Không nên sử dụng đũa như thế nào khi ở Nhật Bản?

0
3706

Dưới đây là một số điều bạn không nên làm với đũa của mình ở Nhật Bản. Nếu bạn biết cách cư xử phù hợp, bạn có thể có những bữa ăn thoải mái mà không có bất kỳ hành vi nào ảnh hưởng đến bất cứ ai. Hãy chú ý đến những điều này nếu bạn đến Nhật Bản nhé.

Mayoibashi

Đây là khi bạn di chuyển đũa của mình trên bát để xem mình sẽ ăn gì.

Trong truyền thống, ẩm thực Nhật Bản được phục vụ với rất nhiều món ăn trong các bát nhỏ, và việc di chuyển đũa qua lại trên các bát đó là hành vi không đẹp mắt. Ngoài ra, đầu đũa của bạn có thể nhỏ giọt trên bát mà tất cả mọi người đều ăn, do đó đây cũng được coi như là hành động kém văn hóa.

Yosebashi

Đây là hành động sử dụng đũa để kéo hoặc di chuyển bát.

Đây là một việc làm không nên và cũng là dấu hiệu của sự kém hiểu biết về văn hóa Nhật Bản. Hãy di chuyển bát bằng tay!

Tatakibashi

Đây là hành động sử dụng đũa để gây ra tiếng động bằng cách đánh vào bát hoặc đĩa.

Điều này cũng không nên và đó cũng là cách cư xử không tốt. Mặc dù vậy, người ta cũng cho rằng niềm tin này là sai lầm: “Nếu bạn đánh vào bát, nó sẽ triệu hồi một linh hồn tà ác.”

Watashibashi

Đây là hành động đặt đũa của bạn trên bát nhưng qua cả bát (hoặc đĩa) khác.

Đây là hành vi không phù hợp vì nó quá thô lỗ, giống như việc bạn đưa đầu bẩn từ đũa của mình cho người khác. Ngoài ra, vì đôi đũa được đặt qua cả thực phẩm trong đĩa, nên nó cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với thực phẩm và người làm ra nó.

Saguribashi

Đây là hành động tìm kiếm thức ăn trong bát bằng đũa của bạn.

Washoku (món ăn truyền thống của Nhật Bản) là một món ăn bắt mắt, vì vậy nó được trang trí đẹp và trông ngon miệng nhất có thể. Việc tìm kiếm một miếng thức ăn trong đĩa có thể dẫn đến việc bạn phá hỏng sự đẹp đẽ đó. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện sự thiếu hiểu biết của bạn.

Neburibashi

Đây là hành động bạn liếm đầu đũa của mình.

Đây là một việc làm thô tục. Ngoài ra, “kuwaebashi”, nghĩa là hành động giữ đũa của bạn giữa miệng cũng là hành vi kém văn hóa.

Tatebashi

Đây là hành động cắm thẳng đũa của bạn vào bát cơm.

Đũa cắm thẳng vào trong bát cơm là một phần của đám tang theo nghi thức Phật giáo, hành động này gọi là “makura-gohan”. Bát cơm được đặt ở phần đầu. Nếu bạn làm tatebashi trong bữa ăn, điều đó sẽ nhắc mọi người về các đám tang, đó là lý do tại sao đây là hành vi kém văn hóa.

Chigiribashi

Đây là hành động sử dụng đũa như một cái nĩa và dao để cắt, xẻ thức ăn của bạn.

Chia đôi đũa của bạn bằng cách giữ mỗi tay một chiếc và cắt xẻ thức ăn là hành vi đi ngược lại với văn hoá dùng đũa của người Nhật, vì vậy đây được coi là hành vi kém văn hóa. Nếu bạn chỉ đơn giản là không thể cắt xẻ lương thực, hãy yêu cầu nhân viên nhà hàng mang ra một con dao và nĩa.

Sashibashi

Đây là hành động đâm vào thức ăn của bạn bằng đũa.

Việc đâm vào thức ăn là hành động thô tục, nhất là đối với đầu bếp. Xin hãy giữ thức ăn của bạn giữa hai đũa.

Utsushibashi

Đây là hành động chuyển thức ăn cho người khác bằng đũa.

Trong các lễ tang Phật giáo, khi phần còn lại tập trung tại lò hỏa táng, chúng được chuyển từ người này sang người bằng cách sử dụng đũa giống như vậy. Giống như tatebashi, hãy tránh những việc làm có thể nhắc mọi người nghĩ về đám tang.

Namidabashi

Đây là hành động nhỏ giọt thức ăn từ đầu đũa hay từ thực phẩm được giữ giữa đũa của bạn.

Điều này đơn giản sẽ làm bẩn chiếc bàn. Sau khi bạn ăn thức ăn từ canh, hãy giữ đũa của mình không bị nhỏ giọt (nhưng không được rung đũa của bạn).

Có rất nhiều ví dụ trong việc kém hiểu biết về việc sử dụng đũa ở Nhật Bản và trên đây là một số biểu hiện sai lầm phổ biến mà khách du lịch phải biết. Tuy người Nhật cũng mắc lỗi, nhưng nếu bạn biết điều này, bạn sẽ có thể thoải mái thưởng thức bữa ăn mà không có bất kỳ hành động nào ảnh hưởng đến bất cứ ai. Hãy xem video và ghi lại những gì không nên làm!

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here