Những cách học tiếng Nhật sai lầm mà chúng ta cần tránh xa

0
793

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khá phổ biến trong thời điểm hiện tại. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Có nhiều người đã áp dụng sai phương pháp học dẫn đến việc học tiếng Nhật bị tốn thời gian và công sức. Dưới đây là một số sai lầm khi học tiếng Nhật mà chúng ta nên tránh xa.

Học nghe tiếng Nhật một cách thụ động

Hiện nay, có nhiều người áp dụng phương pháp học nghe tiếng Nhật bằng cách thụ động. Về bản chất thì nghe nhạc và xem phim không phải là phương pháp sai lầm, thế nhưng khi bạn áp dụng phương pháp này một cách thường xuyên thì nó không mang lại hiệu quả lớn.   

Học nghe tiếng Nhật một cách thụ động

Việc học nghe tiếng Nhật thụ động như thế sẽ làm tốn rất nhiều thời gian của bạn. Bộ não của người học sẽ dần quen với việc chỉ tiếp thu mà không có chọn lọc, như vậy thì các kiến thức sẽ dễ bị lãng quên.

Thay vì dành phần lớn thời gian xem phim, nghe nhạc thì bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho luyện nghe tiếng Nhật một cách chủ động.

Chủ động nghĩa là bạn nên học nghe rồi tự tạo hội thoại. Song song với đó bạn cần phải kết hợp với luyện nói, học mặt chữ, viết ra những từ mình nghe được… Học nghe theo phương pháp chủ động thì tiếng Nhật của bạn mới tiến bộ nhanh chóng.

Học tiếng Nhật qua chữ romaji

Romaji là chữ phiên âm cách đọc tiếng Nhật sang chữ Latin.

Nhiều người khi mới học tiếng Nhật, họ lựa chọn học tiếng Nhật qua chữ romaji. Thế nhưng chữ romaji chỉ phù hợp với những ai đang trong giai đoạn làm quen với tiếng Nhật. Khi bạn muốn học sâu hơn thì chỉ học tiếng Nhật qua chữ romaji thôi là chưa được.  

cách học tiếng Nhật
Chữ romaji

Khi mà khối lượng kiến thức tăng lên thì bạn sẽ nhận thấy rõ điều này. Hệ thống chữ romaji sẽ làm bạn bị rối loạn vì nó là các từ na ná nhau, khó phân biệt. Nhất là chữ kanji, bạn sẽ không thể tự đọc khi nhìn chữ nó. Đồng thời bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi không phân biệt được hai từ có chung phiên âm và cách đọc.

Muốn học tốt tiếng Nhật thì đừng học qua chữ romaji nếu bạn thành thạo hiragana. Nên học từ vựng qua chính kanji kèm phiên âm hiragana, đây là một cách học chữ hiệu quả.

Chờ đến khi tích lũy đủ vốn từ mới học nói tiếng Nhật

Đây là một cách học tiếng Nhật sai lầm.

Bạn nên học nói và tập giao tiếp ngay khi bạn học tiếng Nhật sơ cấp. Đừng chờ đợi tới khi cảm thấy bản thân mình đã sẵn sàng để luyện nói rồi mới học nói. Việc học như thế không linh hoạt, làm tốn thời gian và khiến cho vốn tiếng Nhật của bạn không phong phú.

cách học tiếng Nhật
Luôn sẵn sàng luyện nói

Học tiếng Nhật chỉ để thi lấy bằng JLPT

Thực tế là có rất nhiều người học tiếng Nhật chỉ để thi lấy bằng JLPT. Phần lớn các công ty tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật đều lấy bằng JLPT để làm tiêu chuẩn đánh giá trình độ Nhật ngữ của các ứng viên. Mà hình thức thi như thế có tính hên xui khá cao vì nó thi theo hình thức trắc nghiệm. Nó không hoàn toàn đánh giá được năng lực của ứng viên.

cách học tiếng Nhật
Bằng JLPT

Kỳ thi này cho ra đời nhiều người có bằng tiếng Nhật tốt nhưng lại không thể nói chuyện và giao tiếp bằng tiếng Nhật. Bạn nên học tiếng Nhật sao cho có hiệu quả. Đừng học theo các mẹo, học vẹt chỉ để thi và có một tấm bằng.

Trên đây là một số cách học tiếng Nhật sai lầm mà những ai đang chuẩn bị học tiếng Nhật nên tránh xa. Dù tiếng Nhật của bạn đang ở trình độ nào thì bạn cũng nên học một cách nghiêm túc và tích cực. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ có những phương pháp học tiếng Nhật đúng đắn.  

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here