Đã có 174 học viên kĩ thuật nước ngoài thiệt mạng tại Nhật Bản trong 8 năm qua

0
1047

Đã có 174 người nước ngoài làm việc và đào tạo tại Nhật Bản dưới chương trình thực tập kĩ thuật của Nhật Bản đã chết trong 8 năm qua, trong giai đoạn 2010 – 2017, nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn, bệnh tật và các lí do khác, theo thông tin từ chính phủ công bố vào hôm thứ ba vừa qua.

Sự tiết lộ này lại một lần nữa đặt ra câu hỏi về điều kiện làm việc của các thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản, nó đã đáng báo động đến mức nào, trong bối cảnh đất nước chuẩn bị mở cửa đón nhận thêm gần 400.000 lao động nước ngoài bắt đầu từ tháng 4/2019 để giải quyết cuộc khủng hoảng lao động của đất nước.

Các đảng đối lập cũng đã kêu gọi chính phủ điều tra về nguyên nhân cái chết của tất cả các thực tập sinh kĩ thuật, xem xét liệu rằng họ đã phải chịu những điều kiện làm việc khắc nghiệt và vi phạm luật an toàn lao động thông thường hay không. Họ cũng yêu cầu chính phủ phải cải thiện thực trạng làm việc của lao động nước ngoài trước khi có ý định đón nhận nhiều lao động hơn theo chế độ visa mới.

Phần lớn là các lao động trong độ tuổi 20

Các trường hợp tử vong của các lao động nước ngoài đã bao gồm cả các trường hợp tự sát cũng như những cái chết chưa xác định được nguyên nhân, với một tỉ lệ chênh lệch về giới tính khi có tới 132 nam giới và chỉ có 42 lao động đã thiệt mạng là phái nữ.

Những lao động trong độ tuổi 20 chiếm tỉ lệ lớn nhất với 118 người, chiếm đến 68% những người thiệt mạng, tiếp theo là những người trong độ tuổi 30 với 48 người. 5 người thiệt mạng được ghi nhận đang ở độ tuổi thiếu niên chưa tròn 20 tuổi và 3 người còn lại trong độ tuổi 40.

Nguyên nhân mập mờ

“Một điều rõ là kỳ lạ khi nhiều học viên thiệt mạng lại là những người trẻ khỏe mạnh ở độ tuổi 20 và 30 “, một thành viên đảng đối lập nói. “Có rất nhiều cái chết với nguyên nhân rất mập mờ, và có thể là do làm việc quá sức”.

Rất nhiều trường hợp tử vong xảy ra trong quá trình lao động của công nhân, cụ thể trong lúc họ đang vận hành các máy móc của nhà máy như máy cắt kim loại hay là máy chế biến gỗ. Trong số các lí do không dự báo trước được, các vấn đề về sức khỏe như đau tim hay đột quỵ chiếm tỷ lệ nhiều hơn cả. Và đặc biệt, chính phủ ghi nhận tới 13 trường hợp tự sát của các lao động nước ngoài.

Nhiều trường hợp thiệt mạng được ghi nhận là do tai nạn lao động từ các máy móc trong ngrw.

Các con số được đưa ra một tuần sau khi một nhà lập pháp của đảng đối lập đã tiết lộ cái chết của 69 thực tập sinh nước ngoài từ năm 2015 đến năm 2017 dựa trên số liệu của Bộ Tư pháp.

Nhật Bản đã giới thiệu chương trình đào tạo dành cho công dân nước ngoài từ năm 1993 với mục đích chính là đào tạo đồng thời chuyển giao các kĩ năng và công nghệ mới cho các nước đang phát triển. Nhưng chương trình đã không đạt được mục đích tốt đẹp ban đầu và bị chỉ trích nặng nề khi trở thành công cụ hữu hiệu để cho các công ty trong nước “nhập khẩu” được một nguồn lao động giá rẻ. với tay nghề chưa cao.


Tính đến cuối tháng 10 năm ngoái, có khoảng 258.000 thực tập sinh nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, trong đó có một con số không nhỏ các lao động đến từ khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc.

Nguồn:Kyodo News

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here