5 cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ

0
491

Từ vựng tiếng Nhật có lẽ là một thách thức lớn với những ai đang học tiếng Nhật. Việc học từ vựng tiếng Nhật đúng cách sẽ giúp cho quá trình học tiếng Nhật của bạn nhẹ nhàng, đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn. Vậy làm thế nào để học từ vựng tiếng Nhật đúng cách? Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê được 5 cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại

Nhắc lại từ vựng là cách học từ vựng vô cùng hiệu quả và đã được áp dụng từ rất lâu rồi. Không chỉ riêng với tiếng Nhật. Với bất cứ tiếng nào, bạn cũng có thể áp dụng cách học từ vựng như thế này.

cách học từ vựng tiếng Nhật
Học từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại

Muốn học được từ vựng tốt bạn nghe chính xác từ vựng ấy. Phải nghe chuẩn thì mới có thể phát âm đúng được. Chỉ khi phát âm chính xác thì bạn mới cảm thấy dễ thở hơn mà thôi. Bạn nên nghe tiếng Nhật ở trên radio, các file audio, video,… Sau đó, nhắc lại bằng cách đọc lại từ đó thật to và rõ ràng. Đọc đi đọc lại nhiều lần. Làm như thế, bạn không chỉ phát âm chuẩn hơn mà còn nhớ từ vựng được lâu hơn.

Sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng Nhật

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, việc học từ vựng tiếng Nhật thông qua các phần mềm là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. 

Các phần mềm học từ vựng tiếng Nhật có nhiều tính năng thông minh và tiện lợi. Đặc biệt là những phần mềm đó sở hữu khối lượng từ vựng rất lớn. Các phần mềm học từ vựng tiếng Nhật đó sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Nhật cơ bản có phiên âm. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn có thể học cách phát âm chính xác cũng như cách sử dụng từ.

Xkanji

Một điều rất tiện lợi nữa đó là, khi sử dụng những phần mềm như này, bạn có thể học từ vựng mọi lúc mọi nơi ở trên mọi thiết bị. Đây là một cách học tiết kiệm chi phí sử dụng cho người học.

Một số phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay:

Xkanji

Từ điển Nhật Việt – Việt Nhật Mazii

Anime Japanese

Từ điển Việt Nhật – Nhật Việt

Ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật trong ngữ cảnh cụ thể

Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi học từ vựng tiếng Nhật, đó chính là học từ vựng riêng lẻ. Khi học từ vựng tiếng Nhật, cách tốt nhất là đặt vào ngữ cảnh cụ thể. Khi học tiếng Nhật trong ngữ cảnh cụ thể, bạn sẽ hiểu ý nghĩa của từ vựng đó hơn. Bạn sẽ biết được từ vựng đó được sử dụng chính xác ở trong trường nào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tích lũy được vốn từ vựng nhiều hơn. Bạn nên tham khảo các mẫu câu ví dụ mà người ta cung cấp sẵn ở trong các cuốn từ điển. Chăm chỉ sử dụng từ vựng đã học được trong việc đặt câu và viết bài luận. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ một cách hiệu quả hơn.

Ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật trong ngữ cảnh cụ thể

Học từ vựng kết qua sách, truyện, phim

Đây là một cách học được rất nhiều người áp dụng, đặc biệt là các bạn trẻ. Hiện nay, các bạn trẻ đều ưa thích cách học từ vựng qua các phương tiện giải trí như sách, truyện hoặc phim ảnh. Cách học này vừa dễ nhớ lại vừa giúp người học thư giãn.

cách học từ vựng tiếng Nhật
Học từ vựng kết qua sách, truyện, phim

Hiện nay, có rất nhiều các bộ manga và anime, phim nổi tiếng và dễ học từ vựng. Hầu hết, chúng đều có nội dung hấp dẫn và ý nghĩa. Chúng sẽ giúp người học làm quen và hiểu hơn với nền văn hóa đặc sắc của người Nhật.  

Phân chia từ vựng theo chủ đề

Cách học từ vựng tiếng Nhật cuối cùng là phân chia từ vựng theo chủ đề để học.

Phân chia từ vựng theo chủ đề

Từ vựng tiếng Nhật rất đa dạng và phong phú, thế nên nhiều người sẽ cảm thấy nản khi học từ vựng. Chính vì thế, phân chia từ vựng theo chủ đề để học sẽ là cách học lý tưởng. Vừa tiết kiệm thời gian lại vừa dễ học hơn.   

Trên đây là 5 cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả mà bạn nên học. Học tiếng Nhật là cả một quá trình dài, hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có quá trình học tiếng Nhật dễ dàng hơn.

Vietnam Airline Sugoi

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here