Kỷ niệm 60 năm kết hôn của Hoàng đế Akihito và Hoàng hậu Michiko: tình yêu vĩnh cửu ngay giữa lòng Hoàng gia!

0
1366

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã kỷ niệm 60 năm ngày cưới của mình vào ngày thứ Tư, 10/04, chỉ 3 tuần trước khi ông thoái vị ngai vàng và Thái tử Naruhito lên ngôi.

Cặp đôi gặp gỡ nhau lần đầu tiên tại một giải đấu quần vợt, ở Karuizawa vào tháng 8/1957, giải đấu sau đó đã được người dân Nhật Bản gọi là “trận đấu tình yêu”, bởi đó cũng chính là bắt đầu cho mối tình kéo dài và lãng mạn trong Hoàng tộc Nhật Bản.

Thái tử Akihito sau đó đã kết hôn với bà Michiko Shoda vào ngày 10/04/1959, 2 năm sau lần gặp gỡ đầu tiên, khiến cho ông trở thành người đầu tiên trong lịch sử Hoàng gia Nhật Bản phá vỡ quy tắc hoàng tộc, kết hôn với một thường dân và còn là người nhận chế độ giáo dục công giáo.

Nhiều người cho rằng Michiko là một cô bé Lọ Lem đích thực, thế nhưng, với vị thế cũng như vẻ đẹp của mình, không khó để cho Nhật hoàng Akihito yêu cô ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên. Michiko Shoda sinh ngày 20/10/1934 tại Tokyo, là con gái lớn của doanh nhân Hidesabuto, một nhà tư bản giàu có, nhưng lại không có nguồn gốc hoàng gia. Sinh ra trong một gia đình giàu có, Michiko còn khiến người khác ngưỡng mộ bởi học vấn của mình. Bà theo học ngành văn học Anh tại đại học Sacred Heart (Tokyo), với khả năng tiếng Anh trôi chảy và thành thạo.

Mặc dù dành tình yêu thật sự dành cho nhau, nhưng rào cản và định kiến xã hội, đặc biệt là việc các đám cưới của Hoàng tộc Nhật Bản sẽ thường lựa chọn những người có nguồn gốc hoàng gia để se duyên, cô gái thường dân Michiko đã từ chối lời cầu hôn của Thái tử nhiều lần. Tuy nhiên, 2 năm sau, Michiko đã quyết định gật đầu, quyết định trở thành một người con gái của Hoàng tộc, thay đổi hoàn toàn cuộc đời mình sau đó.

Vào ngày đám cưới được tổ chức, đã có tới hơn 530k người dân Nhật Bản đổ ra đường và xếp thành một hàng dài hơn 8km trên khắp đường phố Tokyo để chào đón cặp đôi mới của Hoàng tộc. Một phần nghi lễ đám cưới cũng được phát sóng trên truyền hình, thu hút tới 15 triệu lượt xem.

Phá vỡ truyền thống ngay từ việc yêu nhau, kết hôn, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko còn tạo nên nhiều sự thay đổi khác biệt nữa ngay trong đời sống Hoàng tộc của mình, đặc biệt là trong việc giáo dục 3 người con của mình, thường xuyên nói chuyện tâm sự với công chúng, quan tâm tới các nạn nhân của các thảm họa thiên nhiên cũng như những người khuyết tật, những điều mà những vị vua tiền nhiệm chưa thực sự quan tâm.

Một điều đặc biệt, trong suốt 60 năm bên nhau, Hoàng đế Akihito và Michiko gần như luôn ở bên nhau, xuất hiện cạnh nhau trước mọi sự kiện của đất nước. Akihito quỳ gối bên cạnh bà Michiko khi 2 người nói chuyện với các nạn nhân của thảm họa tại các trung tâm sơ tán, hay luôn đi cùng nhau trong các chuyến thăm viện dưỡng lão hay nơi làm việc của người khuyết tật. Sự thân thiết và gắn bó của cặp đôi đã gây được một ấn tượng sâu sắc đối với người dân Nhật Bản.

Vào lễ sinh nhật của mình vào tháng 12/2018, Nhật hoàng Akihito đã lên tiếng cảm ơn tất cả người dân vì đã chấp nhận và ủng hộ ông, đặc biệt ông gửi lời cảm ơn thật lòng nhất đến với người đã bên mình suốt gần 60 năm qua, bà Michiko, vì sự cống hiến cũng như nỗ lực trong vai trò là Hoàng hậu.

“Nhìn lại ngày trước, ngay sau khi tôi bắt đầu hành trình của mình với tư cách là một thành viên của Hoàng gia, tôi đã gặp Michiko. Cảm nhận được một sự tin tưởng và thấu hiểu sâu sắc, tôi đã ngỏ lời mong bà ấy trở thành một người đồng hành với mình và may mắn đã cùng bà ấy kéo dài hành trình của chúng tôi cho đến ngày hôm nay”.

“Tôi cũng rất biết ơn Hoàng hậu, vì bà đã từng chỉ là một người bình thường trong đám đông, nhưng đã quyết định bước đi trên con đường này cùng tôi, và suốt 60 năm qua vẫn luôn cống hiến hết sức tận tụy cho cả Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản”.

Hoàng đế Akihito và hoàng hậu Michiko đã cùng nhau đến thăm tất cả 47 quận của Nhật Bản ít nhất 2 lần và đi đến 36 quốc gia khác nhau.

Lễ kỉ niệm 60 năm kết hôn của Nhật hoàng cũng là lần kỷ niệm cuối cùng của họ trong kỷ nguyên Heisei kéo dài 30 năm của Akihito. Hoàng đế sẽ thoái vị vào ngày 30/04 và trao lại ngai vàng Hoa cúc cho con trai của mình, Thái tử Naruhito, 59 tuổi vào một ngày sau đó. Kể từ ngày 01/05, Nhật hoàng cùng người bạn đời đồng hành 60 năm có thể tiếp tục tận hưởng cuộc sống tuổi già bên nhau.

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here