Học tiếng Nhật qua Anime: Liệu rằng có hiệu quả?

0
864

Có thể không đúng với tất cả các bạn. Nhưng không thể phủ nhận được rằng việc xem anime đã trở thành một trong những lý do tại sao nhiều người yêu thích và trân trọng tiếng Nhật.

Nhưng sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác biệt khi một người xem anime như là một phần bổ trợ cho việc học ngôn ngữ. Chúng tôi gọi nó là xem “Chủ động.” Và đối lập với việc học “Thụ động” khi bạn để bản thân bị cuốn đi theo cốt truyện và não bạn xử lý phụ đề chứ không lưu trữ những bài học cần thiết cho sau này, thì việc học chủ động sẽ cần đến việc nghe và chú ý cao độ.

Với cách học chủ động, dĩ nhiên là bạn vẫn để bản thân được thư giãn. Đó là phương pháp vừa giải trí vừa học tập. Nhưng bạn cần đảm bảo là bạn không quá thả mình vào mạch truyện mà quên mất nhiệm vụ quan trọng không kém là học tiếng. Bạn quan tâm đến cách các từ được phát âm và cách các câu được cấu trúc. Nói chung lại, việc học chủ động là một công việc tâm trí.

Để trả lời câu hỏi, liệu việc xem anime (chủ động hay thụ động) có thể giúp bạn học ngôn ngữ hay không, hãy cùng chúng tôi xem xét kỹ 3 điểm quan trọng sau đây:

Trình độ tiếng Nhật của bạn

Dù bạn muốn học bao nhiêu thông qua việc xem phim, thì luôn có giới hạn cho lượng bạn có thể học được từ phim. Sau tất cả, nó được coi là một tài liệu bổ trợ học tập. Lý tưởng nhất nên là, bạn có thể sử dụng anime như là một tài nguyên để khai thác nếu bạn đã có sẵn nền tảng về cách tiếng Nhật được sử dụng.

Bạn nên có sẵn kiến thức xương sống về những điều cơ bản như vị trí chủ ngữ – vị ngữ, cách sử dụng tiền tố hậu tố và những câu nói lịch sự. Nếu không, bạn sẽ  chỉ dành thời gian xem một loạt phim với mục đích giải trí và không bao giờ phục vụ mục đích học tập.

Thể loại Anime

Nếu nói rằng chỉ có một vài bộ anime hợp cho việc học ngôn ngữ thì sẽ là đánh giá quá thấp lượng xuất bản đồ sộ của ngành công nghiệp này. Bất kỳ trang web anime nào bạn truy cập, dù là trang phát trực tiếp video như Crunchhyroll hay trang đọc manga như Kissmanga, bạn sẽ nhận thấy rằng có cả tá phát hành mới mỗi mùa.

Việc lướt web và xem mọi thứ là không khôn ngoan. Bạn sẽ không bao giờ có thể nhớ được hết tất cả mọi thứ. Thêm nữa, sẽ có một vài thể loại không phù hợp với sở thích của bạn.

Xem chú tâm sau quá trình chọn lọc kỹ càng sẽ là chìa khóa thành công. Trong khi bạn có thể thích xem những câu chuyện thần kỳ và có chủ đề phép thuật, nhưng bạn chắc chắn sẽ không thấy những từ ngữ hư cấu và tưởng tượng có ích cho đối thoại hàng ngày. Để phục vụ mục đích học tập, những loạt anime có chủ để về cuộc sống hàng ngày, trường học, và thể thao sẽ rất phù hợp.

Những kỹ thuật học tập của cá nhân

Không có đảm bảo chắc chắn rằng một kỹ thuật phù hợp với một người sẽ có hiệu quả tương tự với công việc học tập của người khác. Một cá nhân có thể tìm thấy phương pháp ghi chú viết tay các cụm tiếng Nhật là hữu ích. Trong khi đó những người khác lại thích phương pháp mang tính điện tử hơn, theo dõi các từ mình học thông qua ứng dụng điện thoại học tiếng Nhật. Vào cuối ngày, tất cả những quan trọng nhất là bạn thu được gì từ việc xem phim.

Vậy việc học tiếng Nhật thông qua xem anime có hiệu quả hay không?

Câu trả lời là cả hai. Nhiều người trở nên yêu thích ngôn ngữ này do xem những loạt anime yêu thích của họ, và họ đã biến sở thích của mình lên một tầm cao hơn khi tự nhắc bản thân về những gì họ ghi nhớ được sau khi xem các tập phim. Bên cạnh đó, tất nhiên, họ cũng mua các tài liệu học tiếng Nhật, như sách, quyển tập viết và xem các video hay nghe audio hướng dẫn. Một vài người thậm chí còn đến trường tiếng, biến việc học tiếng Nhật trở thành một việc chính thức và quan trọng trong cuộc sống của họ.

Mặt khác, lại có những người biến việc học tiếng Nhật trở thành một cái cớ để họ tiếp tục xem nhiều anime hơn. Đây là một điều hoàn toàn khác, không phải điều chúng ta đã bàn luận ở trên.

Liệu việc xem anime có hiệu quả cho việc học tiếng Nhật hay không phụ thuộc vào phương pháp học cũng như quyết tâm của bạn trong suốt quá trình. Việc học tiếng thông qua anime đã hiệu quả với tôi và với nhiều người khác nữa. Còn bạn thì sao?

Theo Japan Info

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here