Các trung tâm du lịch Nhật Bản đau đầu ngăn cản người đi bộ trong văn hóa tabe-aruki (食べ歩き) – vừa đi vừa ăn!

0
2528

Các địa điểm du lịch đang vật lộn để yêu cầu các khách du lịch dừng lại việc vừa đi vừa ăn trong hành trình của mình mà không khiến họ cảm thấy khó chịu.

Chợ Nishiki, địa điểm nổi tiếng suốt hơn 400 năm nay và được biết đến như là nhà bếp của Kyoto, đang phải đối mặt với một vấn đề đau đầu như vậy. Chính quyền thành phố Kyoto ước tính rằng có khoảng 30% các khách du lịch nước ngoài đến với Kyoto vào năm 2017 đã ghé thăm ngôi chợ, khám phá hơn 120 cửa hàng bán kyoyasai (các loại rau gia truyền), cá tươi hay rau củ trong chợ.

Trong những năm gần đây, nhiều cửa hàng trong chợ đã bán nhiều loại thức ăn có thể thưởng thức dễ dàng ngay trong lúc bước đi, giống như các viên xiên, để nhằm đáp ứng với nhu cầu ngày một tăng của khách du lịch, theo hiệp hội thị trường.

Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện của tabe-akuri, việc xả rác trên đường phố Nhật Bản đã ngày một trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra, sự lo ngại của chính quyền thành phố cũng ngày một tăng lên rằng trên đường phố đông đúc, nhiều người đi bộ có thể bị thương bởi chính những que thức ăn sắc nhọn do người khác mang theo trong tour khám phá ẩm thực của mình, hoặc có thể bị dấy bẩn bởi các xiên thức ăn.

Hiệp hội du lịch Nhật Bản đã yêu cầu các cửa hàng từ tháng 10/2018 dán các biển báo yêu cầu “Không ăn trong lúc đi bộ” bằng 4 ngôn ngữ khác nhau là tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn.

Vì hiệp hội du lịch thành phố Kyoto không muốn số lượng khách du lịch giảm xuống vì điều này, giờ đây các quan chức mong muốn các khách du lịch có thể thấu hiểu và hợp tác với họ để có thể giảm thiểu tình trạng này xuống. Trên trang web chính thức hiệp hội cũng kêu gọi khách du lịch hãy ăn thức ăn của mình ngay tại cửa hàng.

Karen Choi, 39 tuổi, một du khách người Canada lên tiếng bày tỏ sự đồng tình với chính sách của Hiệp hội, cô cho biết bản thân đã rất ngạc nhiên khi thấy số lượng khách du lịch rất đông tại khu chợ. Ngược lại, Michelle Wang, 30 tuổi, một khách du lịch Trung Quốc lại cho rằng việc ăn uống trong lúc đi bộ lại không là vấn đề, nó có thể giúp cho mọi người có thể tận hưởng bầu không khí trong chợ.

Một khu vực khác được quan tâm tại tỉnh là thành phố Kamakura (Kanagawa). Tuyến phố nổi tiếng Komachi-dori, dài 360m với các quán ăn và cửa hàng nổi tiếng với hơn 60.000 lượt khách ghé thăm mỗi ngày.

Thành phố Kamakura đã ban hành một sắc lệnh vào tháng 4 nằm cải thiện văn hóa tabe-akuri trên đường phố. Chính quyền thành phố đã nhận được ngày càng nhiều khiếu nại của người dân về việc quần áo của họ bị dính kem hay siro từ món bánh khi đi qua các đám đông khách du lịch. Số lượng các khiếu nại đến chủ yếu từ khu phố Komachi và con đường chính từ bức tượng Đại Phật ở Kotoku-in đến đến ga Hase. Ngoài quần áo bị vấy bẩn, hội đồng thành phố còn nhận được các phàn nàn về việc xả rác trên thành phố.

Sắc lệnh mới chỉ yêu cầu cải thiện cách cư xử của những du khách đi trên khu phố du lịch nhưng lại không đính kèm bất cứ một hình thức phạt nào, cũng như áp đặt sự hạn chế bán hàng đối với các quầy hàng thức ăn trên khu phố du lịch.

Nguồn: Japan Times

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here