Số trẻ em sinh ra tại Nhật Bản năm 2018 đạt mức thấp kỉ lục: Dân số đang suy giảm nhanh chóng!

0
2749

Số lượng trẻ sơ sinh được sinh ra ước tính tại Nhật Bản trong năm 2018 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1899, dữ liệu của chính phủ cho biết vào hôm thứ Sáu.

Số các trẻ em sinh ra vào năm nay chỉ đạt khoảng 912.000, giảm tới 25.000 bé so với năm trước, ở dưới mức 1 triệu trong năm thứ ba liên tiếp, theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Trong khi đó, số người chết trong năm đã lên tới 1,37 triệu người, đạt mức cao kỉ lục từ sau chiến tranh, trong đó số lượng người Nhật mất đi do sự suy giảm dân số tự nhiên lên tới 448.000 người, cũng là con số cao nhất từ trước đến nay.

Dữ liệu quốc gia cho thấy tốc độ suy giảm dân số đang tăng lên trong bối cảnh tỷ lệ sinh ngày một giảm, cho thấy việc chính phủ đang ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc nâng tổng tỷ suất sinh của quốc gia lên 1,8 vào cuối năm 2025. Tổng tỉ suất sinh là chỉ số đo số trẻ em trung bình được sinh ra trên mỗi phụ nữ, được điều chỉnh theo hồ sơ tuổi của dân số nữ và tỉ lệ sinh cụ thể theo độ tuổi. Con số này lần lượt hiện chỉ ở mức khiêm tốn là 1,43 trong năm 2017 và 1,44 trong năm 2016.

Hiện đang có khoảng 127 triệu người đang sinh sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, con số này không thể tăng mà lại có xu hướng giảm xuống dưới mốc 100 triệu người vào năm 2049, theo Viện nghiên cứu an ninh xã hội và dân số quốc gia. Không những phải đối diện với thời kì suy giảm dân số lâu dài, Nhật Bản còn phải đau đầu giải quyết vấn nạn dân số già đi ngày một nhanh chóng. Đến năm 2036, cứ 3 người Nhật Bản thì sẽ có một người già.

Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết ngăn chặn tình trạng suy giảm dân số bằng cách mở rộng các dịch vụ xã hội hỗ trợ các gia đình chăm sóc và giáo dục trẻ em. 

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng trong số những người chưa kết hôn ở độ tuổi từ 18 đến 34, gần 70% nam giới và 60% phụ nữ không hề có mối quan hệ tình cảm nào.

Nhưng đó không phải là lí do duy nhất khiến tỉ lệ sinh tự nhiên của đất nước ngày một suy giảm. Một nguyên nhân khác, đó chính là nỗi lo sợ về việc không nuôi dưỡng được con cái của những người trẻ Nhật Bản, bắt nguồn từ những thay đổi trong chính sách việc làm của đất nước. Kể từ những năm 1990, luật lao động đã thay đổi, dẫn đến các công việc bán thời gian và làm theo hợp đồng xuất hiện nhiều hơn, điều đó tác động không nhỏ đến dự định của nhiều người, và góp phần tạo nên một “thế hệ đàn ông Nhật Bản không kết hôn và sinh con vì họ, cũng như những bạn đời tiềm năng của họ, biết được rằng mình không đủ tiềm năng tài chính để nuôi dưỡng con cái”.

Nguồn: The Mainichi

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here