phụ nữ ở Nhật Bản?

tàu điện dành riêng cho phụ nữ ở Nhật Bản
Vì sao lại có loại tàu điện dành cho phụ nữ ở Nhật Bản

Nhật bản được biết đến là quốc gia có phương tiện giao thông công cộng nhiều nhất trên thế giới. Người dân Nhật Bản chủ yếu chọn tàu điện là hình thức di chuyển chuyên dụng. Phương tiện này giúp họ tiết kiệm thời gian làm việc và chi phí đi lại.

Tuy nhiên với số lượng người di chuyển đông đúc như vậy. Các phương tiện giao thông lại trở thành nơi dễ xảy ra vấn đề quấy rối tình dục phụ nữ. Đặc biệt tại những thành phố phát triển như Tokyo hay Osaka. Vào những giờ cao điểm số lượng người di chuyển quá tải. Khiến tình trạng chen lấn, xô đẩy và lạm dụng đụng chạm cơ thể phụ nữ thường xuyên xảy ra.

Nhu cầu thiết yếu đi tàu điện dành cho phái nữ tại Nhật Bản

Vốn là phái yếu và không có sức lực để chống chọi lại sự xô đẩy của đoàn người chen chúc nhau trên tàu vào những giờ cao điểm. Đa số phụ nữ đều cố gắng chịu đựng và không thể phản kháng. Một phần vì số lượng người đông và ảnh hưởng đến thể diện. Để phòng ngừa những vấn đề tiêu cực như trên diễn ra chính phủ đã thành lập những toa tàu điện cho phụ nữ tại Nhật Bản.

Điều này giúp phụ nữ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi di chuyển bằng tàu trong ngày. Thậm chí nhờ phương án này của Chính phủ, tình trạng chen lấn nhau của dòng người mỗi giờ cao điểm cũng được xử lý hiệu quả. Phụ nữ cũng an tâm hơn mà chính phủ cũng giảm bớt gánh nặng và thời gian cho những vụ việc phụ nữ bị quấy rối trên tàu điện.

tàu điện dành riêng cho phụ nữ ở Nhật Bản
Chú ý bảng thông báo tại tàu điện để lên đúng toa tàu dành cho phụ nữ

Du học sinh, người lao động người Việt Nam là nam giới đi tàu điện ở Nhật nên chú ý gì?

Trong tiếng Nhật toa tàu dành cho nữ được gọi là Joseisenyousha. Không phải lúc nào toa tàu điện dành riêng cho phụ nữ ở Nhật Bản cũng cấm nam giới đi cùng. Chỉ cấm vào những giờ cao điểm như sáng sớm hoặc chiều tối. Lúc này số lượng người tan ca về đều sử dụng phương tiện là tàu điện. Cho nên số lượng đông sẽ khó khăn cho việc di chuyển của phụ nữ. Nên khi lên tàu bạn hãy lưu ý xem tàu có dán biển màu hồng vào những khung giờ khác trong ngày không nhé!

Thực tế thì toa tàu dành riêng cho phụ nữ không phải được đồng bộ mọi khu vực tại Nhật Bản. Chỉ những thành phố lớn như Osaka và Tokyo mới có loại tàu dành riêng cho phụ nữ. Bạn nên chú ý biển thông báo đặt dưới sàn nối ra của cửa tàu điện ngầm. Tập trung để phân biệt rõ toa tàu khi di chuyển. Thường tàu điện dành cho phụ nữ sẽ có dòng chữ dán trực tiếp màu hồng.

Những bạn nam khi đi tàu cũng nên chú ý để không bị các cô gái xấu tính vu khống là sàm sỡ lấy tiền. Bạn nên đứng nghiêm túc thật vững vàng. Luôn để hai tay bám vào phần tay vịn phía trên. Nếu bạn ngồi cũng nên đút hay tay vào túi quần để tránh những trường hợp xe rung lắc vô tình va chạm bị gọi là biến thái.

Du học sinh, người lao động người Việt Nam là nữ giới đi tàu điện ở Nhật nên chú ý gì?

Với những bạn nữ người Việt Nam nếu khi đi tàu điện gặp phải biến thái hay gọi là Chikan. Lúc này cần bình tĩnh và gọi ngay cho cảnh sát theo số 110. Chúng tôi đảm bảo tên Chikan đó sẽ bị tóm ngay trong vòng 1 đến 2 phút. Tên tội phạm này còn phải chịu đóng phạt lên đến 30.000 yên và bị quy vào tội phạm.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp những toa tàu cho nữ giới thì không có người đi. Tuy nhiên những toa tàu bình thường lại chật kín nam và nữ. Hơn nữa cũng có những vấn đề tiêu cực xảy ra do nam giới bị vu oan hay sự việc hiểu lầm khi đông đúc bị xô ngã lại bị nhầm lẫn là biến thái.

 

tàu điện dành riêng cho phụ nữ ở Nhật Bản
Luôn cẩn thận khi di chuyển bằng tàu điện kể cả nam và nữ

Lời khuyên chung khi di chuyển bằng tàu điện ở Nhật?

Các bạn nữ đi tàu điện dành cho nữ ở Nhật Bản nói chung. Hoặc bạn di chuyển bằng bất kỳ phương tiện nào, nếu thấy những trường hợp bạn cùng phái bị lợi dụng hãy hét to để ngăn cản sự việc. Ngược lại, nếu như bạn thấy bạn nam nào bị vu oan thì hãy mạnh dạn làm nhân chứng để giải nguy cho họ nhé!

Dù không cùng quốc tịch hay dòng máu chảy trong người. Tuy nhiên, tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau giữa con người với con người phải luôn luôn có. Nếu là người Việt Nam gặp hoàn cảnh hay tình huống khó xử này. Bạn hãy phát huy tinh thần dân tộc bảo vệ họ và luôn tôn trọng sự thật bạn nhé!

Tổng kết

Một số chia sẻ về vấn đề đi tàu điện dành cho phụ nữ Nhật Bản từ Sugoi. Hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm về kỹ năng sống và quy định đi tàu điện tại Nhật! Đừng quên đón đọc các bài viết mới trên Sugoi tiếp theo, để bỏ túi thêm những kiến thức thú vị về đất nước mặt trời mọc này nhé.

 

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here