Mệt mỏi với hóa đơn điện thoại di động hàng tháng đắt đỏ tại Nhật Bản? Hãy đọc bài viết này!

1
5149

Ngày nay, hầu hết mọi nơi trên thế giới, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn đều sở hữu điện thoại di động riêng để có thể kết nối hàng ngày cho mục đích xã hội hoặc công việc. Tương tự với Nhật Bản, tuy nhiên, một trong những nhược điểm của việc có một điện thoại di động ở Nhật Bản là tiền điện thoại rất tốn kém. Nếu bạn ở đây lâu dài, thì một cách tuyệt vời để cắt giảm chi phí là mua một ‘kakuyasu sim’.

Sim kakuyasu là gì?

Sim Kakuyasu

“Kakuyasu” có nghĩa là “rẻ tiền” và điều làm cho các thẻ sim kakuyasu có giá rẻ là nhờ dịch vụ sử dụng “Mobile Virtual Network Operator” (Dịch vụ Mạng Điện thoại Ảo) (MVNO). Các nhà cung cấp sim Kakuyasu không sở hữu mạng không dây nhưng thay vào đó, có hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ mạng để sử dụng dịch vụ của họ. Hiện tại, các mạng duy nhất có thể được sử dụng với sim kakuyasu ở Nhật là “NTT Docomo” và “AU”.

Dịch vụ của sim Kakuyasu so với dịch vụ nhà cung cấp mạng tiêu chuẩn

Sim Kakuyasu

Nếu bạn đã sống ở Nhật thì bạn có thể biết rằng chi phí di động hàng tháng nơi đây rất cao so với các quốc gia khác (khoảng 6.000 yên trở lên), chỉ một số nhà cung cấp mạng, chưa bao gồm cả chi phí phụ thuộc vào điện thoại và dữ liệu bạn cần thêm

Với dịch vụ kakuyasu sim, bạn có thể lựa chọn giữa sim không có số, chỉ dùng để lưu trữ dữ liệu, Internet và thẻ sim thoại có số điện thoại 070, 080 hoặc 090. Tuy nhiên, nếu bạn đã có một số điện thoại di động của Nhật Bản với một nhà cung cấp mạng khác, bạn cũng có thể thay đổi bằng dịch vụ My Number Portability (MNP) để số điện thoại có thể được sử dụng với dịch vụ sim kakuyasu.

Sim Kakuyasu

Một điểm khác biệt chính của dịch vụ kakuyasu sim là nó không đi kèm địa chỉ e-mail như các nhà cung cấp mạng tiêu chuẩn yêu cầu vì vậy bạn sẽ phải sử dụng một địa chỉ e-mail khác như Gmail, Yahoo, v.v. Sim giá rẻ này cũng không cung cấp dịch vụ gọi không giới hạn (kakehoudai).

Các nhà cung cấp sim Kakuyasu cũng có sẵn các lựa chọn tại nơi bạn mua một chiếc điện thoại di động được mở khóa, họ có thể cung cấp và giới thiệu cho bạn các gói sim dữ liệu hoặc sim thoại.

Giá tiền bao nhiêu?

Sim Kakuyasu

Mức giá hàng tháng thay đổi tùy thuộc vào việc bạn chọn một sim chỉ dùng dữ liệu, một sim thoại hay một set dành cho smart-phone và rõ ràng là phụ thuộc vào số lượng dữ liệu bạn sử dụng, các cuộc gọi mà bạn thực hiện trong tháng.

Hầu hết các nhà cung cấp sim kakuyasu đều tính phí trung bình 900 yên cho 1 GB, 1500 yên cho 5 GB, 2500 yên cho 10 GB, và 2900 yên cho việc sử dụng LTE không giới hạn trên sim dữ liệu, cộng thêm 700-900 yên nếu bạn cũng muốn sử dụng dịch vụ thoại. Hầu hết các nhà cung cấp sim kakuyasu đều có ví dụ về giá tiền trên trang web của họ để bạn có thể tính toán số tiền bạn sẽ phải trả.

Ngoài ra còn có một khoản phí 3.000 yên tương đương với các nhà cung cấp mạng tiêu chuẩn, nhưng hầu hết các nhà cung cấp sim kakuyasu cho phép người sử dụng chấm dứt hợp đồng sau 6 tháng hoặc một năm miễn phí, một số thậm chí cung cấp các khuyến mại như các dịch vụ miễn phí trong tháng. Ngoài ra, nếu bạn dùng loại sim dành cho smart-phone, bạn sẽ nhận được tùy chọn thanh toán trước cho smart-phone hoặc thanh toán nhiều lần trong 2 năm.

