Tìm hiểu về quá trình “tậu xe” đầy phức tạp và kì công ở Nhật Bản

0
30143

Việc đăng kí và mua xe ở Nhật Bản không hề giống như việc mua xe ở Mỹ và các quốc gia khác. Măc dù phí mua xe không phải là quá đắt nhưng những vấn đề kéo theo đằng sau như phí phụ thu hoặc chỗ để xe có thể gây rắc rối cho bạn đấy.

Chọn loại xe bạn muốn?

 

Xe hơi mini Kei-car, Nissan Silvia hay Mitsubishi Delica, đều là những loại xe mà bạn có thể mua với giá rẻ. Người Nhật rất thích dùng xe mới, nên họ thường bán xe cũ và đổi lại chiếc mới sau khi dùng được 4,5 năm. Loại xe ưa thích của các “gaijin” người nước ngoài là R33 Skyline GT-Rs của Nissan.

Một chiếc R33 GTR chất lượng tốt có giá từ $9000. Nếu bạn tìm được nguồn bán xe tốt qua đấu giá, bạn có thể có được 1 chiếc với giá $6000. Khá hấp dẫn đúng không.

Giá cả và giao dịch

Khi bạn xem giá xe trên website, bạn có thể thấy mỗi loại xe có 2 giá tiền khác nhau (ví dụ như  104万円-1,04 triệu yên và 126万円-1,26 triệu yên như hình trên). Giá ở bên trái là giá xe chưa kèm thuế còn giá bên phải là giá trọn gói bao gồm thuế dịch vụ và bảo hành.

Thông thường phí phụ thu khi mua xe khá bất ổn ở Nhật. Các nhà xe có thể đòi bạn trả thêm 1 ít phí gọi là “phí dọn dẹp” nếu bạn muốn lấy xe. Hay phụ thu $3000 cho bằng lái xe hơi. Trong trường hợp này, phí phụ thu sẽ bao gồm thuế phí tổn, thuế cân nặng và thuế va đập , nhưng thường người môi giới sẽ “vòi” bạn thêm 1 vài thứ phí linh tinh khác nữa.

Thường các nghề sale ở Nhật khá kém trong việc thỏa thuận giá lẫn tính linh hoạt.Nên bạn hãy chuẩn bị thật kĩ vì việc phụ thu chồng thêm phụ thu đều diễn ra trong các cuộc giao dịch tại đây. Nếu bạn dùng cách bỏ hợp đồng để gây sức ép với người môi giới cũng sẽ không hiệu quả đâu. Bởi vì các nhân viên sale ở Nhật không ăn lương theo hoa hồng và họ cũng không quan tâm mấy nếu khách hàng từ chối giao dịch. Cách tốt hơn là bạn hãy thỏa thuận giá với nhà xe, hoặc tìm trong các buổi đấu giá để mua xe có giá cả hợp lí hơn. Ngoài ra bạn có thể tìm các nhà bán tư nhân để có thể tìm xe rẻ hơn (và người bán dễ tính hơn), tuy nhiên bạn phải chờ vài tuần để chính thức sở hữu xe đấy.

Xe cũ thì không được chạy thử để kiểm tra chất lượng

Thông thường, không phải loại xe nào của hãng Skyline đều được phép chạy thử. Người môi giới xe chỉ cho phép bạn chạy thử nếu bạn mua loại xe mới. Tuy nhiên loại xe bạn chạy thử sẽ là loại xe họ chuẩn bị sẵn, và họ cũng chỉ giúp bạn khởi động xe thôi. Hãy đến thỏa thuận với người môi giới vài lần và thể hiện cho họ biết rằng bạn thật sự nghiêm túc và sẵn sàng đăng kí giấy tờ để mua xe, thì có thể họ sẽ cho bạn chạy thử 1 vòng đấy (tuy nhiên, bạn chỉ được ngồi ở ghế sau thôi). Bạn nên thử đến các nhà xe tư nhân , có thể ở đó họ sẽ thoải mái và đáp ứng nhu cầu của bạn hơn.

Chỗ để xe

Ngoài hãng Kei-car, thì các hãng xe còn lại đều yêu cầu bạn phải chứng minh mình có chỗ đậu xe riêng. Ngoài ra việc thuê chỗ đậu xe ở Nhật rất đắt đỏ. Ở các thành phố nhỏ như Nagoya, thuê chỗ đậu xe sẽ tốn 9,000 yên 1 tháng, và 20,000 yên đến 50,000 yên nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo và Osaka. Tuy nhiên nếu bạn sống ở miền quê, giá thuê chỗ đậu xe có thể miễn phí hoặc tốn $20 cho 1 tháng. Bên cạnh đó, các nhà xe cũng khá khó tính và họ sẽ không tin bạn có chỗ đậu xe riêng nếu như bạn không có đủ giấy tờ. Cảnh sát cũng sẽ đến và kiểm tra để xem nhà bạn có đủ diện tích để đậu xe không. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, bạn sẽ chính thức nhận được xe.

Những điều cần biết

Nếu bạn ngoài 30 tuổi và không có kinh nghiệm lái xe nào ở Nhật, Skyline sẽ thu thêm $800 đến $1200 phí bảo hành trong 1 năm.

Thuế phụ thu

Nếu bạn đã chính thức có xe, bạn có thể sẽ phải trả thêm phí “Jidoushazei” hay còn gọi là phí cầu đường. Với loại xe 100 phân khối, bạn sẽ phải trả 29,500 yên ($280) cho 1 năm và 111,000 yên ($1050) nếu bạn sở hữu xe trên 600 phân khối. Ngoài ra bạn còn phải trả thêm 8,000 yên ($70) với xe có tải lượng ít hơn 1 tấn. Nếu bạn sử dụng xe của Kei-car, thuế sẽ tùy thuộc vào công ty và thành phố bạn sống (không tính tỉnh). Thông thường thuế sẽ có mức từ $70 đến $200.

Sau 2 năm, bạn sẽ phải đem xe đi kiểm tra chất lượng định kì. Bạn cũng có thể tự kiểm tra xe tại nhà hoặc thuê các nhà xe tự nhân ở địa phương để làm điều đó giúp cho bạn. Phí mà bạn phải mất khi tự mình “khám” xe là $100 đến $200, và $1000 nếu thuê người đến để kiểm tra.

Ngoài ra bạn còn phải chịu thêm thuế tải trọng. Với xe có trọng lượng từ 1 đến 2 tấn, bạn phải trả $1000. Xe trên 13 năm sử dụng sẽ tốn thêm 10% phí ban đầu. Ngoài ra bạn còn phải trả phí bảo hiểm là 24,950 yên ($230) .Hãy ghi nhớ các khoảng phí này vì bạn sẽ phải trả chúng 2 năm 1 lần đấy.

Tổng hợp lại, nếu bạn sở hữu chiếc R33 GTR hợp pháp, bạn phải trả tổng cộng $2000, 2 năm 1 lần. Còn với xe động cơ xoay (rotary unicorn) có trọng lượng 952 kg (gần 1 tấn), bạn sẽ trả $900 1 năm. Thuê chỗ để xe sẽ tốn $1200 mỗi năm và $800 cho bảo hiểm. Còn kể cả khi bạn không dùng chiếc xe đó thì hãng Skyline cũng sẽ thu của bạn từ $3000 đến $3500 trong 1 năm (nếu bạn sống ở các thành phố nhỏ).

(Nguồn: http://www.roadandtrack.com/car-culture/buying-maintenance/a30270/buying-owning-car-japan/?src=socialflowFB)

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here