Một số nhà cung cấp sim kakuyasu không cung cấp dịch vụ cuộc gọi không giới hạn, họ cung cấp giảm một nửa giá trên các cuộc gọi điện thoại sử dụng ứng dụng gọi điện thoại của họ. Một cuộc gọi điển hình sử dụng sim kakuyasu là 20 yên trong 30 giây nhưng nếu dùng ứng dụng của nhà cung cấp sim, chỉ mất 10 yên cho 30 giây nói chuyện

Quy trình đăng kí

Sim Kakuyasu

Một số nhà cung cấp kakuyasu sim nổi tiếng bao gồm DMM mobile, Big Globe, IIJmio, U-mobile, Mineo và Rakuten Mobile. Hiện tại, một vài Nhà cung cấp Sim Kakuyasu cũng dành tặng bạn cuộc gọi không giới hạn dành cho các cuộc gọi dưới 5 hoặc 10 phút (vài trăm lần trong vòng một tháng).

Có hai cách để bạn có thể đăng ký dịch vụ sim kakuyasu. Đầu tiên là ghé thăm một cửa hàng, hoặc đăng kí trực tuyến (dễ dàng hơn và thuận tiện hơn). Tuy nhiên, bạn sẽ cần thẻ tín dụng để xử lý đơn đăng ký.

Sim Kakuyasu

Tại trang thông tin chính, bạn chỉ cần điền vào tất cả các thông tin và cung cấp nhận dạng hợp lệ bằng cách lấy một bức ảnh rõ ràng, đính kèm vào trang, cũng như chi tiết thẻ tín dụng của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận được xác nhận bằng email nếu yêu cầu của bạn đã được xử lý.

Xin lưu ý rằng sim dữ liệu / thoại hoặc set dành cho smart-phone sẽ chỉ được gửi đến địa chỉ được chỉ định. Ngoài ra, bạn phải có mặt ở nhà để nhận sim và thường mất khoảng 2 đến 3 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Ưu và khuyết điểm của sim kakuyasu

Sim Kakuyasu

Mọi thứ đều có có ưu và khuyết điểm vì vậy tôi sẽ tóm tắt lại để giúp bạn quyết định xem một chiếc sim kakuyasu có phù hợp cho bạn hay không

Nhược điểm:

  • Không đi kèm với một địa chỉ e-mail như các nhà cung cấp mạng lớn khác
  • Không cung cấp các cuộc gọi không giới hạn đến cùng hoặc các mạng khác ngoại trừ một vài
  • Bạn chỉ có thể đăng ký sử dụng thẻ thoại nếu bạn có thẻ tín dụng. Trong khi một số cho phép chuyển khoản ngân hàng, một số chỉ cho phép sử dụng dữ liệu sim theo Luật Di động Nhật Bản

Ưu điểm:

  • Chi phí rẻ bằng một nửa giá của các nhà cung cấp mạng lớn.
  • Sự lựa chọn hoàn hảo cho những người không thường xuyên gọi điện thoại, bạn có thể sử dụng smart-phone đã mở khóa của riêng bạn
  • Không ràng buộc với một hợp đồng dài hạn, có thể đàm phán ngày kết thúc hợp đồng với nhà cung cấp sim kakuyasu
  • Về cơ bản, sim kakuyasu là hoàn hảo cho bất cứ ai tìm kiếm một lựa chọn di động rẻ và dễ dàng ở Nhật Bản.

Kinh nghiệm cá nhân

Với chi phí di động là phần lớn các hóa đơn hàng tháng của tôi, tôi đã quyết định mua một hợp đồng với nhà cung cấp sim kakuyasu, U-mobile, ngay khi tôi trở về Nhật Bản. Năm ngoái, tôi đã trả khoảng 12.000 yen một tháng với một nhà cung cấp mạng tiêu chuẩn, đắt đỏ hơn rất nhiều hơn so với tiền gas, nước, và điện hàng tháng của tôi cộng lại! Bây giờ tôi chỉ phải trả khoảng 3.200 yen một tháng cho smart-phone của mình bằng sim của U-mobile.

Vì tôi không gọi điện thoại nhiều, nên chỉ thêm khoảng 1.000 Yên cho việc gọi thoại. Mặc dù, tôi biết Rakuten Mobile cũng cung cấp một dịch vụ gọi điện thoại không giới hạn (nếu cuộc gọi dưới 5 phút)! 

Mỗi nhà cung cấp sim kakuyasu có một danh sách các smart-phone tương thích với dịch vụ, do đó bạn có thể kiểm tra nó trước nếu bạn đang có kế hoạch mua một điện thoại mở khóa. Tôi cũng đã thử dùng sim với điện thoại “Notes 4” bản quốc tế của tôi và sim vẫn hoạt động bình thường dù điện thoại chưa được phát hành ở Nhật và không có trong danh sách. Lưu ý rằng nếu bạn không chọn set dành cho smart-phone, chi phí hàng tháng của bạn sẽ được cắt giảm một nửa hoặc nhiều hơn.

Tôi đã sử dụng dịch vụ kakuyasu sim trong một tháng, được kết nối tín hiệu và dữ liệu giống với dịch vụ nhà cung cấp mạng tiêu chuẩn, nên tôi chưa thấy bất kì nhược điểm nào. Vì vậy, nếu bạn đang sống ở Nhật và muốn thoát khỏi việc phải trả chi phí điện thoại di động hàng tháng cao thì tại sao không xem xét chuyển sang sim kakuyasu?

Vietnam Airline Sugoi

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here